Những sai lầm thường gặp khi mua xe mới là gì?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Mua xe là công việc thú vị, nhưng nếu bạn có ít kinh nghiệm thì đây là quá trình khá phức tạp, có thể khiến bạn mất mấy trăm triệu đồng mà lại mua phải một chiếc xe không ưng ý.

Dưới đây là những sai lầm mà những người đi mua xe thường mắc phải do tạp chí Forbes tổng hợp từ những lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu tại Edmunds.com, AutoPacific, J.D. Power and AssociatesAAA.

1. Nói quá nhiều

Những sai lầm thường gặp khi  mua xe mới
Không nên tỏ rõ mình "kết" chiếc xe nào, bởi có thể bạn sẽ bị rơi vào bẫy của nhân viên bán hàng.

Khi phải quyết định bỏ ra hàng trăm triệu để mua một chiếc xe thì không nên bị tình cảm chi phối. Vì vậy, có 3 điều bạn không bao giờ nên nói khi đi mua xe: “Tôi cần chiếc xe này ngay bây giờ”; “Tôi thích chiếc xe này” và “Đây là khoản mà tôi có thể chi trả hàng tháng”. Thái độ “kết” một mẫu xe nào đó một cách thái quá của bạn có thể bị nhân viên bán hàng xem như là một điểm yếu của bạn, khiến bạn bị rơi vào bẫy của họ và phải trả thêm tiền không cần thiết.

Để có thể quyết định lựa chọn chiếc xe nào, bạn nên để tình cảm sang một bên và chú ý đến các mẫu xe một cách khách quan, so sánh và nhìn nhận lại xem bạn thực sự muốn gì và nhu cầu về xe của bạn như thế nào. Sau khi đã chọn được chiếc xe phù hợp rồi thì hãy dành tình cảm cho nó bao nhiêu cũng được.

2. Không nghiên cứu trước khi mua

Những sai lầm thường gặp khi  mua xe mới
Internet là nơi lý tưởng để bạn tra cứu thông tin về những mẫu xe mình định mua.

Đi tới đại lý và chia sẻ ý kiến với nhân viên kinh doanh về ý định mua xe là một sai lầm lớn bởi vì có thể bạn sẽ không sở hữu được thứ mà bạn thực sự cần. Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ về giá cả thị trường trước khi tiến hành đàm phán. Bạn có thể tìm hiểu thông tin qua bạn bè, các trang web hoặc nhờ chuyên gia tư vấn.

3. Không xác định được loại xe cần mua

Những sai lầm thường gặp khi  mua xe mới
Cần xác định rõ mình muốn mua loại xe gì.

Trước khi tới showroom để mua xe, bạn cần nghiêm túc cân nhắc xem loại xe bạn thực sự muốn là gì. Thực hiện được công đoạn này, bạn có thể sở hữu chiếc xe ưng ý mà không phải cảm thấy hối tiếc khi bỏ ra số tiền lớn để mua nó.

4. Quá coi trọng các chương trình khuyến mại

Những sai lầm thường gặp khi  mua xe mới
Tất cả những khuyến mại, ưu đãi đều nằm trong chiến dịch marketing của hãng hoặc cửa hàng.

Các nhà sản xuất cũng như nhiều đại lý thường cung cấp các chương trình khuyến mại hấp dẫn, tặng phiếu nọ, phát quà kia, tổ chức các chuyến công du đây đó… Bạn có thể nghĩ rằng những chương trình đó giúp bạn tiết kiệm và kéo lại phần nào chi phí khi mua xe. Nhưng gần như tất cả những thứ đó đã nằm trong chiến dịch marketing và chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý không chỉ của khách hàng hiện tại mà còn cả những khách hàng tiềm năng của hãng.

Trong trường hợp bạn mua một chiếc xe chỉ vì khuyến mãi lớn, có những ưu đãi này nọ mà không suy nghĩ kỹ càng thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải “chung sống” với một món đồ cả đống tiền mà chưa chắc bạn đã thực sự hài lòng trong suốt một thời gian dài.

5. Mua xe vào đầu tháng

Những sai lầm thường gặp khi  mua xe mới
Nên mua xe vào thời điểm cuối tháng hoặc cuối năm để được nhận những ưu đãi về giá cả.

Vào đầu tháng, các đại lý thường không có chính sách giảm giá. Vì vậy, nếu có ý định mua xe, bạn nên chờ đến cuối tháng bởi vì khi đó đại lý muốn tăng doanh số nên khả năng “hạ nhiệt” giá xe có thể được đưa ra.

6. Mua xe vào đầu năm

Tương tự như đầu tháng, khoảng thời gian đầu năm không lý tưởng cho việc mua xe vì hầu hết các đại lý chưa đưa ra chương trình giảm giá. Do đó, hãy chờ đến cuối năm, khi đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn với những chính sách ưu đãi từ đơn vị kinh doanh.

7. Đàm phán xong mới nghĩ đến phương thức thanh toán

Những sai lầm thường gặp khi  mua xe mới
Cần chú ý đến phương thức thanh toán để tránh mất không những khoản tiền lớn do sự chênh lệch tỷ giá hay lãi suất ngân hàng.

Sau khi thành công trong quá trình thương lượng, bạn hãy cẩn thận với phương thức thanh toán bởi có thể sẽ phải trả thêm những khoản tiền không lường trước. Hãy chú ý đến tỷ giá hiện thời và kiểm tra cẩn thận từ những nguồn tin cậy nếu thanh toán ngay bằng ngoại tệ. Việc cân nhắc đến phương thức thanh toán đặc biệt quan trọng trong trường hợp bạn mua xe trả góp hay một số phương thức thế chấp. Tỷ lệ lãi suất vay có lợi cho bên bán có thể khiến bạn mất không rất nhiều tiền, vì vậy hãy kiểm tra kỹ thông tin tại các ngân hàng hay các cơ sở tín dụng.

8. Chỉ đến một đại lý duy nhất

Những sai lầm thường gặp khi  mua xe mới
Đừng ngại đến nhiều đại lý nếu vẫn chưa tìm thấy chiếc xe mình thực sự ưng ý.

Bạn không nên do dự đến nhiều đại lý khác nhau nếu như chưa tìm được chiếc xe đáp ứng kỳ vọng của bạn bởi vì càng đi nhiều, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để sở hữu “xế cưng mơ ước”. Nếu không có điều kiện đi lại, bạn có thể tìm hiểu thông tin ở các đại lý qua mạng hoặc gọi điện trực tiếp.

Theo Zing