Đánh giá loa KEF Reference 205/2?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Được trang bị củ loa Uni-Q thiết kế độc đáo, Reference 205/2 cho chất lượng âm thanh đặc trưng, đáp ứng tốt nhu cầu khắt khe của audiophile.

Khi kể tên những nhà sản xuất loa có thâm niên và uy tín hàng đầu châu Âu, không thể không nhắc đến KEF. Được thành lập từ những năm 60 của thập kỷ trước, nhà sản xuất loa đến từ Anh luôn là một trong những hãng tiên phong công nghệ của ngành công nghiệp âm thanh thế giới. Trong số đó, nổi bật là việc đầu tiên sử dụng máy tính để thử và thiết kế sản phẩm, hay việc tích hợp củ loa tép vào loa trung để có được chất lượng âm thanh tốt hơn.

KEF Reference 205/2. Ảnh: KEF.

Reference 205/2 là sản phẩm mới ra mắt nên mang đầy đủ những nét truyền thống tạo nên tên tuổi KEF đồng thời cũng được trang bị những công nghệ hiện đại, hiệu quả nhất của hãng này. Bởi vậy, sản phẩm cho chất lượng âm thanh đặc trưng, đáp ứng tốt nhu cầu khắt khe của đôi tai audiophile.

Mẫu loa ba đường tiếng có nhiều phiên bản màu sắc khác nhau, từ đen piano, đen sồi đến đỏ anh đào. KEF khẳng định tất cả thùng loa đều được làm bằng phương pháp thủ công từ công đoạn xẻ gỗ đến sơn bóng.

Reference 205/2 có mức giá không rẻ nhưng phù hợp với đẳng cấp của sản phẩm. Cụ thể, một đôi loa có giá khoảng 12.900 USD tại Anh.

Thiết kế .

Củ loa Uni-Q. Ảnh: Amaudi.

Sản phẩm có kích thước không quá lớn, chỉ 1.105 x 285 x 433 mm và nặng 33 kg, phù hợp với phòng nghe có kích thước trung bình mà vẫn không quá nhỏ với các phòng nghe cỡ lớn. Thùng loa được thiết kế hơi cong về sau. Việc này không chỉ có tác dụng tạo hình mà còn tránh khỏi những xung động theo chiều dọc ảnh hưởng đến âm thanh nghe được.

Nhìn từ phía trước, một module nhô lên khỏi thùng loa khoảng 7 cm chứa hai củ loa đồng tâm. Đây là củ loa đặc biệt của KEF có tên gọi Uni-Q, bao gồm một loa tép 1-inch và một loa trung 6,5-inch. Thiết kế này giúp hai loa con bên trong hoạt động đồng điệu hơn, đồng thời cho phép Uni-Q có thể đáp ứng tần số âm thanh mức thông thường so với các loa tép khác. Đây là nét đặc trưng khẳng định tên tuổi của KEF trong suốt hơn 20 năm qua.

Củ loa trầm cùng lỗ thoát âm. Ảnh: Amaudi.

Bên dưới loa Uni-Q là hai loa trầm 8-inch với màng loa giấy được xử lý đặc biệt cho chất âm ấm áp mà vẫn bền khi loa hoạt động ở công suất lớn. Hai loa trầm sử dụng cuộn âm lớn nhằm tránh hiện tượng nhiệt sinh ra do ma sát gây nhiễu, biến dạng âm thanh. Ngay bên dưới mỗi loa trầm là một lỗ thoát âm 3-inch, thiết kế khá lạ mắt. Thực tế âm thanh đi vào ma trận bên trong rồi mới ra lỗ thoát mà không trực tiếp xuống dưới như bên ngoài thấy được.

Bộ phân tần tín hiệu âm thanh vào loa sử dụng trong dòng Reference, trong đó có mẫu 205/2 được thiết kế, chế tạo và kiểm tra bằng máy tính đảm bảo tính chính xác cao, sau đó linh kiện này được nghe thử và hiệu chỉnh lại bởi các chuyên gia KEF nhằm đem lại cho sản phẩm tính tự nhiên cần có.

Thử nghiệm, đánh giá.

Một trong những điểm mạnh của Reference 205/2 là âm hình rất chuẩn xác và dễ nhận biết. Điều này được thể hiện rõ ràng trong các bản nhạc giao hưởng cổ điển. Người nghe có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt vị trí giữa các nhạc cụ khác nhau từ bộ dây phía trước, bộ gõ, bộ đồng phía sau trong một dàn giao hưởng lớn. Khả năng tái tạo không gian của sản phẩm còn được thể hiện qua những bản nhạc Jazz với giọng hát bao trùm. Cụ thể, sân khấu biểu diễn được chuyển về khoảng không gian giữa hai loa mà không lệch về trước hoặc sau.

Sự chính xác và độ trầm ấm đáng ngạc nhiên của dải âm trung còn là ưu điểm nổi bật của sản phẩm, ngay cả khi so sánh với các dòng loa cao cấp khác. Thực tế, đây có lẽ là sức mạnh dễ cuốn hút người nghe nhất của Reference 205/2. Một thử nghiệm với bài hát Spanish Harlem từ album The Raven của nữ ca sĩ Rebecca Pidgeon cho thấy chất giọng nữ trung Soprano được thể hiện rất chi tiết và sống động, đặc biệt là trong những giây đầu tiên nghe chắc chắn chinh phục được những đôi tai khó tính nhất.

Dù Reference 205/2 được đánh giá có tần số đáp ứng ở giới hạn dưới đạt 45Hz, người nghe vẫn có thể thấy được nhiều âm trầm hữu dụng hơn khi thiết đặt loa trong phòng nghe đúng cách. 2 củ loa trầm trình diễn tốt khả năng tái tạo dải âm thấp của mình với âm trầm sâu rộng mà vẫn chi tiết. Khác biệt với nhiều loa trung cấp/phổ thông khác, âm trầm của Reference 205/2 cảm nhận được không bởi âm lượng thiết đặt mà bởi chính bản chất chân thực của dải âm thanh này.

Thông số kỹ thuật.

Tần số đáp ứng 45 Hz-60 kHz
Trở kháng 8 Ohm
Độ nhạy 90 dB
Công suất ampli đề nghị 50-300 W
Tần số âm trầm mở rộng 35 Hz
Kích thước 1.105 x 285 x 433 mm
Cân nặng 33 kg