Bé có bị thiếu canxi rối loạn tiêu hóa không?

Con em được 5,5 tháng rổi. Cháu ngủ hay bị ra mồ hôi trộm ở gáy va lưng, ngủ không yên giấc, hay bị giật mình. Tôi có cho cháu uống vitamin D và thỉnh thoảng ra nắng nhưng không thấy cải thiện. Dạo này cháu lại bị đi ngoài phân màu xanh, loãng, lợn cợn có mùi chua.Xin hỏi có phải con tôi bị làm sao? Nhờ các bạn tư vấn dùm, tôi mới làm mẹ lần đầu nên chưa có kinh nghiệm.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào chị

Bé của chị có biểu hiện của bệnh còi xương. Tuy nhiên, ngoài việc bổ sung vitamin D cho bé (đường uống, tắm nắng sáng) thì cần xem xét lượng canxi cung cấp cho bé có đủ không, ví dụ như: bé bú có đủ không, nếu bé bú mẹ thì mẹ có được bổ sung canxi và tắm nắng không… Bởi vì thực ra cung cấp vitamin D là để giúp hấp thu canxi, do đó đủ vitamin D mà thiếu canxi thì cũng không hiệu quả hoặc ngược lại. Trường hợp này, tôi nghĩ chị nên cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được hướng dẫn thêm.

Biểu hiện đi ngoài phân lợn cợn có mùi chua nhiều khả năng do bé chưa tiêu hóa tốt thức ăn có nhiều tinh bột. Chị nên xem lại chế độ ăn cho bé, nếu mẹ đã cho bé ăn bột ngọt thì nên giảm số lần ăn và chỉ ăn một ít, tăng dần số lượng khi bé lớn hơn. Nếu tình trạng trên kéo dài nhiều ngày, bé đi nhiều lần hơn, phân có đàm máu thì chị nên cho bé đi khám ngay.

Chúc bé khỏe.

BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM
Nguồn: webtretho