Hỏi về cách coi dung lượng thực sự của ổ cứng ?

Có ai bit cách coi dung lượng thật sự của ổ cứng ko zay ??? Chả là hồi tháng 9 mình có mua 1 cpu có dung lượng ổ cứng là 320Gb ở siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Có biên lai hẳn hoi. Mua xong có người đem đến nhà và cài đặt lun. Nhưng đến nay mình thử cộng lại hết dung lượng của tất cả các phân vùng trên máy thì nó tổng dung lượng chỉ đạt 298Gb ( tức là mất hơn 20Gb) Mình ko bit lúc cài đặt và phân vùng ổ cứng nhân viên kĩ thuật của cửa hàng có sai sót j ko ??? Các bạn chỉ giúp mình cách coi dung lượng thật sự của nó giúp mình. Cần gấp để còn khiếu nại nữa. Đúng là công ty, cửa hàng lớn đến mấy thì cũng phải cẩn thận với sản phẩm mình đã mua.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Có sự khác nhau về đơn vị tính: - Khi nhà SX ổ cứng nói: 320GB nghĩa là 320.000.000.000 byte. (1) - Đơn vị tính của Windows là: 1 GB = 1024 x 1024 x 1024 byte = 1.073.741.824 byte. (2) - Vậy ổ cứng của bạn, qui đổi từ ĐVT của nhà SX sang ĐVT của Wndows: lấy (1) chia cho (2) = 298,02 GB Nguyễn Kim họ không lừa bạn đâu.
fghgfshh
Trả lời 14 năm trước
Bác tích phải vào mycomputer -> manage -> disk management thì sẽ có dung lượng ổ . Nhưng chắc hơn thì dùng đĩa boot mà soi sẽ đúng nhất. (mất 20Gb so với dung lượng ổ là bình thường mà do phải share cho file hệ thống và cách tình của dung lượng nữa e cũng mất hơn 18Gb so với dung lượng ổ lúc mua).
jdhgjfg
Trả lời 14 năm trước
Ổ cứng có cách tính khác với cách tính của windows với window: 1Gb = 1024 byte x 1024 kb x 1024 Mb với các nhà sản xuất ổ cứng thì: 1GB = 1000 byte x 1000 kb x 1000 MB vậy ra 2 con số chênh lệch nhau thướng thì bị thiếu 5% ví dụ ổ cứng mình 160 Gb tức là 16 tỷ byte đổi theo cách của window thì là 153.4 Gb Thực chất có sự khác nhau này là do dùng 2 cơ số khác nhau của window dùng cơ số 2 : 1 kb= 2^10 =1024 byte 1 Mb=2^20 1 Gb= 2^30 của nhà sản xuất ổ cứng dùng hệ thập phân: 1 KB = 10^3 =1000 byte 1 MB = 10^6 1 GB =10^9