Vấn đề kết nối, ưu tiên cho hình ảnh hay âm thanh?

Chào các bác, Tình hình là mình đã có: Phần hình: 1. TV 16:9 có cổng vào HDMI, và các cổng component, composite ... 2. DVD có cổng ra đủ hết, nhưng không có HDMI output (gồm cổng ra 5.1 RCA output, RCA stereo, digital(optical, coaxial) ... Phần tiếng: chưa có gì. Do ngân sách hạn hẹp mình định mua một bộ loa vi tính 5.1 dùng tạm, giá dưới $150 (dưới $100 càng tốt). Nghe nhập môn thôi, chưa đòi hỏi cao. Thấy Thiên Hòa đang khuyến mãi cái DVD Samsung HD870, cấu hình OK, lại còn free cả HDMI cable (cáp này mua riêng nghe nói cũng đắt phải không ạ?) Thế là mình định lấy thêm cái đầu DVD này. Đèo bồng xem chất lượng HDMI thì ra làm sao! Tuy nhiên HD870 lại không có 5.1 RCA output, mà chỉ có digital output (optical, coaxial). Vậy nếu muốn nghe phần tiếng phải mua loa vi tính 5.1 có cổng digital input. Mà loại này coi bộ hiếm, và đắt. Còn nếu không có thể chỉ mua một bộ loa vi tính 5.1 có cổng vào 5.1 RCA là khớp vào hệ thống hiện tại. Do đó nhờ các bác cho ý kiến giúp: 1. Nên ưu tiên hình hay tiếng? 2. Loa 5.1 có giao tiếp digital giá thấp nhất là loại nào, hiệu gì? 3. Loa 5.1 có giao tiếp 5.1 CH (6 jack cắm RCA) có lẽ phong phú hơn, nhờ các bác thông tin giúp những hiệu nào, loại nào nghe được trong tầm giá nêu trên? 4. Mình đang xem xét vài loại sau, bác nào đã biết qua phê bình dùm: Loại có optical / coaxial <$150: chưa biết Loại có 5.1 CH (nhưng đa số k biết có 6 jack RCA input hay không) gồm: - Logitech® Z-5300e giá $150 - Logitech® X-530 giá $89 - Altec Lansing VS3251 giá $111 - Altec Lansing GT5051 giá $139 - Creative 5300 giá $63 - Creative 6060 giá $76 Mặc dù mình định chọn những thưong hiệu nổi tiếng như Logitech, Creative hay Altec Lansing, nhưng có vẻ bọn này ít hỗ trợ giao tiếp 5.1 CH. Trong khi đó SoundMax thì hỗ trợ vô tư! Chỉ tầm $50 là có rùi! Có nên mua SoundMax không nhỉ? Ví dụ: Sound MAX B-90 $110 Sound MAX B-80 $53 Sound MAX B-70 $55 Cảm ơn các bác.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Lúc trước em dùng SoundMax thấy khá ổn, ăn đứt những con Creative, Altec đắt hơn 20% giá. Về prive for value em thấy SM đáng được 4.5*/5*. Nhưng hình như các loại bạn liệt kê (kể cả B90) toàn phải có sẵn audio out 5.1 mới cắm vào được, còn giải mã thẳng coaxial thì không có à! HD870 chỉ có coaxial out thôi, có lẽ vì nó quan niệm rằng có TV dùng được HDMI thì chắc chắn có tiền, mà có tiền thì nối đầu DVD vào receiver giải mã coaxial lúc nào cũng xịn hơn giải mã của các đầu máy ;) Theo tôi, hễ dùng HD870 thì bạn sắm 1 chú receiver AVR13xx, 15xx, 17xx,... gì đấy nối với bộ 5.1 của Denon có 3 triệu hà :) Ngay cả khi bạn có HDMI mà chủ yếu là coi TV, hay đĩa DVD không phải khổ 16:9 mà là 4:3 thì có dùng dây gì cũng rứa thôi. Tùy vào bác nhìn nhiều hay nghe nhiều mà ưu tiên cho thứ tương ứng.