Con tôi bị thoát vị rốn. Khi nó khóc, lỗ thoát vị mờ rộng, phồng lên. Điều đó có bình thường hay không?

[:)]
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chứng thoát vị rốn rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ đẻ thiếu tháng. Mọi hành động (kêu, khóc, ho, cố sức) đều làm cho áp suất trong khoang bụng tăng lên, làm phồng lỗ thoát vị. Thoát vị rốn thường không làm cho trẻ bị đau đớn. Vì vậy, việc băng lỗ thoát vị lại cũng chẳng giúp ích gì, chỉ làm cho làn da còn rất mỏng của trẻ dễ bị tổn thương mà thôi. Thường thì lỗ thoát vị rốn liền lại khi trẻ được 2 tuổi. Nếu đến 5 tuổi mà lỗ thoát vị vẫn chưa liền lại thì phải cần có sự can thiệp về mặt phẫu thuật.
phan quynh
Trả lời 14 năm trước
Bạn thân mến!! Với trẻ thoát vị rốn khi khóc hay ho đều làm cho áp suất trong khoang bụng tăng lên, làm phồng lỗ thoát vị. Nếu lỗ thoát vị nhỏ, dưới 1,5-2cm thì không cần can thiệp gì hết, thường nó sẽ tự liền lại khi bé được 12-24 tháng . Để đẩy nhanh quá trình liền lại của lỗ thoát vị, hàng ngày nên làm các động tác mát xa nhẹ nhàng và đặt bé nằm sấp. Ngoài ra, cần phải giữ rốn bé luôn khô ráo, sạch sẽ (sau khi tắm, nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để sát trùng, rồi thấm khô). Khi bé trên 5 tuổi mà lỗ thoát vị nhỏ vẫn chưa tự liền lại (ở trường hợp này, bác sĩ sẽ khâu lỗ thoát vị lại và nếu rốn bé lồi quá to, gây mất thẩm mỹ thì bác sĩ sẽ cắt bớt lớp da đó đi). [gallery]/2/krm1254303735.jpg[/gallery]