Chọn di động nào cho phái mạnh ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Sự phát triển của công nghệ kéo theo rất nhiều mẫu máy mới ra đời, ngoài mặt lợi là cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng, nhu cầu sử dụng, mục đích riêng thì sự phát triển cũng có mặt trái, khiến đại bộ phận người dùng bối rối trong việc chọn lựa một chiếc điện thoại phù hợp cho riêng mình. eChip Mobile số này xin nêu một vài tiêu chí điển hình giúp các quý ông có thể chọn một chiếc điện thoại phù hợp nhất với mình, từ màu sắc, kiểu dáng, mục đích công việc… cho tới giá tiền.

Màu sắc và độ tuổi

Bên cạnh tính năng và giá tiền thì yếu tố màu sắc luôn là yếu tố hàng đầu mà khách hàng nghĩ tới khi mua điện thoại. Không chỉ đơn giản với màu trắng hoặc đen như trước kia, các hãng sản xuất điện thoại ngày nay cung cấp rất nhiều lựa chọn cho khách hàng. Không những thế, nếu một chiếc điện thoại nào đó không có nhiều lựa chọn màu sắc thì đã có các hãng phụ kiện đáp ứng khách hàng với rất nhiều bộ vỏ sặc sỡ và cá tính.

Với người dùng là nam, họ không cần một chiếc điện thoại với màu sắc quá sặc sỡ, bóng bẩy như nữ giới. Thậm chí nhiều người dùng đứng tuổi thì chỉ trung thành với màu đen, xám hoặc màu bạc, mà phần lớn nghiêng về màu đen – màu sắc thể hiện độ sang trọng cho chủ nhân của chiếc điện thoại đó. Bên cạnh màu đen, trắng thì nam giới có thể lựa chọn cho mình một “chú dế” với màu bạc ánh kim hay cũng có thể là màu đỏ.

Ở độ tuổi trẻ hơn, dải màu sắc sẽ phong phú hơn cho các bạn là nam giới. Trong vô vàn màu sắc thì người dùng trẻ tuổi sẽ đặc biệt yêu thích những màu sắc tạo nên cá tính cho họ, mặc dù không mạnh mẽ như nữ giới. Một chiếc Nokia N9 màu xanh dương hay một chiếc N8 màu xanh lá cũng không phải là một ý kiến tồi. Bên cạnh đó, có không ít bộ phần người dùng lựa chọn màu sắc điện thoại theo sở thích của mình, đó có thể là màu xanh đậm, màu đỏ Bordeaux… là những màu vốn rất phổ biến trong thế giới điện thoại.

Kiểu dáng

Nếu như điện thoại phổ thông (Feature phone) có một vài kiểu dáng phổ biến như dạng thanh (candy-bar), nắp trượt (slide-up) thì trên phân khúc điện thoại thông minh (smartphone) có thêm lựa chọn kiểu trượt ngang với bàn phím QWERTY, bên cạnh dạng thanh với màn hình cảm ứng lớn.

Kiểu dáng ưa thích nhất mà hầu hết nam giới lựa chọn đó là dạng thanh (candy bar). Nếu là điện thoại phổ thông thì là màn hình nhỏ ở trên, bàn phím số ở dưới, nếu là smartphone thì đó là điện thoại với màn hình cảm ứng điện dung to, phổ biến từ 3,5″ tới hơn 4″, nếu là dòng Touch & Type của Nokia thì nó là những chiếc điện thoại chạy Symbian với màn hình cảm ứng và bàn phím số phía dưới. Số ít smartphone còn lại có cả màn hình cảm ứng lẫn bàn phím QWERTY, điển hình là BlackBerry Bold Touch 9900 mới được giới thiệu.

Xu hướng ngày nay là điện thoại cảm ứng với sự tham gia của nhiều hãng sản xuất. Màn hình cảm ứng cũng gián tiếp khiến điện thoại nắp trượt (slide-up) dần biến mất khỏi thị trường. Ngược lại, dòng máy BlackBerry của RIM vẫn giữ nguyên kiểu dáng truyền thống, ngoại trừ trang bị màn hình cảm ứng trên một số model mới. Nếu bạn là một doanh nhân sẽ có rất nhiều lựa chọn từ bàn phím QWERTY, dạng thanh cho tới trượt ngang. Hầu hết những dòng máy dành cho doanh nhân như BlackBerry, E-Series của Nokia đều tích hợp một bàn phím QWERTY nhỏ bên dưới trong khi trên một số máy cảm ứng màn hình lớn thì bàn phím QWERTY đầy đủ sẽ nằm phía dưới màn hình với cơ cấu trượt ngang.

Ở độ tuổi trẻ hơn và năng động, điện thoại dạng thanh sẽ là thích hợp nhất. Không những đơn giản mà nó còn dễ thao tác và kiểu dáng nam tính, thể hiện cá tính mạnh mẽ cho chủ nhân. Nổi bật trong số này là Apple iPhone, chiếc điện thoại rất được ưa chuộng cho người dùng ở bất kỳ độ tuổi nào. Sau iPhone đã có rất nhiều điện thoại dạng thanh khác xuất hiện, biến nó trở thành kiểu dáng điện thoại phổ biến nhất trên thế giới.

Thương hiệu và nền tảng

Ngoại trừ với người dùng lần đầu tiên sở hữu điện thoại, thì đại đa số thường chọn điện thoại theo thương hiệu. Yếu tố này không những đảm bảo chất lượng, độ rủi ro thấp mà còn thể hiện tính trung thành của cá nhân người sử dụng với một nền tảng hay thương hiệu nào đó. Đây cũng chính là lý do khiến rất nhiều thương hiệu điện thoại mới xuất hiện khó cạnh tranh. Ở dòng điện thoại phổ thông, thương hiệu Nokia rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Hầu như không ai biết về thương hiệu điện thoại này, nếu mua một điện thoại mới, người ta cũng thường khuyên nhau nên mua Nokia vì nó bền, pin, sóng khỏe và dễ sử dụng. Xếp sau Nokia thì những thương hiệu khác như Samsung, Sony Ericsson hay Motorola cũng rất được ưa chuộng và phổ biến.

Trên thị trường smartphone thì việc lựa chọn máy theo thương hiệu không có ảnh hưởng mạnh mẽ bằng lựa chọn theo nền tảng. Nếu trước kia Symbian và Windows Mobile thống trị thì giờ đây hai nền tảng này phải nhường lại vị trí cho iOS, Android. Vì sự đơn giản trong hệ thống, nhiều tính năng, ứng dụng hữu ích mà iPhone của Apple nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Nếu đã là một fan của Apple (iFan) thì ắt hẳn iPhone là lựa chọn số một mỗi khi nghĩ tới việc mua điện thoại. Tương tự với BlackBerry, không chỉ dành cho doanh nhân mà tính thông minh và tiện dụng của thương hiệu điện thoại này cũng được người dùng đánh giá cao.

Một số thương hiệu được đánh giá cao: Apple iPhone, BlackBerry, Nokia (E-Series, N-Series), Sony Ericsson (Walkman, Xperia), Motorola (Milestone), Samsung (Galaxy), LG (Optimus).

Tính năng

Lựa chọn điện thoại theo tính năng cũng rất quan trọng và được nhiều người dùng áp dụng. Nếu là một người dùng không kỹ tính và chỉ sử dụng dành cho mục đích nghe gọi thì một chiếc Nokia 1100i là đủ (nếu không muốn phô trương). Tuy nhiên, nếu bạn là người của công việc và hiện đại thì ắt hẳn những tính năng được trang bị trên một chiếc điện thoại sẽ được đề cao. Không như nữ giới chỉ đề cao vẻ đẹp và màu sắc thì nam giới lại rất coi trọng những tính năng mà nhà sản xuất tích hợp lên sản phẩm của họ. Không những thế, những người đam mê công nghệ thì họ chọn điện thoại theo tính năng và cấu hình phần cứng nhiều hơn là màu sắc và kiểu dáng.

Một ông bố thành đạt, luôn di chuyển và đòi hỏi khả năng làm việc cao, ắt hẳn họ sẽ chọn thương hiệu BlackBerry với khả năng hỗ trợ công việc rất tốt. Ngoài ra, dòng E-Series hay iPhone, smartphone chạy Android cũng là những lựa chọn hợp lý. Bên cạnh nền tảng hỗ trợ cho công việc tốt thì các kho ứng dụng lớn như Android Market hay App Store đều bày bán rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm việc. Chả vì thế mà Nokia gọi N900 là máy tính di động, họ ví sản phẩm của họ mạnh mẽ và hỗ trợ công việc tốt như máy tính.

Ngược lại, giới trẻ rất ưa thích các tính năng giải trí trên di động. Trong quá khứ, Sony Ericsson rất mạnh với hai dòng Cyber-shot và Walkman – một tập trung vào khả năng chụp ảnh, dòng còn lại dành cho các tín đồ nhạc số, cạnh tranh trực tiếp với dòng Xpress Music của Nokia khi đó. Xu thế ngày nay đã thay đổi trên thị trường điện thoại phổ thông, các nhà sản xuất giờ đây không chỉ tập trung vào khả năng nghe nhạc hay chụp ảnh, mà còn tính kết nối mạng, kết nối con người mạnh mẽ, cụ thể là việc tích hợp các mạng xã hội.

Giá tiền

Nam giới không quá đề cao giá tiền như nữ giới nhưng nó cũng là một trong những yếu tố thiết yếu, quyết định mức độ thành công khi bạn đã chọn được điện thoại phù hợp về tính năng, kiểu dáng, màu sắc… Vì đam mê mà không ít người dùng mạnh dạn bỏ ra số tiền khá lớn cho một “chú dế” thông minh nào đó như iPhone, Xperia Arc hay HTC Sensation…

Nếu không rộng rãi về tài chính, người dùng nên tham khảo những mẫu điện thoại giá cả phù hợp nhưng cấu hình cao và hỗ trợ công việc, giải trí tốt. Motorola Droid 2 Global là một trong số đó, với mức giá dưới 10 triệu đồng thì chiếc điện thoại BXL 1,2 GHz mạnh mẽ với bàn phím trượt ngang là một lựa chọn hoàn hảo. Nếu muốn cao cấp hơn, những lựa chọn sẽ là Apple iPhone, BlackBerry Torch 9800, HTC Desire HD, Sony Ericsson XPERIA Arc… Ở tầm thấp hơn so với Droid 2 Global, những thương hiệu quen thuộc như Nokia và đặc biệt là LG cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng đòi hỏi một điện thoại thông minh.