Sự khác biệt giữa người dùng iPhone và Android ?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Những người “đứng” tuổi, có thu nhập cao, “khoái” chơi game thường chọn iPhone. Trong khi những người dùng smartphone chạy Android lại có xu hướng ngược lại.

Báo cáo khảo sát của hãng Nielsen cho biết, 25% số người dùng di động hiện nay đang sở hữu smartphone. Các dòng máy chạy hệ điều hành iPhone OS và Android hiện đang chiếm ưu thế nhất trên thị trường khi ngày càng nhiều người dùng từ bỏ các dòng máy khác (BlackBerry, Nokia) để tìm đến các thế hệ smartphone này. Dù là những kẻ đang thống trị thị trường nhưng người dùng của 2 nền tảng di động này lại có nhiều điểm rất trái ngược.

Và đây là những phát hiện từ báo cáo của Nielsen.

- Người dùng có độ tuổi dưới 34 thường có xu hướng lựa chọn cho mình một chiếc smartphone chạy Android thay vì iPhone. Mặc dù sự chênh lệch hiện nay là rất nhỏ nhưng tổng số tuổi của người dùng Android đang ngày càng có xu hướng thấp đi trong khi người dùng iPhone lại gia tăng.

- Những người giàu thường thích dùng iPhone. Khảo sát của Nielsen cho biết, cứ 4 trong số 10 người dùng iPhone có thu nhập trên 100.000 USD/năm trong khi ở các dòng máy chạy Android, tỷ lệ này chỉ là 3/10. Thông thường, những người có thu nhập từ 75.000 USD/năm trở xuống có xu hướng chọn Android phone thay vì iPhone.

- Ngời dùng Android thích nhắn tin, người dùng iPhone thích e-mail. Trên thực tế, những người dùng smartphone thường sử dụng khá thường xuyên cả 2 loại hình giao tiếp này nhưng người dùng Android lại có thiên hướng nhắn tin (SMS) nhiều hơn và người dùng iPhone lại luôn sẵn sàng coi e-mail là kiểu trao đổi được ưu tiên hơn cả.

- Người dùng iPhone rất thích chơi game online. Xét về tổng thể, tỷ lệ người dùng thường xuyên tìm đến các phương pháp giải trí trực tuyến trên di động của iPhone cao gấp đôi so với Android.

Bên cạnh những sự khác biệt này, những người dùng iPhone và Android cũng chia sẻ với nhau khá nhiều sự tương đồng.

Thứ nhất, họ luôn là những người dùng trung thành. Nếu đã dùng iPhone, chiếc di động kế tiếp mà họ sắm rất có thể vẫn là iPhone và tương tự, nếu đã dùng Android, khi phải thay điện thoại, họ sẽ tìm mua một chiếc Android phone khác.

Thứ hai, dù nam giới vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng người dùng của cả 2 nền tàng này nhưng tỷ lệ nam/nữ sử dụng iPhone hay Android đều đang dịch chuyển về mức cân bằng 50/50. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa iPhone, Android với các dòng smartphone khác.