Làm thế nào để phòng tránh virus Autorun.

thanh lan
Trả lời 14 năm trước
Trước hết bạn phải xem máy tính của mình có bị nhiễm virut không đã. Bằng cách Tool/Folder Option. Chọn nhãn view, xuất hiện cửa sổ:
Bạn chọn Show hidden files and folders, bỏ kiểm ở 2 ô ở dưới đi. Nếu bạn bỏ kiểm mà máy vẫn báo Do not show hidden files and folders. Thì máy bạn đã bị dính virut rùi đấy. Mấy con virut lập trình ra con nào chả giống con nào, đều không muốn bị phát hiện mà. Nếu máy bạn đã bị dính virut thí có thể tham khảo 2 cách sau:
+ Cách 1: (Cách này dùng cho những ai đã có bộ ghost trong máy)
- Bạn bật máy lên dùng đĩa hirent’boot để vào Ghost.
- Bạn ghost lại ổ C như bình thường
- Khi ghost xong ban vào win như bình thường. Nhưng nên nhớ đừng click vào ổ nào hết, nếu không công toi đấy!
- Bạn vào ổ bằng Explore (R-click MyComputer/Explore). Chọn các ổ còn lại xoá file autorun.inf và tập tin virut *.exe đi.
- Xong Restart lại máy! OK!
+ Cách 2: (Nếu máy bạn không có bộ ghost thì chỉ còn cách cài lại win)
- Làm tương tụ như trên xoá file autorun.inf và tập tin virut *.exe đi
- Xong Restart lại máy! OK!
*) Cách phòng tránh:
+ Cách 1: Bạn có thể dùng chương trình FastHelper của FireLion. Chương trình này rất hay, giao diện tiếng việt rất dễ sử dụng
+ Cách 2: Tạo tập tin autorun.inf chống chép đè (Cách này rất hay dành cho những ai thích vọc máy)
- Trước tiên bạn tào file autorun.inf bằng notepad.
- Sau đó bạn chuyển hết các ổ của bạn sang định dạng NTFS bằng câu lệnh convert *:/FS:NTFS trong cmd, sau đó làm theo hướng dẫn(* ở đây là ổ của bạn). Lệnh này không làm mất dữ liệu của bạn
- Sau khi chuyển sang định dạng NTFS rùi, bạn Paste file autorun.inf đã tạo ở trên vào các ổ.
- Dùng câu lệnh cacls autorun.inf /P user:N để mã hóa tập tin autorun.inf (user ở đây là tên tài khoản của bạn)
- Dùng câu lệnh cacls autorun.inf /P user:F để xóa mã hoá.
+ Cách 3: (Chống virut autorun từ USB)
- Trước hết bạn phải tắt autoplay đi bằng cách Run/gpedit.msc. Trong cửa sổ Group Policy
- Bạn chọn nhánh Computer Configuration/Administrative Templates/System. Trong khung bên phải bạn chọn Turn off Autoplay
- Tại nhãn setting chọn Enabled/Alldrives/OK.
- Từ nay trở đi bạn phải bỏ thói quen klick đúp vào ổ USB khi mới cắm vào máy tính của mình. Để kiểm tra xem USB có bị virut không bạn cho hiện hết file ẩn lên và mở bằng Explore, nếu thấy virut bạn có thể kill bằng tay luôn, hay nén nó lại bằng winrar sau này cũng có thể dùng đến thì tùy ^^!. Chúc bạn thành công!!
Trên đây là những các mà tôi đã tự tìm tòi và học hỏi được, nên nếu có gì sơ xuất mong các bạn thông cảm. Nếu vẫn chưa làm được các bạn có thể liên hệ với mình qua Y!M: cuocsongtuoidepdhytn mình sẽ cố gắng giúp đỡ!!
mình không cần post ảnh chắc các bạn cũng hiểu !