Kiểm tra nguồn như thế nào?

Bữa trước có ông người quen test máy mình ổng kêu nguồn mình bị sụt áp,vậy bây giờ mình muốn tự kiểm tra nguồn lại thì phải làm thế nào?
bị sụt áp nhưng máy vẫn chạy bình thường thì có cần thay nguồn ko,mình xài nguồn Acbel 450w,mua hơn 2 năm trước,và nếu bị sụt áp thì có hại các linh kiện khác ko,mình gắn thêm 1 fan tản nhiệt nhỏ có sao ko?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Thế này nhé bạn muốn biết quạt sụt ap hay ko dùng cai phần mền speed fan kiểm tra nhé thêm nữa xem quat nguồn chạy có đèu hay ko nữa nhé
thêm nữa là nếu người ta đã bảo xụt nguồn thì đừng dại lắp thêm quạt tản nhêit o là đi con main đó
còn nữa nhớ kiểm tra khi dùng cpu bạn hoạt động bao nhiêu % nhé bạn ấn crt+ alt + delete ấn cùng lúc nhé rùi kiểm tra ứng dụng của bạn hoạt động bao nhiêu % nhé
mình muốn bạn làm vậy bởi nếu nguồn o ổn đinh quạt chip chyaj sẽ yếu mà đã yếu cpu sẽ nóng gây ra reset máy và nguy hiểm hơn là cháy chip
nói chung bạn nên thay con nguồn nếu quạt thường xuyên bị xụt nguồn còn nếu o nhà bạn có cái ổn áp nào thì cắm qua cũng được hix
chúc bạn may mắn

rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước

Nếu nguồn bị sụt áp thì có lẽ bạn nên thay nguồn ngay đi nếu không sẽ ảnh hưởng lên các phần còn lại như chip, main,...
dấu hiệu sụt nguồn theo mình biết là máy không khởi động được, có khởi động được thì cpu rất mau nóng >100 độ

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Khi bộ nguồn hoạt động có nghĩa sẽ có 1 dòng điện từ bộ nguồn chạy qua thùng máy trong đó bao gồm main, cpu, hdd... từng thiết bị tương ứng cũng sẽ có dòng điện chạy qua.

Vậy nếu khi ta muốn test bộ nguồn thì ta cần có một cái gì đó để dòng điện chạy qua thiết bị đó được gọi là tải . Đối với dân điện tử thì thường dùng các điện trở sứ có công suất 10W or 20W. ví dụ, điện trở tải được chọn là 50W.

Khi tôi muốn test bộ nguồn, tôi kích cho nguồn chạy (nối dây xanh lá và dây đen; nhắc lại). rồi nối 1 đầu điện trở tải với đầu 5V và đầu dây đen. Sẽ có dòng điện 5V đi qua điện trở. Nếu đã gắn điện trở tải mà đo điện áp bị sụt xuống dưới 4,75V tứ nguồn bị sụt áp.

Tương tự cho đường 12V. Khi gắn Tải vô đường 12V và dây đen. Đo áp 12V mà thấy dưới 11,4V là bị sụt áp.

Nếu không biết điện trở tải là gì thì mua khoảng 8 bóng đèn loại 12V/15W ta mắc chung lại là ra một điện trở tải rồi.
- Tính R của đèn: R=UxU=12x12:15= 9,6 om
- 8 bóng, R tương đương = 9,6:8 = 1,2 om
- Mắc vào ngõ 5v, đạt cống suất P=UxU: R =5x5:1,2 = 20 W
(từ 12v sang 5v, công suất giảm từ 60W chỉ còn 20W)

- Theo đó, với ngõ ra 5v, cần tải 20W thì phải có 8 bóng 12v/15w, hoặc 2 bóng 6v/15w
Ta cứ cắm 8 bóng đèn vô ngõ 5V rồi đo coi áp có bị sụt quá dưới 4.75V không nếu dưới thì bị sụt áp. Tương tự cho đường 12V.