Sau khi update cho Windows XP SP2 máy chạy chậm ?

Cho mình hoi là sao sau khi update Windows cho Windowns XP SP2 máy chạy chậm hơn trước. Đèn đỏ ở thùng máy thì cứ nhấp nháy liên tục tí tí một. Máy mình đã cài AVG nên chắc là ko bị nhiễm virus. Cứ mỗi lần nhấn tab của 1 web nào thì mãi sau nó mới lên. Thậm chí là Refresh cũng chậm nữa. Ai chỉ cho mình cách khắc phục với

Ah mình quên chưa nói là trước khi update win thì mình có cai Tune up Utilies máy chạy nhanh và rất ổn định. Nhưng sau update win xong thì nó "như con rùa ấy". Help me, please !!

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Update windows là một cách rất tốt để tăng tính bảo mật, tuy nhiên chưa hẳn đã là cách tối ưu đối với những máy có cấu hình khiêm tốn. Với trường hợp của bạn máy chạy chậm sau khi update thì có nhiều nguyên nhân như: Trước nhất hãy loại trừ nguyên nhân do virus nhé vì nếu máy bạn mà bị virus thì tài nguyên trên máy sẽ bị virus "đánh cắp" đấy. Có thể do ổ đĩa hệ thống bị chiếm dụng dung lượng bởi file update nên không gian còn trống để tạo tập tin swap bị giới hạn, hoặc các sector trên phân vùng hệ thống bị sắp xếp lộn xộn nên truy cập dữ liệu bị chậm, hoặc do những phần mềm đang cài trên máy bị đụng với phần dữ liệu vừa được update...
Để giải quyết nguyên nhân máy bị chậm này thì tiến hành loại trừ dần những lý do nêu trên.
Kiểm tra xem dung lượng còn trống trên phân vùng hệ thống có dư dả chút không (nên >= 50% dung lượng phân vùng), sau đó tiến hành dọn dẹp những file tạm, tập tin rác trong phân vùng cài win, sau đó nên dùng phần mềm Tune up đã cài trên máy để Defragmented phân vùng hệ thống. Cuối cùng, nếu vẫn không cải thiện được tình trạng của máy như lúc trước thì tốt nhất nên Uninstall những file đã update đó đi.