Đánh giá chất lượng điện thoại Sidekick 4G ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Tuy khó có thể so sánh với điện thoại cao cấp, nhưng Sidekick 4G là một đối thủ nặng ký cho tất cả những chiếc điện thoại tầm trung. Đã gần 2 năm kể từ khi T-Mobile Sidekick ra mắt phiên bản gần đây nhất, và với những hướng đi sai lầm, một hệ điều hành lạc hậu cùng những bê bối liên quan đến an toàn dữ liệu của khách hàng, dòng sản phẩm Sidekick từng một thời được giới trẻ trên thế giới ưa chuộng vì thiết kế xoay màn hình "có một không hai" đã trở thành một dòng sản phẩm chết.

"Đế chế" Sidekick sụp đổ, nhưng những nhân tài của Danger (hãng thiết kế Sidekick và hệ điều hành Danger OS chạy trên Sidekick) lại quay về đầu quân cho Google. Andy Rubin, nhân viên cũ của Danger hiện đang là giám đốc bộ phận Android của Google. Thiết kế trưởng của Danger: Marttias Duarte chung tay xây dựng giao diện cho phiên bản Android 3.0 Honeycomb.

Và dĩ nhiên, không một ai trong số những nhân tài xưa của Danger đang tị nạn ở Google lại muốn một dòng sản phẩm từng có quá nhiều tiềm năng và hứa hẹn như Sidekick lại chìm vào quên lãng, T-Mobile nhà phân phối chính thức của Sidekick cũng vậy. Tất cả đã quyết định sẽ hồi sinh Sidekick bằng dòng sản phẩm mới. Lần này, Sidekick 4G sẽ được "vũ trang" bằng HĐH Android, "vũ khí tối thượng" của Google trong trận chiến trên nền tảng di động. Liệu Sidekick 4G có tìm được chỗ đứng cho mình giữa một "rừng" những smartphone chạy Android đang mỗi ngày một thêm... rậm rạp?
Hộp đựng bằng giấy có màu sắc khá bắt mắt. Thiết kế Vỏ bọc được làm hầu hết từ plastic với màu đen tuyền khá sang trọng. Vẫn giữ thiết kế cũ của Sidekick, trượt màn hình lên là chúng ta đã có một bàn phím QWERTY dễ dàng cho việc nhắn tin. Sidekick 4G được trang bị một màn hình LCD 3.5 inch với mật độ điểm ảnh 267 DPI, mật độ điểm ảnh này có thể nói là khá cao , tất nhiên không thể so được với Retina của iPhone 4 nhưng nếu so sánh với 1 số màn hình 4.3 inch của HTC dùng phân giải WVGA với DPI chỉ ở mức 240 thì có thể tin tưởng rằng màn hình của Sidekick sẽ rất, rất nét. Màn hình có công nghệ cảm ứng hoạt động khá tốt và nhạy, có thể đáp ứng được 5 điểm chạm cùng một lúc, đồng thời màn hình của Sidekick 4G cũng sử dụng lớp kính Gorilla Glass siêu bền, tăng khả năng chống xước và chống va đập.

Sidekick 4G có thể cầm theo chiều dọc hoặc ngang mà vẫn cảm thấy thoải mái. Các nút bấm chính thiết kế nổi bật và dễ sử dụng. Đặc biệt máy có một trackpad, tuy nhiên không được nhạy cho lắm. Trong phiên bản Sidekick 4G này, T-Mobile đã quyết định loại bỏ cơ chế xoay màn hình độc đáo đã tạo nên thương hiệu của dòng sản phẩmSidekick và thay vào đó là cơ chế trượt màn hình. Điều này có thể gây thất vọng cho nhiều người và có người còn lo ngại rằng Sidekick 4G sẽ dính vào cái "dớp" của người anh em Sidekick Slides (Slides là sản phẩm duy nhất trong dòng Sidekick ra mắt mà không sử dụng cơ chế xoay màn hình truyền thống - tất nhiên là không kể tới 4G). Và ngay sau khi ra mắt, khách hàng đã nhận ra rằng Slides bị một lỗi sản xuất khiến máy tự tắt đi mỗi lần trượt màn hình lên. Vụ việc này đã khiến T-Mobile phải vội vàng thu hồi các sản phẩm bị lỗi và đền bù cho khách hàng những chiếc Sidekick LX sử dụng màn hình xoay.

Khi xoay ngang, Sidekick 4G chúng ta có thể trượt màn hình lên để sử dụng bàn phím QWERTY. Khớp nối giữa màn hình và máy được thiết kế cứng cáp và hoạt động khá trơn tru. Bàn phím có nhiều điểm tương tự như bàn phím QWERTY thông thường, nhưng bổ sung thêm phím tạo emo thuận tiện cho nhắn tin, 1 phím tìm kiếm và phím ghi âm. Các phím bấm nhạy và cho cảm giác tốt. Có thể nóiSidekick 4Gsở hữu một bànphím QWERTY rất xuất sắc.Mặt sau của Sidekick 4G có thiết kế khá độc đáo với những đường vân giúp người dùng cầm máy chắc chắn hơn. Tất nhiên còn có một camera 3 megapixel, tuy số chấm thấp nhưng chất lượng chụp hình chắc chắn sẽ làm bạn phải bất ngờ, chúng ta sẽ nhắc đến chiếc camera này tại phần sau bài viết. Hệ điều hành và sức mạnh của máy Phiên bản AndroidmàSidekick 4G sử dụngđãqua chỉnh sửa vềgiaodiện và một số tínhnăng.Và những sửađổiđó phần nàođãđem lại nhiều mặt tích cực choSidekick 4G (dựa trên Android 2.2.1). Màn hình nền màu xanh da trời với bộ font chữ dễ nhìn. Tại màn hình chờ, bạn chỉ cần lướt ngón tay xuống là máy sẽ trả về mục bạn đang dùng trước đó, ngược lại nếu lướt lên máy sẽ đưa bạn đến mục shortcut, nơi bạn có thể chạy nhanh các ứng dụng đã tạo list trước đó.
Giao diện trực quan và dễ dùng, chỉ cần một vài phím bấm bạn đã có thể ghi âm, xác định tọa độ qua GPS, chụp ảnh quay phim, gửi mail hay soạn status trên Twitter và Facebook. Tuy nhiên hệ điều hành này cũng có vài lỗi dễ nhận ra. Màn hình xanh của máy không tương thích với một số phần mềm. Các thao tác trên máy được thực thi hơi chậm, mặc dù Sidekick 4G được trang bị bộ xử lý 1 GHz, 512 MBRAM và chip mà hình PowerVR SGX540. Khả năng tải dữ liệu của Sidekick 4G chưa thực sự tốt, bạn sẽ gặp phải tình trạng lag khi truy cập vào các trang có nội dung lớn. Tuy nhiên khả năng chơi game rất mạnh mẽ nhờ chip PowerVR, khung hình ổn định và mượt mà ngay cả trên các game khá nặng.
Thời lượng pin Sidekick 4G được trang bị pin 1500mAh với thời lượng sử dụng ở mức trung bình. Theo kết quả thử nghiệm, pin xuống còn 27% sau 15 giờ sử dụng liên tục.Nếu chơi game liên tục thì thời lượng có thể giảm đến 1 nửa và chỉ sử dụng bình thường thì máy có thể chạy được 2 ngày. Chụp ảnh và quay phim Đừng vội đánh giá khả năng chụp ảnh và quay phim của Sidekick 4G chỉ qua con số 3 megapixel. Đây chắc chắn là một trong những camera 3 megapixel tốt nhất trên thị trường. Chất lượng hình ảnh của máy khá ấn tượng nhờ ống kính, bộ cảm biến và khả năng xử lý ảnh chất lượng cao. Những bức ảnh chụp từ Sidekick 4G cho chi tiết khá tốt trong các điều kiện ánh sáng bình thường. Máy ghi hình mượt mà với 30 khung hình/giây, nhưng độ phân giải chỉ giới hạn cao nhất 720x480. Một điểm trừ là máy không có chế độ tự lấy nét khi quay video và chất lượng ghi âm chỉ ở mức trung bình.

Tổng kết Đế chế Android đang ngày càng hùng mạnh với mẫu mã sản phẩm đa dạng ở mọi phân khúc thị trường, từ smartphone cho tới những chiếc điện thoại trượt, từ bàn phím thông thường cho tới QWERTY. Và Sidekick 4G là một điện thoại tầm trung rất đáng giá với thiết kế đẹp và cứng cáp. Giao diện trực quan cùng camera chất lượng tốt. Trong tương lai, những chiếc điện thoại như thế này sẽ còn thú vị hơn nữa nhờ sự phát triển của Android.Có thể nói Sidekick 4Glà một trong những chiếc điện thoại tầm trung tốt nhất hiện nay. Nhưng liệu sản phẩm này có thể làm hài lòng bạn hay không? Câu trả lời chính xác nhất là hãy thử ra cửa hàng sờ tận tay và cảm nhận giao diện bắt mắt và bàn phím QWERTY xuất sắc của T-Mobile Sidekick 4.