Máy bộ Asus không cài lại được Windows ?

Em có máy tính để bàn Asus (máy bộ) máy em có 2 ổ đĩa quang DVD làm việc bình thường nhưng khi cho đĩa Windows vào thì không cài được!

Máy em hình như có dính virus nên em dùng Antivir thì nó quét thấy được 11 con virus và đã diệt. nhưng lần nào mở máy lên vẫn bị lỗi và vẫn báo có virus! Em thử tải BkavHome về thì diệt được 2 con và máy chạy bình thường mặc dù thi thoảng vẫn bị lỗi kết nối với internet (tự nhiên mạng mất mà ko sao disconect được, phải restart lại máy rồi connect internet lại)!

Em có lau chùi quạt của máy và khi khởi động máy nó bao như sau: trend chip away(R) on guard và cmos checksum error _defaults loaded.

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bạn mô tả như: đĩa cài đặt Windows do sử dụng nhiều lần nên bị xước, ổ đĩa quang DVD kén đĩa, đầu đọc laser của ổ ổ đĩa quang DVD bị bụi bẩn, hỏng… Trong trường hợp đĩa cài đặt Windows bị xước, không đọc được, bạn nên sử dụng một đĩa cài đặt Windows mới. Nếu sau khi sử dụng đĩa cài đặt Windows mới mà hiện tượng bạn mô tả vẫn còn, bạn nên mang máy tính đến các Trung tâm bảo hành hoặc Trung tâm sửa chữa có uy tín để được kiểm tra, xử lý.

Nguyên nhân của hiện tượng không kết nối được Internet có thể là do chất lượng đường truyền mạng tại thời điểm bạn sử dụng chập chờn hoặc do virus gây ra.

Một số virus sau khi lây nhiễm vào máy tính sẽ có các hành vi như: đánh cắp thông tin của người sử dụng (thông tin tài khoản, mật khẩu, danh bạ email... để gửi cho hacker), tải các bản cập nhật mã độc của chính nó hoặc tải các virus khác từ mạng Internet để tăng cường khả năng phá hoại, ăn cắp thông tin… Các quá trình này chiếm dụng băng thông của đường truyền Internet và gây ra các hiện tượng nghẽn mạng, mạng chậm… như bạn mô tả.

Trước tiên, để xác định chính xác nguyên nhân, bạn hãy liên hệ với Trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp đường truyền mạng mà bạn đang sử dụng để thông báo và đề nghị kiểm tra đường truyền.

  • Nếu đường truyền không ổn định: Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp đường truyền mạng hỗ trợ giải quyết.
  • Nếu đường truyền ổn định: Bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng và quét toàn bộ máy. Nếu sau khi quét mà hiện tượng mạng chậm vẫn còn, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng BkavHome, phiên bản miễn phí của phần mềm diệt virus Bkav để xử lý triệt để virus trên máy tính của bạn, theo hướng dẫn sau:

o Tải phần mềm diệt virus BkavHome miễn phí và thực hiện quét toàn bộ các ổ đĩa cứng và ổ USB theo hướng dẫn quét virus hiệu quả tại đây. Lưu ý: để tránh xảy ra xung đột giữa các phần mềm diệt virus, gây ra việc nhận diện nhầm virus hoặc làm cho hệ thống hoạt động không ổn định trước khi cài đặt BkavHome bạn nên gỡ bỏ các phần mềm diệt virus đã được cài đặt trên máy.

o Nếu sau khi thực hiện theo các bước trên mà bạn vẫn nghi ngờ máy tính của mình còn virus, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Bkav theo số điện thoại 1900 58 58 50 hoặc email bkav@bkav.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ,

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình xuất hiện thông báo lỗi: “Trend chip away(R) on guard” và “cmos checksum error_defaults loaded” có thể là do pin CMOS của máy tính chưa được lắp đặt chính xác sau khi làm vệ sinh máy tính. Để khắc phục hiện tượng, bạn hãy kiểm tra lại và lắp đặt chính xác pin CMOS của máy tính, đảm bảo pin tiếp xúc tốt với các cực trên bo mạch chính (mainboard) của máy tính. Sau đó, bạn vào BIOS để thiết lập cấu hình mặc định (load default settings) cho máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa chắc chắn có thể thao tác xử lý, bạn hãy mang máy tính đến Trung tâm sửa chữa, bảo hành có uy tín, để các kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra các biện xử lý thích hợp cho bạn.