Những lưu ý khi sử dụng laptop cho "newbie"?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Máy tính xách tay đang dần phổ biến hơn bao giờ hết nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng một cách hợp lý.

Nên...

Cài đặt những chương trình phù hợp

Không nên cài đặt hệ điều hành và những chương trình không phù hợp với cấu hình mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Như vậy sẽ không làm cho hệ thống bị chậm và mắc lỗi, và tránh khả năng hệ thống không hoạt động được vì xung đột phần mềm.

Làm mát cho laptop
Công nghệ phát triển, thị trường ngày càng xuất hiện nhiều laptop đời mới, tốc độ cao, thời gian hoạt động kéo dài từ 5 đến 8 giờ liên tục, kèm theo là khả năng tản nhiệt tối ưu.

Để tránh những trục trặc do nhiệt độ cao của máy gây ra bạn nên thiêt lập chế độ mát máy Automactic khi dùng, để chúng ở nơi thoáng mát. Có thể sử dụng phần mềm quản lý nhiệt máy tính hoặc đế quạt tản nhiệt đặt dưới mỗi chiếc, bàn đểlaptop chuyên dụng có lỗ thoáng bên dưới.

Nhiệt độ lý tưởng khoảng từ 30 đến 40 độ C.

Sử dụng pin đúng cách

Pin – vấn đề được đề cập nhiều khi mua laptop nhưng việc sử dụng đúng cách để đảm bảo chúng được bền lâu lại không nhiều người sử dụng biết đến. Việc dùng pin mới nên làm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Còn pin đã đưa vào sử dụng thì tùy theo nhu cầu của người dùng để có cách sử dụng phù hợp.

Đối với những người có nhu cầu di chuyển nhiều thì cứ gắn pin vào dùng cho tiện, tháo ra vào nhiều quá sẽ làm phần tiếp xúc giữa pin và máy bị lỏng dẫn đến việc khó sạc điện cho pin.

Còn nếu dùng laptop thay máy để bàn, thì nên tháo pin ra vì pin để trong máy sẽ bị xạc đi xạc lại nhiều lần rồi mới dùng đến nguồn điện. Quá trình đó ít nhiều ảnh hưởng đến vòng đời của pin, chưa kể chúng nằm trong máy thường xuyên hoạt động sẽ bị nóng và giảm tuổi thọ.

Sau 3 lần đầu tiên dùng pin đến mức cạn kiệt thì bạn không nên để pin trong tình trạng dưới mức 5%. Bộ adapter dùng cho máy cũng rất quan trọng, nên dùng đồng bộ với laptop vì điện áp dòng ở mức cao hay thấp hơn công suất đều làm ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ của pin.

Bảo vệ màn hình
Màn hình- thiết bị mỏng manh nhất của chiếc laptop và có giá trị khá cao nếu bị thay thế. Vì vậy việc bảo vệ chúng là rất cần thiết trong quá trình sử dụng.Tránh để những vật nhọn như một số dụng cụ văn phòng hoặc móng tay lại gần màn hình. Để an toàn, tốt nhất nên sử dụng một miếng dán bảo vệ màn hình.

Với những dòng laptop có trỏ chuột nhô cao hơn bàn phím, khi đó bạn nên để một miếng lót che bàn phím trước khi gập máy lại sẽ giúp bạn tránh “tai nạn xây xước” màn hình do trỏ chuột gây ra.

... và không nên

Tải và cài phần mềm miễn phí không cần thiết

Một lô phần mềm miễn phí đó gây không ít phiền toái cho bạn và chính chiếc laptop của mình. “Lợi bất cập hại”, chúng khiến cho máy trở nên chậm chạp, ì ạch hơn, không những thế, đôi khi những chương trình này chính là công cụ gián tiếp đưa virus vào laptop.

Đặt laptop lên bề mặt mềm và bí

Thông thường các lỗ thoát hơi của laptop được thiết kế bên dưới hoặc xung quanh thân máy, vì thế đừng bao giờ đặt laptop trên các mặt phẳng mềm dễ lún như giường nệm hay cát…Khi đặt trên các bề mặt mềm lúm sẽ làm laptop khó tản nhiệt, gây cho máy quá nóng, dễ chập cháy nổ.

Cầm laptop bằng một tay
Người dùng thường chủ quan, cho rằng laptop nặng lắm cũng chỉ đến 3kg, nên cầm một tay cũng không khó khăn gì. Chính quan niệm đó có thể dẫn đến hậu quả hư hỏng vì khi đó trọng lượng của laptop không rơi hẳn vào tay bạn, dẫn đến tình trạng bị cong, vênh, với laptop có vỏ nhựa thì khả năng cong bo mạch gây hư hỏng là hoàn toàn có thể.

Dù có nhẹ đến thế nào thì cũng không nên cầm laptop băng một tay, tốt nhất là nên dùng cả hai tay, hoặc đứng máy và tì nhẹ vào hông bạn khi di chuyển.

Làm rớt laptop

Không riêng gì laptop mà với những thiệt bị điện tử thì việc làm rơi là hạn chế tuyệt đối, bởi việc này thường dẫn đến nhất là bể bỏ, màn hình, hỏng ổ cứng ngay. Mà những hỏng hóc xuất phát từ nguyên nhân rơi vỡ, va đập thường không được nhà sản xuất bảo hành.

Vìvậybạn phải có phương pháp bảo vệ cho laptop của mình tránh tình trạng rủi ro như rơi và va đập như sử dụng túi đựng chuyên dụng, hoặc đặt trên mặt phẳng chắc chắn.

Để chất lỏng gần laptop
Bất kỳ thiết bị điện hay điện tử nào bị dính chất lỏng đều là điều không tốt. Bên trong chúng chứa hàng ngàn vi mạch nhỏ có thể bị hủy hoại bởi chất lỏng do người dùng bất cẩn làm rớt vào, tất nhiên còn tùy thuộc vào lượng chất lỏng và chúng ở vị trí nào. Như vậy là đồng nghĩa với việc không nên để chất lỏng gần những thiết bị điện tử này.

Tự chữa bệnh cho laptop

Với những bệnh thông thường, hoặc đơn giản chỉ là vệ sinh một số thiết bị của chiếc laptop thì người dùng có thể làm được tại nhà. Nhưng tốt nhất là bạn nên mang đến trung tâm bảo hành nếu như bạn không tự tin vào tay nghề của mình cũng như laptop bị mắc những căn bệnh mà bạn không thể tự “bắt mạch và cứu chữa”.