Hướng dẫn làm trống bộ nhớ trên Chromebook?

rfgrfgfdg
Trả lời 10 năm trước

Hãy kiểm tra bộ nhớ được sử dụng, tập tin Google Drive ngoại tuyến, dọn dẹp tập tin tải về, bộ nhớ đệm của trình duyệt và dữ liệu khác, gỡ cài đặt ứng dụng, loại bỏ tài khoản người dùng khác và tập tin chế độ nhà phát triển để giải phóng không gian.

Đạt đến giới hạn lưu trữ của Chromebook và bạn sẽ bắt đầu thấy lỗi khi tải về và tạo các tập tin. Việc này không phải là khó khăn gặp phải, vì Chromebook thường đi kèm với bộ nhớ trong chỉ có dung lượng 16 GB. Bạn nghĩ đến việc sử dụng dịch vụ trực tuyến và lưu trữ dựa trên đám mây hơn là dựa vào lưu trữ nội bộ, nhưng bạn vẫn có thể làm được nhiều điều ngoại tuyến trên Chromebook. Ví dụ như bạn có thể tải về các tập tin video lớn để xem ngoại tuyến trên Chromebook của bạn.

Kiểm tra bộ nhớ được sử dụng

Sử dụng ứng dụng Files để xem lượng bộ nhớ đã sử dụng trên Chromebook và lượng còn trống. Chọn thư mục Downloads và nhấn vào biểu tượng bánh răng. Bạn sẽ thấy lượng không gian còn lại trong bộ nhớ nội bộ.

Lưu ý rằng bạn sẽ không có đầy đủ dung lượng lưu trữ của Chromebook có sẵn cho các tập tin cá nhân. Ví dụ, nếu bạn có một chiếc Chromebook 16 GB, bạn sẽ không có tất cả 16 GB có sẵn - một ít không gian lưu trữ được sử dụng cho các tập tin hệ thống của Chromebook.

Xem không gian lưu trữ còn lại trên Chromebook trong ứng dụngFiles

Dọn dẹp tập tin tải về

Mở ứng dụng Files và chọn "Downloads" để xem các tập tin tải về. Nhấn vào cột Size để sắp xếp theo kích thước và bạn sẽ thấy các tập tin lớn nhất ở trên đầu. Tất cả các tập tin tải về đều xuất hiện trong danh sách này, vì vậy bạn có thể dễ dàng xóa các tập tin lớn nhất mà bạn không còn cần đến.

Nếu bạn muốn lưu một tập tin nhưng loại bỏ nó khỏi bộ nhớ trong của Chromebook, bạn có thể tải nó lên Google Drive - lý tưởng cho các tập tin nhỏ hơn - hoặc kết nối một ổ đĩa USB hoặc thẻ SD và di chuyển nó đến đó. Sử dụng kéo và thả để di chuyển các tập tin từ bộ nhớ trong của Chromebook để lưu trữ trực tuyến vào Google Drive hoặc thiết bị lưu trữ bên ngoài được kết nối.

Xem các tập tin chiếm dụng nhiều không gian nhất trên Chromebook

Kiểm tra tập tin Google Drive ngoại tuyến

Vào thư mục Google Drive trong ứng dụng Files và chọn Offline để xem các tập tin mà Chromebook đã lưu ngoại tuyến. Bạn cũng có thể sắp xếp các tập tin này theo kích cỡ.

Chrome OS sẽ tự động quản lý xem một tập tin có sẵn ngoại tuyến hay không, do đó có vẻ không thấy cách nào để loại bỏ bản sao ẩn ngoại tuyến của một tập tin. Tuy nhiên, bạn có thể buộc một tập tin có sẵn ngoại tuyến - nhấn chuột phải vào một tập tin và đảm bảo tùy chọn “Available offline” được đánh dấu. Nếu tùy chọn này được chọn, Chromebook sẽ luôn giữ một bản sao ngoại tuyến của tập tin này, chiếm thêm không gian.

Xem tập tin ngoại tuyến của Google Drive trên Chromebook

Dọn sạch bộ nhớ đệm của trình duyệt và các dữ liệu khác

Chromebook không cho bạn thấy lượng dữ liệu đang được sử dụng bởi bộ nhớ đẹm của trình duyệt và các tập tin tạm thời khác, nhưng bộ nhớ đẹm của trình duyệt có khả năng chiếm dụng khá nhiều không gian. Điều này giúp tăng tốc độ duyệt web với chi phí là không gian lưu trữ trên ổ đĩa của bạn.

Bạn có thể xóa những thứ này với công cụ Clear browsing data - nhấn vào nút menu, chọn "More tools" và chọn "Clear browsing data" để mở nó. Hãy nhớ đánh dấu vào hộp chọn "Cached images and files" để xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt, có lẽ sử dụng nhiều không gian nhất trên ổ đĩa của bạn. Lịch sử và các tùy chọn khác ở đây cũng có thể chiếm dụng không gian. Chromebook của bạn sẽ dần dần tích lũy dữ liệu bộ nhớ đệm một lần nữa, nhưng điều này sẽ đem đến cho bạn một vài không trống ngay bây giờ.

Xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt trên Chromebook để giải phóng không gian

Gỡ cài đặt ứng dụng

Chrome OS cũng không cho phép bạn xem có lượng không gian mỗi ứng dụng được cài đặt đang sử dụng. Một số ứng dụng rất nhỏ bởi vì chúng chỉ là phím tắt đến các trang web. Các ứng dụng khác lớn hơn bởi vì chúng chạy ngoại tuyến. Thậm chí còn có một số trò chơi chạy hoàn toàn ngoại tuyến và tiêu thụ hàng trăm MB không gian.

Bạn sẽ phải sử dụng phương án tốt nhất là gỡ bỏ các ứng dụng. Tập trung vào trò chơi chạy ngoại tuyến hoặc các ứng dụng ngoại tuyến lớn. Gỡ bỏ chúng bằng cách mở khởi chạy ứng dụng, nhấn chuột phải vào chúng và nahans vào "Remove from Chrome" hoặc "Uninstall".

Gỡ cài đặt ứng dụng trên Chromebook

Loại bỏ tài khoản người dùng khác

Nếu bạn làm theo tiến trình trên, bạn đã quản lý được các tập tin tải về, bộ nhớ đệm của trình duyệt và các ứng dụng cho một tài khoản người dùng duy nhất. Nếu Chromebook có nhiều tài khoản người dùng, bạn có thể lặp lại quá trình trên cho mỗi tài khoản để giải phóng không gian nhiều hơn.

Nếu bạn không còn cần một tài khoản nữa - ví dụ như một người bạn đăng nhập vào Chromebook của bạn một lần để thử máy và tài khoản của họ vẫn còn đó - bạn có thể xóa tài khoản đi. Điều này sẽ xóa đi tất cả dữ liệu cục bộ của tài khoản người dùng đó. Bạn chỉ có thể loại bỏ các tài khoản khác nếu bạn có "owner account" của Chromebook - tài khoản đầu tiên thiết lập trên Chromebook.

Để loại bỏ tài khoản người dùng, mở màn hình cài đặt của Chromebook và nhấn vào "Manage other users" trong mục "Users". Loại bỏ bất kỳ tài khoản người dùng nào bạn không còn cần nữa.

Loại bỏ tài khoản người dùng khỏi Chromebook

Loại bỏ các tập tin chế độ nhà phát triển

Nếu bạn đã thiết lập một hệ điều hành Linux sử dụng chế độ nhà phát triển của Chrome OS, các tập tin cũng chiếm dụng không gian trên Chromebook của bạn. Bạn có thể muốn gỡ bỏ gói cài đặt hoặc loại bỏ các tập tin để giải phóng không gian nếu bạn vẫn còn sử dụng hệ điều hành Linux.

Nếu bạn không sử dụng hệ thống chế độ phát triển nữa, bạn sẽ cần phải vô hiệu hóa chế độ nhà phát triển bằng cách tái tạo điều kiện xác minh hệ điều hành. Khi đó, Chromebook của bạn sẽ tự thiết lập lại về trạng thái mặc định lúc xuất xưởng, xóa đi tất cả các cài đặt chế độ nhà phát triển và cho bạn một hệ thống Chrome OS tươi mới, sạch sẽ. Bất kỳ tập tin tải về nào cũng sẽ bị xóa sổ. May mắn thay, hầu hết mọi thứ trên Chromebook được đồng bộ hóa trực tuyến vì vậy bạn chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn một lần nữa và dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa trở lại thiết bị.

Xác minh hệ điều hành đã tắt

Bạn có thể mở rộng không gian lưu trữ của Chromebook với một ổ đĩa flash USB hoặc thẻ nhớ SD, giả sử Chromebook của bạn hỗ trợ thẻ nhớ SD. Mua thẻ SD phù hợp với Chromebook và cắm nó vào. Thẻ SD sẽ vừa khít vào khe cắm, vì vậy bạn có thể để nó trong Chromebook mọi lúc và sử dụng nó như không gian lưu trữ bổ sung cho các tập tin đa phương tiện và tải về. Ổ di động này sẽ xuất hiện bên cạnh thư mục Downloads trong ứng dụng Files.