Máy tính xách tay 4G sắp xuất hiện đúng ko?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Các nhà sản xuất MTXT đang đi vào quỹ đạo 4G trong thời gian mà vài mẫu điện thoại hỗ trợ mạng 4G cũng đã "xôn xao", như chiếc HTC EVO 4G của Sprint...
Các MTXT Lenovo dòng ThinkPad tại Mỹ hiện đã hỗ trợ mạng không dây Sprint 3G và 4G (công nghệ WiMax). Và sắp tới, Lenovo sẽ đưa ra nhiều model MTXT có chức năng 4G như chiếc ThinkPad Edge dành cho doanh nghiệp mới tung ra của họ.Nhà cung cấp dịch vụ WiMax Clearwire (do Sprint hậu thuẫn) cũng cho biết hiện có hơn 30 loại máy tính có modem 4G và có thể hoạt động trên mạng của họ.
Trong khi đó, Qualcomm cho biết chipset model Gobi mới nhất của họ sẽ hỗ trợ chuẩn 4G LTE (Long Term Evolution).
Các nhà sản xuất MTXT tên tuổi như Acer, HP, Dell, Lenovo hiện đã có modem Gobi 3G cho sản phẩm của họ và MTXT hỗ trợ 4G cũng sẽ xuất hiện trong thời gian gần sắp tới.
Tuy nhiên, về phía người dùng, chuẩn 4G gồm nhiều công nghệ khác nhau và chưa có thống nhất được 1 chuẩn chung. Như MTXT Lenovo ThinkPad hỗ trợ mạng 4G WiMax của Sprint, trong khi đó MTXT của Dell được trang bị modem Qualcomm Gobi lại hỗ trợ LTE (Inspiron Mini 10 của Dell lại có modem 4G WiMax); AT&T và Verizon Wireless lại đang lên kế hoạch 2 năm tới đưa ra 1 chuẩn 4G khác nữa.
Dù sao, hiện nay 4G chỉ mới chập chững những bước đi đầu tiên, chưa định hình cụ thể. WiMax có khởi đầu mạnh mẽ nhưng LTE lại có những thế mạnh riêng về cơ sở hạ tầng. Có thể 1 hoặc vài năm nữa, 4G mới thực sự trưởng thành.

Nguồn: PCWorld Mỹ