Em phải làm thế nào khi cháu bé nhà em tự nhiên bỏ bú?

Em có một con gái được mười tháng tuổi. Nhưng cháu tự nhiên bỏ bú làm em rất băn khoăn. Hiện tại em vẫn ở nhà chăm cháu nên mong muốn con bú mẹ như những đứa trẻ bình thường khác.Em có cho cháu ăn thêm sữa bột nhưng một tháng chỉ hết gần hai hộp 900g.Hàng ngày cháu ăn cháo và các loại hoa quả. Em cũng đã tìm mọi cách để cháu bú mẹ như mọi người khuyên nhưng cháu không bú. Xin bác sĩ cho em lời khuyên có cách nào để cháu bú mẹ trở lại được không? Nếu cháu không bú nữa thì chế độ ding dưỡng hàng ngày cho cháu như thế nào để đảm bảo sự phát triển bình thường? Và bác sĩ có thể cho biết lý do trẻ bỏ bú được không? [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4552]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4552[/url] [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Bé 10 tháng tuổi, cần nguồn dinh dưỡng từ sữa (sữa mẹ hoặc sữa bột) và ăn dặm. 1ngày bé có thể ăn dặm 2-3 bữa. Ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ nhuyễn đến đặc, từ bột ngột đến bột mặn. Bé dùng 4-6 cử sữa. Nếu bé không chịu bú mẹ, bạn có thể thay thế bằng sữa bột. Ngoài ra bé dùng thêm bữa phụ là trái cây, sữa chua,… Bé bỏ bú có nhiều nguyên nhân: bé mọc răng, bé ăn quá nhiều bột, bé đang mắc bệnh,…ngoài ra bệnh lý vùng miệng làm bé biếng bú: nấm miệng, lở miệng,… Bạn nên tìm ra nguyên nhân làm cho bé bỏ bú để giải quyết vấn đề. Chúc bé khỏe, Thân mến, [right]Nguồn: webtretho[/right]
Hoàng Ngọc
Trả lời 14 năm trước
Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ xem bé có bị một trong những nguyên nhân sau không: - Trẻ bị bệnh, bị nghẹt mũi, bị nấm miệng. - Trẻ xa mẹ, không được bú thường xuyên, không có sự tiếp xúc da kề da (hơi ấm) của mẹ (cần gần gũi ẵm bồng và nói chuyện với trẻ thường xuyên, khi cho bú cũng như lúc trẻ chơi. Nên để mẹ ngủ cùng con, cho trẻ bú nhiều lần bất cứ khi nào trẻ muốn). - Trẻ bú bình (nếu cần thì cho trẻ uống sữa bằng muỗng hay ly). - Tư thế bú sai, khiến trẻ không ngậm bắt vú tốt (cần bế trẻ đúng tư thế, đầu và thân thẳng hàng, bụng áp sát bụng mẹ, đỡ vai mông trẻ, mũi trẻ phải đối diện vú mẹ)… Khắc phục: - Nếu bé lười bú do bệnh tật... thì biếng ăn là chuyện đương nhiên, tốt nhất nên đưa trẻ đi khám bệnh và điều trị bệnh, phải kiên trì dỗ dành cho trẻ ăn ít một, chia thành nhiều bữa trong ngày, khi khỏi bệnh trẻ sẽ thèm ăn trở lại. Lúc này cần phải cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường. - Cho trẻ bú nhiều lần theo nhu cầu, nếu trẻ lười bú người mẹ cần vắt sữa vào cốc rồi dùng thìa cho trẻ uống. Tuổi từ 2 tháng trở lên bắt đầu trẻ thích quan sát và hóng chuyện, giờ bú hai mẹ con phải vào buồng riêng không có người khác, không có tiếng tivi... để trẻ tập trung bú. Không nên để trẻ bỏ bú sớm vì “chỉ có sữa mẹ mới cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất miễn dịch một cách cân đối và dễ hấp thu nhất. Như vậy trẻ bỏ bú mẹ có thể do nhiều nguyên nhân. Cần tìm ra để có cách giải quyết đúng nhất. Nên cho trẻ bú mẹ đến 12 - 24 tháng tuổi, chỉ khi nào mẹ đi làm, mẹ bệnh hoặc vì lý do bất khả kháng nào đó thì mới phải tập cho bé bú bình. Chúc bé hay ăn chóng lớn! [gallery]/6/fcz1254393780.jpg[/gallery]