Làm sao để chọn được một chiếc smartphone tốt?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Mỗi ngày, một người sử dụng có thể được đọc nhiều bài trải nghiệm điện thoại, nắm rõ các thông số nhưng có đến 90% trường hợp cảm thấy rất phân vân giữa một rừng smartphone trên thị trường. Khi chọn một sản phẩm, rất nhiều người dùng thậm chí còn không hiểu rõ nhu cầu của họ và thường bị đánh lừa bởi ma trận thông số. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ đưa ra một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn chiếc máy của mình tốt hơn.

Làm sao chọn một chiếc smartphone tốt?

Nhân tố quan trọng nhất được đề cập đến trong bất cứ bài viết nào chính là phần cứng của máy. Liệu bạn thích kích cỡ màn hình nào? Camera và chất lượng quay phim có tốt hay không? Bộ xử lý mà điện thoại sử dụng cần nhanh đến đâu?… Đây là những câu hỏi mà bạn phải trả lời trước khi chọn điện thoại thông minh, bởi thông số kỹ thuật của một sản phẩm có thể phản ánh những gì chiếc máy đó có thể làm.

Về phần mềm, bạn hãy cân nhắc những ứng dụng mình thích có thể chạy trên chiếc điện thoại sắp mua hay không. Có thể bạn sẽ thích những phần mềm văn phòng như Office, nhưng người khác lại muốn chơi game hay xem phim trên chính chiếc điện thoại đó. Hãy luôn nhớ rằng hầu hết các ứng dụng đều phụ thuộc vào lập trình viên cho một nền tảng nhất định chứ không phải là nhà sản xuất điện thoại. Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ hệ điều hành của chiếc máy bạn sắp mua, xem phần mềm mà mình thường dùng có sử dụng được trên đó hay không.

Có cần bàn phím QWERTY?

Với một số người, nhắn tin là việc quan trọng nhất và được họ thực hiện rất nhiều trên điện thoại. Nếu bạn là một trong số đó, một sản phẩm với bàn phím QWERTY là điều kiện bắt buộc để trả lời tin nhắn, email hay truy cập mạng xã hội nhanh hơn. Những chiếc điện thoại thuần cảm ứng chỉ hỗ trợ bàn phím ảo hoàn toàn không thể so sánh với bàn phím cứng về tốc độ, và đặc biệt là cảm nhận thức tế của người dùng.

Lựa chọn loại bàn phím QWERTY nào cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ nhập liệu. Bàn phím QWERTY trượt thường cho diện tích các phím lớn hơn, trong khi bàn phím phía dưới màn hình chỉ nhanh hơn phím cảm ứng một chút. Bàn phím của các máy BlackBerry thường là tốt nhất, nó khá rộng và điện thoại lại mỏng hơn những máy trượt ngang khá nhiều. Dù chọn sản phẩm nào đi nữa thì bạn cũng cần phải thử trực tiếp trước kia mua.

Có dùng smartphone làm trạm phát sóng Wi-Fi?

Hầu hết các loại điện thoại 3G thế hệ mới đều được tích hợp một chức năng cho phép thu sóng 3G rồi phát ra thành tín hiệu Wi-Fi cho các máy xung quanh. Với chức năng này, bạn còn có thể chia sẻ nhạc, hình hay video trong điện thoại của mình với các thiết bị xung quanh. Do vậy, nếu được thì bạn nên mua điện thoại có chức năng Wi-Fi Hotspot hoặc ít nhất là cho phép cài thêm tính năng đó.

Hệ điều hành nào?

Hệ điều hành quyết định phương thức mà một chiếc điện thoại thông minh tương tác với người dùng, các ứng dụng cài đặt được… Nếu không hiểu rõ về điện thoại thì bạn cũng nên tìm hiểu một chút để có những kiến thức cơ bản nhất về hệ điều hành vì nó rất quan trọng, đôi khi còn quan trọng hơn cả phần cứng. Nếu bạn chọn một chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành không phù hợp hoặc dùng hệ điều hành cũ, thì có thể nó sẽ không chạy được các ứng dụng mà bạn mong muốn.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về các hệ điều hành phổ biến hiện nay. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cân nhắc chọn lựa một hệ điều hành phù hợp:

iPhone sử dụng hệ điều hành iOS của Apple và nó hiện có nhiều ứng dụng nhất trên kho ứng dụng Apple Store, vào khoảng hơn 500.000 ứng dụng. iOS hoạt động khá mượt mà nhưng lại bị điều khiển chặt chẽ bởi Apple, mang tính đóng và có những giới hạn khá khó khăn. Bạn gần như không thể cài thêm những phần mềm khác ngoài ứng dụng trên App Store (trừ khi jailbreak) và do đó cũng hạn chế khả năng tùy biến, chỉnh sửa.

Android là hệ điều hành mở được những nhà sản xuất khác như HTC, Samsung, Motorola… sử dụng. Android được phát triển bởi Google và có khoảng hơn 100.000 ứng dụng. Người dùng Android cần đặc biệt quan tâm đến phiên bản mà mình dùng, hiện tại thì bản mới nhất cho điện thoại là 2.3 Gingerbread, còn 3.1 Honeycomb dành cho máy tính bảng. Người dùng Android có sự thoải mái hơn iOS nhưng sử dụng phức tạp hơn và giao diện thường khác nhau giữa các hệ máy.

Blackberry OS là hệ điều hành tốt nhất cho doanh nhân với những tính năng nặng về phục vụ doanh nghiệp. Dù cũng có một vài tính năng bổ trợ cho mạng xã hội nhưng bạn đừng hy vọng xa hơn nữa, game hay những ứng dụng mang tính giải trí chỉ là mơ ước trên Blackberry OS mà thôi.

Microsoft đã tạo ra một hệ điều hành hoàn toàn mới là Windows Phone 7 để thay thế cho Windows Mobile cũ kỹ trước đó vào cuối năm 2010. Hiện tại thì Windows Phone 7 cũng có khá nhiều phần mềm để trải nghiệm. Hệ điều hành mới của Microsoft khá thú vị nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót.

Về phần Nokia vẫn tiếp tục sử dụng Symbian trong hiện tại nhưng tương lai thì sẽ là MeeGo và Windows Phone 7. Tuy hệ điều hành này chưa thật tối ưu hóa cho cảm ứng và có ít ứng dụng hơn các đối thủ nhưng chất lượng phần cứng của hãng vẫn rất tốt và đáng tin cậy.

Những hệ điều hành khác như bada, Palm OS, Web OS… tuy vẫn được nhiều người sử dụng tin dùng nhưng điểm hạn chế của chúng là có quá ít ứng dụng. Chúng có thể đáp ứng được nhu cầu của những người sử dụng cơ bản, nhưng với những ai thích trải nghiệm phần mềm mới thì chúng khó có thể đáp ứng tốt được.