Các thủ thuật sử dụng iOS hiệu quả?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Bạn là người mới sử dụng iPhone, iPod Touch, hoặc đã dùng lâu nhưng vẫn chưa nắm bắt được các tính năng của iOS. Bài viết này chứa những thủ thuật nhỏ nhưng có thể tạo nên hiệu quả lớn khi bạn sử dụng máy.

1) Bí ẩn phím .com

Những phím như .com giúp bạn gõ địa chỉ nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian lướt web. Tuy nhiên nhiều lúc bạn tự hỏi tại sao chỉ có mỗi .com mà không phải những loại đuôi tên miền khác. Thật ra tất cả đều có. Chỉ cần chạm và giữ .com thì những đuôi tên miền phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn sẽ hiện ra.

2) Kí tự lạ

Thỉnh thoảng bạn đọc được tin nhắn có những kí tự lạ, bạn tự hỏi làm sao có thể dùng iPhone để gõ được. Bàn phím ảo của iOS có nhiều phím hơn bạn tưởng đấy. Chỉ cần chạm và giữ vào 1 kí tự nào đó, những kí tự tương tự sẽ xuất hiện.

3) Tự tạo ứng dụng đọc tin tức

Bạn là người có sở thích đọc báo. Kể cả khi rời khỏi nhà bạn vẫn muốn sử dụng chiếc iPhone của mình để cập nhật tin tức. Nhưng nhiều lúc bạn cảm thấy việc này thật phiền phức: mở safari, gõ địa chỉ… Hãy đơn giản hóa mọi bước thành một thao tác duy nhất.

Đầu tiên zoom vào phần hình ảnh mà bạn muốn xuất hiện trên biểu tượng, tap kí hiệu +, chọn Add to Home Screen, rồi đặt tên

Đây không phải là 1 ứng dụng thực sự, nhưng giúp tiết kiệm thời gian và tạo được một biểu tượng đẹp cho website bạn yêu thích

4) Phím "caps lock"

Để viết hoa bạn thường tap phím shift trước khi chọn kí tự. Cách này bất tiện khi cần viết hoa liên tục, nhưng bạn lại chẳng thấy phím caps lock quen thuộc trên bàn phím. Thật ra caps lock sẽ được mở khi bạn tap 2 lần liên tục vào phím shift. Cần lưu ý Enable Cap Locks phải được mở trong Settings -> General -> Keyboard

5) Ứng dụng tính toán mạnh mẽ

Bạn phát chán khi chiếc điện thoại thông minh như iPhone lại chẳng thể giúp bạn trước những phép tính quen thuộc như log, lấy căn... Ứng dụng Calculator không chỉ có cộng trừ nhân chia như bạn vẫn thường thấy đâu nhé! Bạn hãy thử xoay ngang chiếc iPhone, Calculator sẽ biến mình thành một chiếc máy tính khoa học thực thụ đấy.

6) Lắc để undo, redo typing

Nếu bạn muốn xóa khi gõ nhầm, hoặc lấy lại phần mình vô tình xóa thì hãy lắc chiếc iPhone nhé.

7) Trở về đầu trang

Bạn trượt đến cuối trang web để đọc tin và không muốn mất thời gian trượt trở lại để đánh địa chỉ, tap vào thanh status có thể giúp bạn đấy.

8) Tạo nhanh chấm hết câu

Thông thường khi kết thúc câu bạn hay tap vào phím 123 để chọn dấu chấm hết câu. Nhưng để tiết kiệm thời gian bạn có thể tap 2 lần vào phím space sẽ được kết quả tương tự. Cần lưu ý "." Shortcut phải được mở trong Settings -> General -> Keyboard.

9) Chụp ảnh màn hình

Để chụp ảnh màn hình bạn chỉ cần giữ phím Sleep rồi nhấn phím Home (hoặc ngược lại)

10) Trượt để xóa

Bạn có thể xóa nhanh bằng cách trượt ngang phần cần xóa, phím delete sẽ hiện ra.

11) Ngưng download ứng dụng

Bạn có biết quá trình tải ứng dụng có thể tạm ngưng được không? Tải những ứng dụng lớn làm tiêu hao băng thông ít ỏi. Nếu bạn muốn dừng để lướt web, chỉ cần tap vào để tạm ngưng và tap thêm lần nữa để tiếp tục quá trình.

12) Khóa xoay tự động (dành cho máy đã jailbreak)

Có lẽ một trong những điều ấn tượng nhất khi bạn lần đầu tiếp xúc với iPhone là khả năng tự động xoay màn hình tuân theo trọng lực. Nhưng trong một số trường hợp bạn sẽ ước gì tắt được chức năng này, như khi đang nằm nghiêng và dùng iPhone để lướt web, màn hình sẽ xoay không đúng chiều bạn muốn. iOS nguyên bản không có chức năng khóa xoay, nhưng nếu bạn đã jailbreak máy thì hãy vào Cydia để cài toggle Rotation Inhibitor cho Sbsettings để khóa xoay theo ý muốn nhé.

13) Khóa tắt wifi khi máy sleep (dành cho máy đã jailbreak)

Khi máy đi vào trạng thái sleep thì wifi sẽ tự động ngắt. Điều này thật phiền phức nếu bạn cần wifi hoạt động liên tục như đang tải video từ Youtube chẳng hạn. Để tránh tình trạng như vậy, hãy dùng toggle Insomnia dành cho Sbsettings. Wifi sẽ luôn được mở dù máy ở trạng thái nào (tất nhiên trừ phi bạn tắt máy hoàn toàn).