Đánh giá chi tiết điện thoại Samsung Galaxy S II - "Quái vật" trong giới smartphone ?

Nguyễn Minh Hải
Trả lời 13 năm trước

Kích cỡ lớn hơn Galaxy Snhưng mỏng hơn, nhẹ hơn và có nhiều cải thiện về phần cứng, phần mềm cũng như chất lượng màn hình, Galaxy S IIđược dự báo sẽ trở thành sản phẩm 'hot' của năm.

Dòng smartphone Galaxy của Samsung là “nòi” của một trong những chiếc di động Andriod hay nhất thế giới. Nhưng Samsung I9100 Galaxy S II là đặc biệt. Người tiền nhiệm Galaxy S I đã giành danh hiệu "di động Android tốt nhất". Nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian để cuối cùng đối thủ cạnh tranh bắt kịp và thậm chí vượt lên trên. Do vậy, nhiệm vụ của Galaxy S II là đưa Samsung tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu.

Samsung I9100 Galaxy S II thoạt nhìn:

Kết nối mạng: GSM 850/900/1800/1900 MHz, UMTS 850/900/1900/2100 MHz, HSDPA 21 Mbps, HSUPA 5.76 Mbps

Hình dạng: Điện thoại thanh màn hình cảm ứng

Kích thước: 125.3 x 66.1 x 8.5 mm, nặng 116 g

Màn hình 4.3 inch, 16 triệu màu WVGA (480 x 800 pixels), công nghệ Super AMOLED Plus cảm ứng điện dung, kính siêu bền Gorilla Glass

CPU: Bộ xử lý lõi kép ARM Cortex A9 1.2 GHz, chipset Orion

GPU: Mali-400MP

RAM: 1GB

OS: Android 2.3 (Gingerbread)

Bộ nhớ 16/32GB, khe cắm thẻ nhớ microSD

Camera 8 megapixel tự động điều chỉnh tiêu cự với tính năng dò khuôn mặt, ổn định hình ảnh, quay video độ nét cao Full HD (1080p) tốc độ 30fps, đèn LED flash, camera mặt trước phục vụ cuộc gọi hình.

Kết nối: Wi-Fi a/b/g/n, Wi-Fi hotspot, Bluetooth 3.0+HS, cổng microUSB chuẩn, thu tín hiệu GPS với A-GPS, jack âm thanh 3.5mm, đài FM, cổng ra TV, USB-on-the-go, nhập text Swype.

Sự thành công của phiên bản Galaxy S ban đầu được dựa trên bốn tính năng chính: màn hình Super AMOLED cỡ lớn, sức mạnh bộ xử lý, ghi hình 720p và sự tiến hóa của Android. Galaxy S II không phải là một bản cập nhật qua loa – nó nâng cấp tất cả các “nguyên liệu” của người tiền nhiệm. Màn hình Super AMOLED Plus trông tốt hơn và hiệu quả tiết kiệm điện hơn. Bộ xử lý lõi kép mạnh mẽ và card đồ họa nhanh hơn làm Galaxy S II trở thành một nhà trình diễn mượt mà trong trình duyệt Web và đa phương tiện.

Hơn tất cả, Samsung đã thực sự lắng nghe người tiêu dùng. Họ đã bổ sung đèn LED flash vào camera 8 MP. Đó là chưa kể đến khả năng quay video độ nét cao full HD rất ấn tượng nữa. Galaxy S II đã bỏ vỏ lưng bóng bảy, thay vào đó là bề mặt vân dệt trông trưởng thành và bền hơn.

Galaxy S II hơi lớn hơn so với người tiền nhiệm, nhưng mỏng hơn và nhẹ hơn. Đó là một “con quái vật” trong giới smartphone với một màn hình “sát thủ” và hình ảnh cao cấp.

Tổng quan Samsung I9100 Galaxy S II

Thân hình mảnh mai và lưng máy dệt vân là các yếu tố thiết kế chính của Galaxy S II. Chắc chắn, đó không phải là chiếc di động nhỏ gọn nhất nhưng một chiếc di động màn hình cảm ứng 4,3 inch không thể tốt hơn xét về mặt tiện dùng và xử lý nhiệm vụ.

Có thể thất ngay Galaxy S II lớn hơn Galaxy S. Chính xác là cao hơn 3mm và rộng hơn 2mm – đó là cái giá nhỏ phải trả cho màn hình lớn hơn và ‘nội thất’ cao cấp hơn. Về kích thước, phần hay nhất là nó chỉ dày 8,5mm và nặng 116g – nhẹ hơn Galaxy S 3g.

Về thiết kế vỏ ngoài, Galaxy S II không sử dụng chất liệu kim loại. Phần còn lại thì thừa hưởng khá nhiều từ bản Galaxy S gốc – góc cạnh tròn, cảm ứng điện dung và nhựa bóng ở các mặt và bên dưới màn hình.

Vỏ lưng dạng lưới thô ráp mỏng như tờ giấy. Có lẽ đây là một trong những lý do để giảm cân chiếc điện thoại này.

Nhưng trong khi mặt sau dường như là nơi có nhiều thay đổi nhất thì màn hình tất nhiên sẽ thu hút được sự chú ý nhiều nhất - màn hình Super AMOLED Plus mới.

Nên nhớ là thế hệ đầu tiên của màn hình Super AMOLED sử dụng ma trận PenTile của hai pixel phụ trên mỗi pixel. Trong màn hình Super AMOLED Plus mới, mỗi pixel có ba pixel phụ như các tấm LCD thông thường.

Cả bản Galaxy S ban đầu vàGalaxy S II có độ phân giải màn hình tương đương: WVGA hay 480 x 800 pixel. Nhưng màn hình SuperAMOLED Plus của Galaxy S II có pixel phụ nhiều hơn 50% làm cho hình ảnh nét hơn. Văn bản nhỏ và kết cấu tốt là nơi quan trọng nhất nhưng về tổng thể, sự khác biệt là khó có thể nhận ra bằng mắt thường.

Màn hình SuperAMOLED Plus của Galaxy S II có các góc nhìn đặc biệt nhưng màn hình cũ ở Samsung Galaxy S cũng không phải là kém, đặc biệt là khi so với màn hình LCD thông thường.

Màn hình Super AMOLED Plus mới được nói là đã cải thiện độ sáng và giảm tiêu thụ điện năng. Nhưng sau khi thử nghiệm thì thấy độ sáng của màn hình SuperAMOLED Plus không sáng hơn so với thế hệ trước sử dụng trong bản Galaxy S gốc.

Phản ứng của màn hình điện dung là điểm xuất sắc của Galaxy S II. Màn hình không quá nhạy cảm – nó sẽ chỉ nhận những cú chạm thích hợp, chứ không phải là chỉ cần ngón tay cái lơ lửng ở gần đã điều khiển được như ở một số smartphone khác. Cũng giống như bản Galaxy S, Galaxy S II sử dụng kính chống xước Gorilla.

Ở phía dưới màn hình, có ba phím. Phím Menu và Back (trở lại) cảm ứng điện dung ở hai bên của phím Home thực.Các phím này đủ lớn để cho phép sử dụng thoải mái và công nghệ chạm điện dung đảm bảo cho việc chuyển đổi giữa chúng và màn hình trơn tru.

Ở trên màn hình bạn có thể thấy tai nghe, một cặp cảm biến và camera 2 MP dành cho cuộc gọi có hình. Trên cùng là jack cắm chuẩn 3,5mm và bên cạnh là một mic thứ hai. Ở dưới cùng là cổng microUSB và mic dành cho thoại. Cổng microUSB hỗ trợ MHL, cho phép gọi video HD (lên đến 1080p) và cổng ra audio đa kênh.

Bên mặt trái của Samsung I9100 Galaxy S II có phím âm lượng và chỗ buộc dây. Còn phím khóa/ nguồn được đặt đối xứng bên phải. Không có phím chuyên chụp hình và đây có thể xem là một nhược điểm của camera 8MP có khả năng quay video full HD.

Các ống kính của camera 8 megapixel và đèn LED flash cùng chia sẻ một đĩa khung kim loại ở phía sau. Loa ở phía dưới cùng bên góc tay trái.

Như đã nhắc ở trên, vỏ pin được làm bằng nhựa dệt siêu mỏng. Nó che phủ hầu hết phần lưng máy và chống vân tay. Mở nó hơi khó nhưng được cái vừa khít và chắc chắn. Phía dưới vỏ pin bạn có thể thấy khe cắm thẻ nhớ microSD, khai SIM và pin 1650 mAh.

Samsung I9100 Galaxy S II là chiếc điện thoại được thiết kế nhằm mang lại sự thoải mái cho người dùng. Chắc chắn, đây là chiếc di động lớn, nhưng mỏng và nhẹ. Trông đẹp hơn, cấu tạo tốt hơn bản Galaxy S là tin tốt cho những người dùng muốn nâng cấp lên Galaxy S II.

Hệ điều hành mới nhất Gingerbread

Samsung Galaxy S II chạy hệ điều hành Android 2.3.3 Gingerbread mới toanh đập hộp với tùy biến giao diện người dùng TouchWiz 4.0 – về cơ bản, đây là hệ điều hành Android mới nhất hiện hành. Có nhiều sự khác biệt so với các phiên bản cũ nhưng đáng kể nhất là trải nghiệm được làm mới lại.

Bạn sẽ có đến 7 màn hình để chứa các widget, nhưng bạn không phải sử dụng tất cả cùng một lúc. Những điểm được đánh số xác định các tấm màn hình chủ cũng có thể dùng như là một thanh cuộn. Một lần bấm và giữ vào các điểm sẽ để bạn di chuyển ngang qua những hình ảnh được thay đổi kích thước của tấm màn hình chủ sẵn có thay vì phải quẹt vài cái.

Bạn có thể thực hiện động tác “nhéo” để zoom to và thêm hoặc xóa màn hình chủ. Một cú bấm và giữ trên bất kỳ màn hình chủ nào (hoặc nút Menu, Add) sẽ để bạn chọn một trong bốn cách để tùy biến màn hình chủ - thêm các widget, biểu tượng tính năng tắt, hoặc tệp, hoặc thay đổi hình nền.

Trong chế độ chỉnh sửa màn hình, các widget được gắn ở dưới cùng và được trượt theo chiều ngang. Khi bạn đã thấy một wideget mình cần, bạn có thể kéo nó vào màn hình. Nó tương tự như ở Bada, nhưng ở đây có khác với một số hình 3D. Các tệp và biểu tượng tắt được chọn từ mạng chiều dọc có thể trượt được.

Một số widget có thể được chỉnh sửa lại kích cỡ bằng việc kéo góc widget đó, như với MotoBLUR UI. Chắc chắn nó đem lại rất nhiều sự linh hoạt trong việc sử dụng “bất động sản” giao diện. Các widget quan trọng có thể được mở rộng để hiển thị thêm thông tin trong khi các widget ít sử dụng có thể được thu gọn nhỏ hơn để tiết kiệm diện tích.

Galaxy S II có bốn nút ở dưới đáy màn hình chủ. Bạn có thể xóa hoặc thay đổi các nút này (ngoại trừ nút Home được mặc định rồi).

Menu chính chứa các tấm có thể cuộn sang bên trái hoặc phải, giống như màn hình chủ. Bạn có thể thêm các trang mới bằng cách kéo một ứng dụng mới vào chế độ chỉnh sửa. Bạn cũng có thể thêm các folder vào Menu – chỉ kéo các shortcut từ Menu vào biểu tượng Make Folder và đặt tên cho nó. Mẹo tương tự này có thể được dùng để tạo các trang Menu mới nữa.

Folder không thể đặt bên trong folder và chúng sử dụng biểu tượng của một ứng dụng bên trong, làm cho nó rất khó để định vị. Hy vọng Samsung sẽ điều chỉnh bất tiện này vì chúng tôi phải mất vài phút để tìm folder mới của mình trong khi nó ở ngay trước mặt. Cũng như vậy, chúng tôi mong có thể “neo” folder ở hàng bốn biểu shortcut dưới cùng.

Samsung I9100 Galaxy S II có một camera 8MP tự động điều chỉnh tiêu cựu dành cho chụp ảnh độ phân giải lên đến 3264 x 2448 pixel. Nó có một đèn LED flash nhưng không có nắm bảo vệ ống kính hay phím chụp ảnh chuyên dụng. Xét về tính năng camera, Samsung Galaxy S II có khá nhiều thứ - lấy tiêu cự cảm ứng chạm, các chế độ phong cảnh, dò khuôn mặt. nụ cười/ chớp mắt, hiệu ứng, định vị địa lý, ổn định hình ảnh và điều khiển ISO bằng tay…

Hình ảnh chụp từ Galaxy S II rất tốt – nhiễu thấp, màu sắc và tương phản tốt.

Về quay phim, khi quay phim độ nét cao FullHD, bạn sẽ có một khu vực hẹp hơn để xem cnảh quay. Có lẽ Samsung áp dụng mẹo tương tự như ở iPhone 4: máy quay chỉ sử dụng trung tâm của cảm biến 8 MP. Trong chế độ quay video 720p, ngăn pixel tĩnh cho bạn vùng xem tương tự như chụp ảnh. Điều này có nghĩa là với những người quay phim thường xuyên thì có lẽ chế độ 720p là lựa chọn tốt hơn trong điều kiện ánh sáng kém vì ngăn pixel thực sự làm giảm độ nhiễu kỹ thuật số.

Phạm vi tiêu cự xa hơn ở chế độ 1080p cũng làm cho mục đích quay video rung hơn do đó bạn có thể tìm kiếm được sự hỗ trợ cho tay bạn khi ghi hình khi dùng máy quay Samsung Galaxy S FullHD. Các tính năng quay phim của máy quay gồm tự động điều chỉnh tiêu cựu liên tục khá mượt.

Trung tâm mạng xã hội

Social Hub thực sự là trung tâm liên lạc, giải trí xã hội. Music Hub cho phép bạn trình duyệt nhạc trực tuyến (với tìm kiếm công cụ, bảng xếp hạng, danh sách các bài hát mới, album mới phát hành…). Bạn có thể xem trước các bài hát (mỗi bài 30 giây) và mua các track riêng hoặc cả album.

Tiếp đến là Readers Hub. Bạn có thể đăng ký các báo mạng hoặc mua sách điện tử. Bạn có thể tải về các phần giới thiệu sách, bao gồm vài trang đầu của một cuốn sách. Danh sách các thể loại phong phú sẽ giúp bạn phát hiện các sách mới để đọc.

Cuối cùng là Game Hub. Nó sẽ nhanh chóng trở thành điểm đến để tìm các trò chơi mới. Các tựa game được tách ra thành các game xã hội và cao cấp và cũng có một mục dành cho tin tức nữa. Có lựa chọn thử trước khi mua do đó bạn có thể kiểm tra game trước khi cam kết trả tiền.

Samsung I9100 Galaxy S II có cài đặt sẵn các ứng dụng văn phòng Polaris Office. Bạn có thể xem, chỉnh sửa tài liệu Word, Excel và PowerPoint và có cả ứng dụng để xem file PDF.

Phần chỉnh sửa có hầu hết các lựa chọn – kiểu chữ, căn chỉnh, định dạng đoạn văn bản, thậm chí tạo bảng. Nếu bạn sửa file Excel, bạn có một vùng bảng tính, chỉnh sửa kích cỡ hàng/ cột, kiểu khung viền, hợp nhất/ tách cell…

Ấn tượng đầu tiên về Samsung I9100 Galaxy S II là màn hình mới SuperAMOLED Plus, độ mỏng của máy, và mặc dù kích cỡ lớn hơn nhưng nó vẫn cầm thoải mái trong bàn tay. Hoạt động của máy – camera, các ứng dụng – ghi được nhiều điểm với bộ xử lý mạnh 1GHz (chưa nói gì đến phiên bản 1.2GHz).

Chưa biết rõ giá Galaxy S II sẽ là bao nhiêu (hiện giờ giá đặt mua trước khoảng 550 euro), nhưng giá của người tiền nhiệm dần dần về mức độ rất hợp lý. Nếu điều này xảy ra với chiếc Galaxy S II, có thể đây là chiếc smartphone "hot" của năm nay.