Mùi thơm của thức ăn có lợi hay có hại cho sức khỏe con người?

Trả lời 14 năm trước

"Mùi thơm ca thc ăn đánh thc s thèm mun ca con người, nhưng nó li được sinh ra bi khói trong quá trình nu nướng", Gross phát biu.

Gross và mt đng nghip đã đo mt đ các ht siêu nh th rn và lng lơ lng trong không khí trong quá trình con người s dng lò hp bánh, v nướng, bếp ci và nhiu dng c nu nướng khác. H nhn thy mt đ ht siêu nh đt mc cao nht khi chúng ta chế biến nhng món ăn giàu cht béo bng nhit, chng hn như nướng tht băm viên trên ngn la. C nướng 1.000 kg tht băm viên thì s có 25 kg khí thi bc lên. Nhóm nghiên cu nhn mnh rng mt s loi du ăn cũng có th to ra khí thi. Chng hn, nếu chúng ta rán 1.000 kg tht gà bng du lc thì 45 kg khí thi s được to ra.

Hai nhà nghiên cứu hy vọng kết quả trên sẽ mở đường cho sự ra đời của các biện pháp kiểm soát khí thải trong quá trình xử lý thức ăn.

"Những loại khí thải đó chẳng những tác động tới chất lượng không khí mà chúng còn chứa những hóa chất có khả năng gây ung thư", Healthday dẫn lời Gross.