Trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay giật mình?

Con tôi được hơn 03 tháng tuổi (trọng lượng khoảng trên 6kg), cháu bú sữa mẹ và phát triển bình thường, tôi vẫn thường cho cháu tắm nắng khoảng 15’ vào những buổi sáng khi có nắng. Nhưng tôi thấy cháu có một số biểu hiện:

- Hay đổ mồ hôi (vào ban đêm)
- Ngủ trễ (khoảng 9h00-10h00 tối - trước đây cháu thường ngủ rất sớm khoảng 7h00)
- Giấc ngủ hay bị đứt quãng, ít khi nào ngủ lâu (thường ngủ ban ngày khoảng chưa tới nửa tiếng là thức rồi) khi thức giấc (giật mình) vào ban đêm hay cọ mình (uốn éo) rất lâu rồi mới ngủ lại.

Xin tư vấn giúp xem là cháu có phát triển bình thường không hay có vấn đề gì và cần theo dõi như thế nào? và xin hỏi là ở độ tuổi này thì có mọc răng được chưa?

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn,

Thực tế, ở trẻ em do các tế bào thần kinh chưa được biệt hóa nên phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa, bất kỳ 1 kích thích nào cũng có thể gây ra 1 phản ứng toàn thân. Chính vì vậy mà trẻ em hay bị giật mình, phản xạ này sẽ dần hoàn chỉnh và giảm dần đi.

Để xử lý, bạn có thể đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm ngửa khi ngủ và có chèn gối 2 bên cho bé, bé có cảm giác an toàn như có mẹ nằm cạnh và sẽ đỡ giật mình hơn.

Về các dấu hiệu như đổ mồ hôi hay dễ thức giấc, uốn mình... có thể bé thiếu canxi. Ngoài phơi nắng có thể uống bổ sung canxi. Bạn có thể đưa con đi khám để bác sĩ khám và cho thuốc hợp lý.

Về việc mọc răng, tùy cơ địa có bé mọc sớm và có bé mọc chậm. Trước 12 tháng, bé sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên.

Thân mến.

Nguồn: webtretho

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Từ 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu thức ngày lâu hơn và ngủ nhiều hơn vào ban đêm so với khi mới sinh nên việc dạo này bé nhà bạn ngủ ít hơn vào ban ngày cũng là điều bình thường, không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, việc ngủ ít hay nhiều còn tùy thuộc vào từng bé bởi mức độ hoạt động của các bé rất khác nhau.

Thời gian ngủ vào ban đêm của các bé cũng khác nhau, trung bình bé chỉ ngủ khoảng 5 tiếng rồi thức giấc để ăn hoặc tỉnh giấc do bé khó chịu vì ẩm ướt khi vệ sinh. Cha mẹ có thể huấn luyện để giấc ngủ của bé dần đi vào quĩ đạo.

Đây cũng là độ tuổi mà bé nhà có thể để bé quấy vài phút mỗi khi thức giấc. Một số trẻ quẫy đạp, quấy khóc khi đang cố đưa mình trở lại vào giấc ngủ, dân gian vẫn gọi đó là ‘gắt ngủ’. Khi đó, bạn có thể cho bé ăn nếu bé đói. Nếu bé quấy khóc quá lâu thì mới dỗ dành bé còn không, hãy cứ thử để bé một mình. Về lâu dài nó điều đó sẽ giúp bé tự phát triển kỹ năng đưa mình ngủ trở lại mà không cần sự trợ giúp của bạn.

Về việc bé ngủ hay bị giật mình, thực tế ở trẻ em do các tế bào thần kinh chưa được biệt hóa nên phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa, bất kỳ 1 kích thích nào cũng có thể gây ra 1 phản ứng toàn thân. Chính vì vậy mà trẻ em hay bị giật mình, phản xạ này sẽ dần hoàn chỉnh và giảm dần đi.

Để xử lý, bạn có thể đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm ngửa khi ngủ và có chèn gối 2 bên cho bé, bé có cảm giác an toàn như có mẹ nằm cạnh và sẽ đỡ giật mình hơn.

Giúp bé có giấc ngủ ngon, cha mẹ không nên cho bé ngủ trong trạng thái hưng phấn như đùa nghịch khi trò chuyện cùng cha mẹ. Khi ngủ để bé trong phòng yên tĩnh, thông thoáng, không nóng bức, không sáng quá.

Bạn nên tiếp tục theo dõi giấc ngủ của con, nếu đã làm đủ cách bé vẫn bị thiếu ngủ triền miên thì bạn nên đưa con đi thăm khám để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Minh Hoàng
Trả lời 5 năm trước

trẻ giật mình, ngủ ko sâu giấc nên mới thế. Bạn thử chặn tay bé lại, để bé ngủ trong không gian yên tĩnh thử xem

Bông Kẹo
Trả lời 5 năm trước

con chị có thẻ đang bị rối loạn sinh học rồi, nên chăm sóc cho bé, chế dộ dinh dưỡng vui chơi, ăn uống hợp li. mọi chuyện sẽ trở về ổn định thôi

Mị Nương Võ
Trả lời 5 năm trước

con bạn bị rối loạn giờ ăn ngủ thôi, bạn nên cho con đi ngủ sớm và đúng giờ, tránh để bé thức đêm như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bé đâu bạn nhé

Minh Nguyen
Trả lời 4 năm trước

bé mới được có 3 tháng nên bé thức đêm là chuyện bình thường vì chưa hình thành được đồng hồ sinh học, nếu bé hay bị giật mình thì khi ngủ mẹ đặt gối hai bên cho bé cho bé có cảm giác mẹ nằm bên