Máy tính của mình bị trục trặc nhiều vấn đề, giúp mình với ?

- Máy tính của mình lâu lâu ( ko phải lâu lâu nữa mà khoảng 3 ngày ) khi khởi động máy lên thì nó báo la ko đọc dc ổ đĩa ha gì đó rồi ko vào WIN dc . Mình thấy vậy tắt máy tháo thùng ra rồi rút dây cáp của ổ đĩa ra gắn lại rồi khởi động lại thì nó ko có lỗi đó nữa . Nhưng mà cứ khoảng 3 ngày thì nó lại bị như vậy . Và mình cứ phải tháo ra gắn lại .

- À còn nữa máy mình lâu lâu ( cái này lâu lâu thiệt ) khi khởi động lên ( lúc chạy 3 cái cục xanh lá , mình ko biết nói là gì ) thường thì chạy 10 cái là vào WIN , nhưng mà nó chạy tới 35 > 50 cái mới vào dc .Hôm trước cài WIN lại nó chạy có 5 cái , nhưng bây giờ thì 10 cái , mai mốt lên 35 nữa wa' . Vậy cái này bị gì ?

Có bạn nào biết bị gì ko chỉ mình cách khắc phục với .
Trả Lời Với Trích Dẫn
thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Hiện tượng máy tính khởi động chậm do nhiều nguyên nhân: máy tính cài nhiều phần mềm ứng dụng, dung lượng trống của ổ đĩa hệ thống không đủ, bị phân mảnh ổ cứng hoặc máy tính nhiễm biến thể mới của virut…

Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp chưa đủ để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng bạn gặp phải. Bạn hãy cung cấp thêm một số thông tin như: Ngoài hiện tượng máy khởi động chậm, còn hiện tượng nào khác không?

Trích:
P/S: Hầu hết thời gian trong quá trình khởi động là kiểm tra phần cứng. Toàn bộ phần cứng phải được nhận biết và đưa vào quản lý rồi hệ điều hành mới được nạp. Do đó máy có càng nhiều phần cứng thì khởi động càng chậm (so với máy có ít phần cứng).

Tuy nhiên nếu máy khởi động quá chậm thì bạn cần kiểm tra lại các khai báo thiết bị trong Bios vì:
* Quá trình kiểm tra sẽ kéo dài gấp nhiều lần nếu bạn khai báo 1 thiết bị không có thực (do bios phải cẩn thận dò đi dò lại vài lần) thí dụ: thông số ổ cứng, ổ mềm sai.
* Trong phần khai báo thiết bị như các ổ đĩa cứng trên đường EIDE1 và EIDE2, các cổng COM và LPT...Nếu bạn chọn Auto, máy sẽ khởi động chậm hơn so với khi khai báo chính xác hay khi chọn Disable/None cho những thiết bị không có. Đây chỉ là những phần đầu tiên máy tính khởi động sau khi qua các bước này xong thì win mới khởi động nếu muốn chạy nhanh phần này thì bạn biết phải làm như thế nào nhé.

Thân!