Ưu điểm và nhược điểm của TV Plasma?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Các TV Plasma tốt nhất phải là loại phân giải cao HDTV 1080p hay 1.920x1.080 điểm ảnh. Tuy nhiên, các màn hình này thường đắt đỏ. Do đó, lựa chọn phù hợp nhất của đa số người dùng là màn hình ít pixel hơn một chút, chẳng hạn 1.366 x 768 hoặc 1.024 x 768 pixel. Bạn cần ngồi xem ở khoảng cách bằng 1,5 lần kích thước TV để nhận được lợi thế phân giải cao của màn hình. Như TV CRT, Plasma sử dụng phốt-pho để phát sáng nên có nguy cơ mắc căn bệnh cháy hình. Tức là nó lưu lại vết của một hình ảnh được hiển thị cố định trong thời gian dài chẳng hạn logo chương trình. May sao hiện nay bạn có thể ngăn chặn nguy cơ này bằng việc cài đặt độ tương phản và độ sáng cũng như dùng các chương trình bảo vệ màn hình. Mặc dù hầu hết các TV plasma được trang bị sẵn loa và đầu thu tích hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó chỉ là một màn hình “trần trụi” không loa hay bộ thu sóng truyền hình; điều này sẽ khiến chi phí tăng lên đáng kể.
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Ưu điểm: vì không sử dụng đèn nền, các HDTV Plasma xuất sắc hơn TV LCD về khả năng tái tạo các mức độ của dải màu xám đen, khiến việc hiển thị các cảnh tối chi tiết và trung thực. Plasma cũng cho hình ảnh trung thực hơn ở bất kỳ góc nhìn nào. Nhược điểm: phiền muộn lớn nhất của người dùng TV Plasma là hiệu ứng cửa sổ màn hình (screen door) tức là nhìn thấy cả lưới khoảng không mờ mờ giữa các điểm ảnh. Các model cũ còn phát ra những tiếng o o nhỏ nếu đặt TV này ở các vùng đồi núi. Mặc dù ít gặp ở các sản phẩm đời mới, các TV Plasma đời cũ cũng luôn bị đề phòng bởi căn bệnh cháy hình, thường gặp khi hiển thị các hình ảnh đồ họa tĩnh như logo kênh hay thanh chạy quá lâu ở một chỗ, khiến tạo ra vết vĩnh cừu của hình đó kể cả khi đã chuyển sang kênh khác.