Ăn thịt lợn bơm nước có tác hại gì?

Theo em được biết thì rất nhiều nơi bơm nước vào thịt lợn để nặng hơn và bán được giá hơn. Vậy khi chúng ta thường xuyên ăn thịt lợn bơm nước thì có sao không ạ?

Ha Chien
Trả lời 8 năm trước

Nếu là nước bình thường thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả bạn ạ, chỉ làm cho miếng thịt lợn không còn chắc và ngon thôi. Tuy nhiêu nếu dùng nước tăng trọng thì chắc chắn là sẽ gây hại cho sức khỏe rồi, như hôm trước có vụ cho heo uống thuốc an thần ấy, nhìn mà kinh luôn.

do van duong
Trả lời 8 năm trước

Nếu người giết mổ sử dụng nguồn nước sạch để bơm, về cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ làm giảm chất lượng thịt khi chế biến”, cán bộ thú y này cho biết. Trong quá trình làm công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm, cán bộ này nhận thấy đa phần các vụ việc bơm nước tăng trọng đều được thực hiện lén lút, khả năng dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là rất cao. Ở những vùng bị nhiễm phèn, vi sinh và chứa nhiều kim loại nặng có thể thẩm thấu vào thịt, gây bệnh, thậm chí ung thư cho người khi ăn phải.

Cong Ton Thang
Trả lời 8 năm trước

Tác hại khi ăn thịt lợn bơm nước tăng trọng, thuốc ngủ:

- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Loại thuốc an thần được dùng để tiêm vào lợn trước khi thịt, khi người dùng ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng của thuốc sẽ xâm nhập vào cơ thể làm hại thân, nhất là hệ thần kinh, gây ra các hội chứng như đãng trí, run tay chân, thậm chí nguy hiểm hơn là bị hỏng xương, mục xương, ung thư tủy.

Người tiêu dùng ăn phải thịt lợn bị tiêm thuốc Prozil nếu tích lũy trong cơ thể ngày càng nhiều sẽ gây nên các triệu chứng như mệt mỏi, run tay, trầm uất, mất ngủ thường xuyên… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

- Tác động hệ tiêu hóa: Nếu dư lượng thuốc ngủ độc hại chưa được lợn đào thải hết, khi người tiêu dùng ăn phải loại thịt này sẽ gây rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm độc nặng, về lâu về dài sẽ gây nên những tổn hại khôn lường cho sức khỏe.

- Ảnh hưởng đến trẻ em: Trẻ hấp thụ thực phẩm rất nhanh, nếu ăn phải thịt lợn tiêm thuốc an thần sẽ dẫn đến hấp thụ thuốc nhanh. Lượng chất độc được hấp thụ trong cơ thể lớn sẽ dễ khiến trẻ bị nhiễm độc, rối loạn giấc ngủ, quấy khóc, thậm chí làm giảm trí thông minh.

Ngoài ra, nếu chúng ta ăn phải thịt lợn bị nhiễm thuốc an thần thì có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, làm thay đổi huyết áp, gây chóng mặt, nhức đầu.

Tien Tam
Trả lời 8 năm trước

Thịt lợn dù có bơm chất gì cũng đều không tốt cho sức khỏe vì vậy khi mua bạn nên lựa chọn kỹ nhé:

- Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

- Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.

- Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.

- Người tiêu dùng cũng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng, tránh mua ở những hàng quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn.

Hai Ket
Trả lời 8 năm trước

Việc bơm nước cho lợn hết sức nguy hiểm vì bất cứ loại thuốc nào cũng đều có khả năng tích lũy trong cơ thể và gây hại. Đặc biệt, Prozil, loại thuốc mà người ta thường tiêm cho lợn là tên biệt dược của acepromazine, một hoạt chất gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.