Vì sao Macbook Pro 13" bị bỏ rơi trong đợt nâng cấp vừa qua?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Trong đợt nâng cấp BXL Intel Core i cho Macbook Pro vừa qua, có lẽ Apple chỉ làm hài lòng 1/2 người dùng sử dụng MB Pro, bởi sự thật là mẫu 13" đã bị bỏ rơi (MB Pro 13" là dòng MTXT bán chạy nhất của Apple thời điểm cuối 2009), vẫn sử dụng BXL Intel Core 2 Duo vốn nhiều năm tuổi. Bài viết này sẽ nêu ra vài ý kiến vì sao 13" không nằm trong danh sách được nâng cấp lên Core i.

Trước tiên, mời các bạn xem qua hình chụp bo mạch của MB Pro 15" và 17" (đời cũ 2008, 2009), được mã màu đỏ là CPU, chip vga onboard nVIDIA 9400M màu xanh lá và màu xanh dương là vga rời 9600GT (đừng ngạc nhiên vì sao chip 9400M kích thước to hơn 9600GT, đơn giản vì 9400M còn có vai trò chip cầu bắc).

Dưới đây là bo mạch MB Pro 15" Core i5, ở giữa là CPU Intel, phía trên là vga nVIDIA GT 330M và bên trái là Chip Intel BD82HM55 S LGZS (điều khiển hoạt động các thiết bị của máy, bao gồm cả chức năng chuyển đổi giữa 2 card màn hình Nvidia và Intel HD Graphics).

Còn đây là bo mạch của MB Pro 13", màu đỏ là CPU Intel và xanh lá là vga onboard 9400M, như vậy, với kích thước khá khiêm tốn như vậy thì Apple không thể nào nhét thêm card màn hình rời cho MB Pro 13".

Với MB Pro 15", 17" mới sử dụng BXL Core i, chúng vừa có chip đồ họa tích hợp Intel HD Graphics, vừa có vga rời nVIDIA GT 330M. Còn nếu mẫu 13" muốn được nâng cấp Core i thì sao? Dĩ nhiên một chiếc Macbook với khả năng đồ họa chỉ đủ chơi phim HD, và chịu thua phần lớn các tác vụ nặng khác (bởi sức mạnh khiêm tốn của chip Intel HD Graphics tích hợp trong BXL Core i3/i5/i7) thì nó chẳng xứng với chữ "Pro" chút nào. Vậy thì tại sao Apple không sử dụng bo mạch nVIDIA như với Macbook Pro cũ trước đây, đơn giản vì từ kiến trúc Nehalem trở đi, Intel không cung cấp giấy phép cho các hãng khác sản xuất chipset hỗ trợ dòng Core i nữa (trước đây nVIDIA, VIA... đều có thể sản xuất chipset cho bo mạch sử dụng Core 2 Duo). Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay muốn có Macbook Pro 13" mang trong mình BXL Core i và sức mạng đồ họa mạnh mẽ của vga nVIDIA là điều không thể.

Tóm lại, lí do khiến MB Pro 13" vẫn phải sử dụng Core 2 Duo được tóm gọn trong 2 lí do:
- Bo mạch không đủ chỗ để nhét chip đồ họa rời, mà sử dụng chip tích hợp của Intel thì chẳng "Pro" chút nào.
- Trên thị trường chỉ có duy nhất Intel sản xuất chipset cho BXL Core i của họ, nVIDIA và các hãng khác thì vô phương.

Có lẽ người dùng sử dụng MB Pro 13" vẫn phải chịu "thiệt thòi" trong lần nâng cấp này của Apple. Tuy nhiên, vừa qua có thông tin Apple đang bí mật thương lượng với AMD, biết đâu luồng gió mới của AMD-ATi sẽ thổi qua dòng Macbook Pro thì sao, chúng ta hãy chờ xem.