Kinh nghiệm chọn màn hình laptop?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Kinh nghiệm quan trọng nhất là: Bạn nên tự hỏi xem mình cần màn hình laptop cho nhu cầu gì!

Đầu tiên là sự lựa chọn dành cho nhóm người tiêu dùng có nhu cầu đơn giản như duyệt web, xử lý văn bản.

Với nhu cầu này, chỉ cần laptop có giá khoảng 700USD là đủ. Bên cạnh dòng sản phẩm laptop chính thống, hiện nay còn xuất hiện một số dòng máy UMPC (Ultra Small PC) mới đang rất được ưa chuộng, với độ phân giải WVGA (800x480 pixel), như ASUS Eee PC, Acer Aspire One.Nhóm máy cho nhu cầu này, thực tế màn hình gương hay màn hình thường không quan trọng lắm, bởi chúng hầu như ít khác biệt khi chỉ để hiển thị văn bản, hoặc hình ảnh trên web.

Tiếp theo, là dành cho các bạn trẻ có nhu cầu chơi game cao cấp.

Màn hình rộng đang trở thành một tiêu chuẩn mới cho game thủ, kể cả trên laptop. Nếu chỉ tập trung cho nhu cầu chơi game, bạn nên chọn các loại màn hình có độ phân giải phù hợp với sức mạnh đồ họa mà máy có khả năng xử lý.

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như bạn mua một chiếc máy với màn hình 17 inch, độ phân giải lên đến 1920x1200 pixel nhưng lại “cặp đôi” với card đồ họa tích hợp. Chỉ có card đồ họa rời mới có thể giúp bạn có được những hình ảnh sống động nhất. Những máy tính có khả năng chơi game tốt thông thường phải có kích thước màn hình từ 14 inch trở lên (tất nhiên cũng có một số ngoại lệ, nhưng không nhiều). Màn hình gương sẽ phù hợp với game hơn màn hình thường vì nó giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

Nếu bạn thường dùng laptop để thưởng thức những bộ phim chất lượng cao thì màn hình rộng là một lựa chọn tất yếu, bởi toàn bộ các bộ phim mới đều được sản xuất với kích thước ảnh rộng (chủ yếu là tỉ lệ hình 16:9).

Ngoài ra, nếu hay xem phim trên đường công tác hoặc trên máy bay để giảm “thời gian chết”, bạn nên chọn máy loại nhỏ và nhẹ. Còn trong trường hợp thường xuyên dùng ở nhà, bạn có thể chọn các mẫu lớn hơn, thậm chí kích thước màn hình lên đến 17 inch, hoặc 20 inch mới “đã”.

Để xem phim, quan trọng nhất là chất lượng hình ảnh phải rõ nét và màu sắc tươi tắn, chứ màn hình gương hay màn hình thường thì không thực sự quan trọng, và còn tùy thuộc vào chuyện bạn hay xem ở ngoài trời (màn hình thường tốt hơn) hay trong nhà (màn hình gương tốt hơn).
Nếu thường xuyên xem phim HD trên đĩa HD-DVD/Bluray, độ phân giải 1080p (1920x1200 pixel) là cần thiết và “đặc sản” này chỉ có ở màn hình từ 15.4 inch trở lên (chủ yếu là 17-inch).

Đối với nhu cầu biên tập phim hoặc xử lý hình ảnh, màn hình thường sẽ là lựa chọn tốt hơn, bởi ít phải điều chỉnh độ sáng và màu sắc tương ứng với màn hình CRT.

Với nhu cầu này thì kích thước và độ phân giải lớn sẽ được ưu tiên, vì sẽ giúp người dùng có nhiều khoảng trống cho các thanh công cụ. Tuy vậy, với nhu cầu cao cấp này, bạn hãy lưu ý về cấu hình của máy. Chiếc laptop giờ đây phải thật mạnh mới có thể đáp ứng được nhu cầu cao của các ứng dụng xử lý dạng này (đặc biệt là đĩa cứng¸ RAM). Nếu tài chính hạn chế, bạn có thể xem xét việc mua thêm một màn hình LCD hoặc CRT để dùng kết hợp, vì việc xử lý thường sẽ được thực hiện ở văn phòng với điện nguồn AC.

Quan điểm cá nhân của bạn sẽ tác động nhiều tới sự lựa chọn cuối cùng, bởi những sở thích về màu sắc, vẻ bề ngoài hay kích thước thân máy sẽ tác động không nhỏ tới chủng loại và kích thước màn hình tích hợp trên nó.

Kể cả khi định mua hàng trực tuyến, bạn cũng nên đến các showroom chuyên bán laptop để tìm những model có loại màn hình tương tự, đồng thời xem qua sự khác biệt giữa các loại màn hình trước khi quyết định rước “cục cưng” về nhà.

Chuỗi Siêu Thị Máy Tính Đăng Khoa
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn, Đăng Khoa xin được góp ý như sau:

Bạn vào Link sau tham khảo nhé. http://www.kienthuclaptop.com/kinh-nghiem-laptop/kinh-nghiem-mua-laptop/16-kinh-nghiem-chon-man-hinh-laptop.html

Và http://www.tin247.com/kinh_nghiem_chon_man_hinh_laptop-4-59849.html

Chúc bạn thành công.