Quạt CPU có khi chạy, khi không?

Cấu hình máy: Main Gigabyte 945, CPU Intel Core 2 Duo 4300, 1.8GHz, RAM Kingston 512MB Bus 667, HDD Seagate 80GB, nguồn 450W. Lúc máy khởi động nhiệt độ hệ thống xem trong BIOS thông báo khoảng 27-28 độ C, CPU 30-32 độ C, quạt 780-820 RPM. Nhưng khi khởi động máy sau tiếng bít quạt CPU dừng lại, có lúc chạy lúc không, sau một thời gian mới tiếp tục chạy. Kiểm tra BIOS mục PC Health thấy CPU FAN Smart Control đặt ở chế độ Enable, tôi đặt lại chế độ Disable thì quạt làm việc liên tục với tốc độ 2000-4500 RPM. Nếu chức năng CPU SMART CONTROL trong BIOS ở chế độ Enable có ảnh hưởng gì tới hoạt động cua CPU không? Còn chế độ Disable thì quạt CPU có làm việc quá tải không? Nhiệt độ của CPU và hệ thống như vậy có ổn định chưa?
Trả lời 16 năm trước
Chức năng CPU SMART CONTROL dùng để quản lý tốc độ quay của quạt CPU, nếu bạn bật (enable) tính năng này thì khi CPU hoạt động đầy đủ (full load) quạt sẽ quay trên 2000rpm, còn khi CPU ở chế độ nghỉ (idle) thì quạt CPU chỉ quay < 1000rpm. Đa số quạt CPU đi kèm theo sản phẩm (stock fan) chất lượng đều chấp nhận được nên nếu bạn tắt (disable) thì chỉ một thời gian ngắn quạt CPU sẽ bị quá tải và hệ thống máy sẽ gặp trục trặc.