Xử lý máy tính nhiễm biến thể mới của virus siêu đa hình ?

Máy tính nhà em bị nhiễm virus siêu đa hình, có dùng BkavPro 2009 nhưng chưa diệt được.

Trước đây mỗi lần đánh Word thì kêu có tiếng kêu chít chít từ trong máy chứ không phải trong loa ra. khi bị nhiễm rồi thì khởi động lại máy rất lâu, có khi vào được phần welcome nền xanh rồi lại khởi động lại từ đầu. Vậy có thể nói cho em biết cách diệt tận gốc virus siêu đa hình này không?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Qua hiện tượng bạn mô tả, có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm biến thể mới của virus siêu đa hình. Virus siêu đa hình là loại virus đa hình “thế hệ mới” có khả năng lai tạo và kết hợp nhiều kiểu đa hình khác nhau trong một virus. Càng lây nhiễm lâu trên máy tính, virus siêu đa hình càng sinh ra nhiều biến thể với độ phức tạp càng cao, khiến cho khả năng nhận dạng và bóc lớp của các phần mềm diệt virus càng khó khăn. Chính vì thế, các virus siêu đa hình hiện nay có thể qua mặt được tất cả các phần mềm diệt virus không có cơ chế “quét sâu” (bạn có thể tham khảo thêm thông tin về virus siêu đa hình tại đây).

Đối tượng lây nhiễm của virus siêu đa hình là những file thực thi, file chương trình trên máy tính. Do vậy, khi bạn chạy một file chương trình đã bị nhiễm virus siêu đa hình, virus “ẩn náu” trong file này sẽ được kích hoạt và tiếp tục tìm các file chương trình khác trong máy để lây nhiễm. Quá trình virus siêu đa hình được kích hoạt và lây lan sang các file chương trình khác trong máy tính sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy tính, tiêu tốn các tài nguyên của hệ thống như: làm chậm quá trình khởi động Windows, làm các ứng dụng khởi động chậm, hoạt động không ổn định, làm tăng mức sử dụng CPU (CPU Usage)...

Nếu bạn sử dụng BkavPro 2009 có bản quyền, khi phát hiện máy tính nhiễm virus siêu đa hình, phần mềm diệt virus BkavPro 2009 sẽ tự động cảnh báo và chuyển máy tính của bạn sang chế độ “quét sâu” (Deep scan). Ở chế độ quét này, máy tính của bạn sẽ được đưa vào môi trường quét virus đặc biệt để bóc tách mã độc ra khỏi toàn bộ các file chương trình, file thực thi trên có trên máy.

Trong trường hợp sau khi bạn quét virus siêu đa hình bằng BkavPro 2009 nhưng hiện tượng vẫn còn, rất có thể máy tính máy tính của bạn đang bị nhiễm biến thể virus mới mà Bkav chưa có mẫu cập nhật. Bạn hãy liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng BkavPro theo số điện thoại hoặc email ghi trên thẻ khách hàng để được hỗ trợ xử lý chính xác và kịp thời.

Chúc bạn thành công.