Cách chọn hạt dưa an toàn?

Các cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt các cơ sở buôn bán hạt dưa nhuộm phẩm màu có chứa chất gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang, nghi ngại. Vậy chọn hạt dưa như thế nào thì an toàn?
zero
Trả lời 14 năm trước
Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Khoa học Công nghệ (Đại học Bách Khoa Hà Nội) bản thân chất Rhodamine B là màu phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng. Khi chọn hạt dưa, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy hạt phát sáng thì có nhiễm chất Rhodamine B. Người tiêu dùng không nên tham hạt có màu sắc hấp dẫn, lóng lánh. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. Vì phẩm màu tự nhiên khi cho vào nước sẽ phai màu ngay. Thị trường hàng thực phẩm tết rất đa dạng và phong phú, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, TS Hảo khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý thực phẩm đó có thông tin về phụ gia thực phẩm. Không lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc quá sặc sỡ. Cần phải sử dụng thực phẩm chưa hết thời hạn sử dụng, chú ý các loại hạt có biểu hiện mốc. TS Thịnh nhấn mạnh, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm, mốc sẽ xuất hiện các chất như: Aflatoxin, ozchatoxin... Các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư. Khi ăn với hàm lượng lớn sẽ bị nôn mửa ngay và gây ngộ độc trường diễn khi sử dụng lâu dài. Người tiêu dùng không nên chọn hạt bị mốc ngay cả hạt hướng dương, hạt bí, đỗ, ngô... Khi chọn nên chọn hạt chắc, có mùi tự nhiên của hạt, không chọn loại màu đẹp mắt. Khi chọn cũng nên thử hương và vị của hạt có mùi mốc không bằng cách lấy hạt nhai thử rồi thở qua mũi để biết cả hương và vị. Nếu hương và vị có mùi mốc thì không nên chọn dù có rẻ.
nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Người tiêu dùng có thể phân biệt hạt dưa an toàn hay không an toàn dựa vào một số dấu hiệu sau.

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị nhòe phai, kể cả khi tiếp xúc với nước vẫn không bị lem lấm.

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ lem vào tay hay da, mỗi khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ lấm màu vào vải bông, vải lụa.

Với dấu hiệu trên, người tiêu dùng sẽ dễ dàng chọn được hạt dưa nhuộm phẩm màu thực phẩm để mua. Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng đáng yêu vào những ngày đầu Xuân. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam. Đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế biến hạt dưa để lấy dầu ăn và làm thực phẩm thay thế cho một số loại đậu hạt.

Theo Đông y, hạt dưa có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực. Nếu dùng chữa bệnh thì dùng hạt dưa luộc tốt hơn hạt dưa rang.

Một công trình nghiên cứu của Đại học Benin (Nigeria) ghi nhận hạt dưa có tác dụng giúp ổn định men gan và lượng lipid huyết thanh rất có ích cho người bị viêm gan và những người bị rối loạn lipid máu (mỡ trong máu cao), giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.