Tư vấn chọn smartphone theo tính năng?

Ngoài khả năng lướt web, duyệt email hay bàn phím QWERTY,các dòng smartphone còn được chú ý đến qua giao diện sử dụng, tính năng giải trí.. [b]Giao diện xử lý [gallery]/0/qrr1261477573.jpg[/gallery] [/b] iPhone có ưu thế là kẻ đi tiên phong với giao diện cảm ứng uyển chuyển, các biểu tượng đẹp mắt gây được ấn tượng với người dùng vốn nhàm chán với các dòng PDA có giao diện của các thế hệ Windows Mobile cũ kĩ. Tuy nhiên, khuyết điểm giao diện sử dụng của iPhone dần lộ ra như để đọc email, bạn cần phải tạm gác mọi thứ đang làm để mở ứng dụng email trong khi myTouch có thể thông báo qua 1 khung nhỏ hay box bên phải trên giao diện chủ thông báo email mới nhận. Hoặc khi muốn xem 1 website trong lúc tán gẫu với trình tin nhắn tức thời (IM), bạn buộc phải đăng nhập trở lại sau khi xem website. Đi đầu trong nhóm smartphone có khả năng xử lý đa tác vụ một lúc là Palm Pre. Nó chia mọi ứng dụng thành 1 thẻ (card) đơn giản để có thể sắp xếp, chọn lựa hay bố trí lại dễ dàng. Chuyển đổi từ trình email sang trình duyệt web rồi đến trình phát nhạc rất đơn giản và chỉ với 1 nút nhấn có thể "gọi" mọi thứ bạn đang xử lý với chúng xuất hiện. myTouch cũng có khả năng xử lý đa tác vụ, cùng mở những ứng dụng đang chạy với 1 phím nhấn nhưng không "êm ái" bằng Palm Pre. Windows Mobile 6 và BlackBerry OS cũng cho phép Touch Pro2 và Curve 8900 chuyển đổi giữa các cửa sổ ứng dụng lẫn mở nhiều ứng dụng 1 lúc nhưng chưa được đơn giản. Ngôi vị quán quân thuộc về "hạt đậu" Palm Pre. Hệ điều hành WebOS của Palm đá đánh trúng "điểm chết" của iPhone OS. [b]Tính năng giải trí[/b] Nhạc và video số là 2 nhu cầu giải trí mà hầu hết người dùng smartphone nào cũng sử dụng đến. Một số dòng smartphone còn có thể thay thế cả những dòng máy nghe nhạc bỏ túi. Lại một lần nữa, cái tên iPhone được nhắc tới đầu tiên. Apple khéo léo chau chuốt cho iPhone thừa hưởng những gì mà dòng máy giải trí cao cấp iPod Touch sở hữu như điều hướng quản lý dễ dàng với các trình đơn (menu), playlist, tính năng Genius. Với màn hình 3,5-inch có độ sáng tốt, iPhone còn là một trình video player cho người dùng thưởng thức các đoạn video clip hay phim với định dạng H.264 hay MPEG-4. Những tập tin multimedia từ máy tính có thể đồng bộ hóa với iPhone qua iTunes. HTC cũng cố sức thiết kế tương tự một giao diện giống với iPod Touch nhưng không "mướt" bằng Apple. Tuy nhiên, HTC lại khéo léo tăng mức độ hỗ trợ định dạng tập tin như định dạng WMV khá phổ biến hoặc người dùng có thể cài đặt CorePlayer để bổ sung thêm nhiều mã video mới như DivX hay Xvid. Trong khi đó, trình player của Curve 8900 có thể phát nhiều định dạng từ DivX, Xvid, cho đến MPEG-4, H.263 và WMV3. Chức năng tìm kiếm của trình player cũng khá tốt, dễ dàng tìm và tạo 1 playplist. Khuyết điểm chính là màn hình nhỏ khiến giao diện trình player có phần "tù túng". [gallery]/0/umr1261477625.jpg[/gallery] Hệ điều hành Android lại chưa đủ mạnh để hỗ trợ các chuẩn mã video như Xvid hay Dvix và cũng không có chức năng đồng bộ hóa nhạc số. Không ai qua mặt được Apple iPhone ở lĩnh vực giải trí số. Một giao diện quản lý âm nhạc chuyên nghiệp và màn hình kích cỡ lớn đã giúp Apple iPhone giữ vững vị trí. [b] Khả năng mở rộng [/b] iPhone 3GS hiện là vị bá chủ trong các dòng smartphone có khả năng mở rộng cả về phần cứng lẫn phần mềm. Kho ứng dụng trực tuyến App Store của Apple hiện đã có trên 75,000 ứng dụng với 2 tỉ lượt tải. Về linh kiện phần cứng, người dùng iPhone có thể sắm hàng ngàn "đồ trang sức" cho iPhone từ các hãng sản xuất linh kiện thứ ba, thông thường vẫn là loa, đế cắm, vỏ bọc ngoài, tay cầm chơi game... myTouch, BlackBerry và Palm Pre cũng có kho ứng dụng riêng, nhưng số lượng ứng dụng chưa đạt được con số khổng lồ như Apple. Android chỉ mới vượt mốc 10,000 ứng dụng trong khi BlackBerry App World lèo tèo với 2000 ứng dụng. Riêng Palm Pre chỉ mới có 30 ứng dụng chạy trên WebOS. Đối thủ đáng gờm của iPhone OS là Windows Mobile 6.1 và phiên bản 6.5 vốn có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ. Về linh kiện, HTC Touch Pro2 và myTouch thiếu khe cắm audio 3,5mm, buộc người dùng phải sử dụng adapter USB để kết nối tai nghe. Dù muốn hay không thì Apple iPhone vẫn tiếp tục chiếm ngôi vị hàng đầu với số lượng ứng dụng và linh kiện phụ trợ nhiều hơn mức mong đợi của người dùng. [b]Dung lượng lưu trữ[/b] Dung lượng iPhone 3GS hiện nay đạt tối đa là 32GB nhưng lại không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD mở rộng. Palm Pre thì chỉ có dung lượng ở mức "đàn em" của iPhone, 8GB. Ba dòng smartphone còn lại đều có khả năng mở rộng dung lượng lưu trữ qua thẻ nhớ microSD ở mức tối đa là 32GB. Đề xuất sử dụng: Apple iPhone. [b] Tổng kết[/b] Kết quả khảo sát cơ bản cho thấy vẫn chưa có dòng smartphone nào là hoàn hảo đáp ứng được hết các yêu cầu. Tùy thuộc, dựa vào những chức năng nổi trội hay nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể chọn lựa 1 chiếc smartphone phù hợp. Với người dùng thông thường muốn có một chiếc ĐTDĐ đa năng hợp thời trang thì iPhone là lựa chọn hàng đầu. Nó duyệt web tốt hơn, cung cấp nhiều ứng dụng để cài đặt, ứng dụng giải trí khả tốt. Lựa chọn thứ 2 là myTouch 3G dùng Android vốn kết hợp tốt với các dịch vụ của Google. Với người dùng là doanh nhân muốn tìm kiếm smartphone có khả năng tổ chức công việc, cung cấp các phương thức liên hệ tốt với khách hàng thì Palm Pre là ứng cử viên sáng giá. Không giống iPhone, nó có bàn phím QWERTY thực giúp soạn thảo tốt hơn, hệ điều hành WebOS có khả năng xử lý đa tác vụ cùng thời điểm và hỗ trợ tốt các tài khoản email dùng Microsoft Exchange. Kế đến là BlackBerry Curve 8900 đa năng tiện dụng có dáng vẻ đậm chất "doanh nhân" và là một người phụ tá văn phòng đắc lực.
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Cảm ơn rất nhiều về thông tin có ích này. Mình cũng đang trong tình trạng phân vân chưa biết nên chọn chiếc smartphone nào đây.