Mua thêm soundcard xịn có giúp cải thiện chất lượng âm thanh không????

Tình hình là em đã sắm đủ 1 bộ loa 5.1 và 1 cái AVR denon A1SE để xem HD qua HTPC rùi.Em dùng cổng Optical của card sound onboard để kết nối với AVR cả xem phim và nghe nhạc.Cho em hỏi chút là bây giờ mua thêm 1 con card sound xịn như Xfi elitepro hay xonar hdmi1.3 nữa để kết nối với AVR thì liệu chất lượng âm thanh có tốt hơn không hay vẫn thế.Mong các bác nhiệt tình trả lời giúp em với.
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Hi tất nhiên là nghe hay hơn nhiều card sound onboard.Bạn cứ hình dung và so sánh như nghe đài phát thanh của xã và khi nghe đĩa CD.nhưng chỉ khi bạn mua cái loại tốt thôi ví dụ như cái này nè Creative Sound Blaster X-Fi Titanium - Fatal1ty Champion
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Cho em hỏi ké 1 câu.Nếu em xem phim bằng Window media classic và trong ac3fitler đánh dấu use SPDIF thì tín hiệu sẽ do thằng AVR nhào nặn,cho em hỏi lúc này card sound xịn như các bác nói còn có vai trò gì nữa ko???
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Nếu xem phim thì chả cái thiện được gì cả. KHi xem phim có âm thanh DTS (đa số phim bây giờ là DTS) thì máy tính không có can thiệp gì đến âm thanh cả. Chỉ đơn giản tách dòng âm thanh DTS ở dạng số ra khỏi phim và gửi nguyên si qua cổng SPDIF cho AVR giải mã thôi. Do đó card sound tốt hay onboard không đóng vai trò gì ở đây hết. Âm thanh Dolby Digital (AC3) cũng thế, đã được passthrough SPDIF rồi thì sound card ko xử lý gì đến chất lượng âm thanh nữa
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Thế này. Âm thanh trên máy tính nó là digital. Loa chỉ hiểu analog. Cho nên kết nối giữa máy tính và loa luôn phải có 1 cái DAC làm nhiệm vụ convert digital sang analog. Trong dòng XFI thì elitepro xài riêng một DAC có chất lượng cao hơn hẳn các con XFI khác. Nên elitepro nó mới mắc dữ thế. Tuy nhiên nếu các bác đã có một con DAC ngoài đủ ngon nằm đâu đó trong hệ thống âm thanh của các bác, thì nên set passthrough SPDIF. Đơn giản cái này nghĩa là máy tính chuyển luồng dữ liệu thô sang cái DAC kia và bỏ qua cardsound. Cách này giúp âm thanh đỡ bị xử lý vặn vẹo hơn. Còn nếu không tin tưởng vào cái DAC kia, thì dùng DAC của card, khi đó phải cắm dây vào đường analog của cardound. Cá nhân em thích cách 2 hơn. Vì thứ nhất là em không đủ tiền mua một cái gì đó có con DAC đủ khủng để thay thế. Thứ 2 là xài cách 2 thì em ngồi một chỗ rờ rờ con chuột cũng tinh chỉnh dc âm thanh.