Sao lưu dữ liệu điện thoại lên Internet bằng cách nào?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Mylook là một dịch vụ mới ra đời chưa được 1 tuần nhưng ngày càng nổi tiếng và được nhiều người sử dụng bởi khả năng hỗ trợ bảo vệ điện thoại từ trên internet một cách trực tiếp. Quét virus, theo dõi các hoạt động trong điện thoại, khóa máy, xóa thông tin khi điện thoại bị mất,… tất cả đều có thể làm được trên điện thoại dù rằng bạn không cầm máy trên tay. Bài viết sau hướng dẫn cách bạn thực hiện các thủ thuật trên. Chương trình hoạt động trên các dòng điện thoại dùng hệ điều hành Windows Mobile.

Để có thể sử dụng được các tiện ích trên trang chủ của Mylook, bạn cần có một tài khoản sử dụng tại đây. Trước tiên, hãy đến địa chỉ https://www.mylookout.com, nhấn chọn lên liên kết Sign-Up, dòng Country hãy chọn tên quốc gia bạn đang ở, dòng Mobile Number hãy nhập số điện thoại mình đang dùng (để sau này có thể nhận mã kích hoạt, điều khiển điện thoại trực tiếp từ internet và nhận các thông báo khác có liên quan đến việc sử dụng tài khoản của mình trên trang web), sau cùng nhấn nút Free Download để tải chương trình cài đặt về điện thoại.

Lúc đó, điện thoại bạn sẽ nhận được tin nhắn kèm theo link (http://mylookout.com/m), mở link này lên, nhấn nút Download for Windows Mobile, bấm Save, trong cửa sổ tiếp theo, dòng Name hãy đặt tên cho file tải về, dòng Folder hãy chọn thư mục để lưu file, dòng Location chọn bộ nhớ để lưu (nên chọn lưu trong thẻ nhớ để sau này có thể đem sử dụng lại cho điện thoại khác hoặc để lưu trữ). Sau cùng nhấn Save để xác nhận. Sau khi tải xong, bạn mở thẻ nhớ lên rồi chạy file vừa tải về để cài đặt. Trong trường hợp không tải được file, bạn đến địa chỉ http://tinyurl.com/3457raq để tải file về và cài đặt.

Trong cửa sổ tiếp theo, nhấn OK để cho phép chương trình sử dụng các kết nối internet trong điện thoại để thực hiện các tác vụ từ xa sau này (kể cả việc tự động cập nhật phiên bản cho chương trình). Sau khi cài đặt xong, chương trình sẽ yêu cầu bạn khởi động lại điện thoại để kích hoạt các tính năng của nó, nhấn Yes để xác nhận.

Sau khi điện thoại khởi động lại, chương trình sẽ tự mở lên, bạn hãy điền các thông tin để khai báo một tài khoản mới. Dòng email hãy nhập địa chỉ email, dòng Password và Confirm hãy nhập mật khẩu để bảo vệ tài khoản. Nhấn OK để xác nhận các khai báo. Nếu đã có sẵn tài khoản thì bạn nhấn chọn mục Already have an account?, sau đó điền địa chỉ email và mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản của mình rồi bấm OK để tiếp tục.

Trong cửa sổ tiếp theo, mục Enable these components, bạn hãy đánh chọn các dòng Anti-Virus để kích hoạt tính năng quét virus để bảo vệ điện thoại từ xa. Dòng Firewall để khởi động tính năng tường lửa cho điện thoại để chống lại các tác nhân nguy hiểm xâm nhập vào máy. Đánh chọn Data Backup để có thể trích xuất toàn bộ dữ liệu trong điện thọai để đưa lên lưu trữ trên mạng một cách tự động. Tùy chọn này rất hay bởi khi bị mất máy, bạn sẽ không phải lo lắng việc mất danh bạ, tin nhắn, hình ảnh và bất kỳ thông tin nào khác trong điện thoại bởi chỉ cần một thao tác từ xa trên mạng là bạn có thể lấy lại tất cả những thứ ấy trong máy để lưu trữ lại. Ngoài ra, khi điện thoại bị mất và nếu có người mua lại thì họ sẽ dùng tiếp chứ không format lại máy (như máy tính) nên dù trong trường hợp nào thì Mylook trong điện thoại vẫn luôn luôn tồn tại và tiếp tục hoạt động. Nhấn OK để tiếp tục.

Trong khung Back up th following data, bạn đánh chọn các mục Contacts để cho phép sao lưu trực tuyến toàn bộ danh bạ trong điện thoại. Đánh chọn mục Pictures để sao lưu hình ảnh có trong máy (chỉ sao lưu những hình ảnh trong thư mục đã được chỉ định). Đánh chọn Documents để sao lưu tất cả file tài liệu có trong máy ở những thư mục chuyên dùng để chứa các file ấy. Thông thường, các điện thoại khi khởi động lại máy thì xóa luôn danh bạ cuộc gọi hoặc khi bạn reset lại máy hay có cuộc gọi từ những số khác nhau của cùng một người gọi – khi ấy điện thoại tự động nhập các thông tin chung lại với nhau khiến bạn không thể phân biệt người nào gọi vào lúc nào. Mylook cung cấp cho bạn giải pháp để lưu trữ tất cả danh sách cuộc gọi đến máy chi tiết đến từng giây, muốn thế - hãy đánh chọn lệnh Call History.

Tương tự, đánh chọn mục SMS Messages để sao lưu toàn bộ tin nhắn gửi đến máy. Đây là một trong những tính năng cực hay của chương trình bởi, nếu bạn để quên máy điện thoại thì bạn vẫn có thể xem được tin nhắn ấy từ xa nhờ tính năng backup của Mylook, hoặc khi bạn cho người khác mượn điện thoại đi xa thì bạn cũng có thể theo dõi tin nhắn mà họ đã gửi đi hoặc nhận được. Tùy chọn Audio và Video giúp sao lưu các file nhạc và phim ảnh trong máy trực tiếp lên mạng – các tùy chọn này bạn nên cân nhắc trước khi dùng bởi việc sao lưu thường tốn thời gian và nhiều dung lượng upload (nên sẽ tốn nhiều tiền). Nhấn OK để tiếp tục.

Bây giờ, danh mục các tính năng mà bạn đã kích hoạt trong Mylook sẽ hiện ra, bạn kiểm tra xem còn thiếu mục nào thì hãy bổ sung thêm. Để quét virus bảo vệ điện thoại, bạn nhấn chọn lên mục Anti-Virus & Firewall, trong pop-up hiện ra, nhấn nút Run Virus Scan rồi chờ để chương trình quét virus cho bạn.

Trong trường hợp phát hiện virus thì bạn sẽ được thông báo ngay lập tức. Muốn quét lại thì bạn nhấn nút Scan ở bên tay phải, để quay lại màn hình làm việc chính của chương trình thì bạn nhấn nút Hide. Để xem danh mục các lần quét virus trong máy của mình, nhấn nút More trong cửa sổ chính của chương trình. Trong danh sách đó, muốn xem chi tiết lần quét nào thì bạn nhấn chuột lên ấy. Nhấn Done > Done để quay lại.

Trong trường hợp bạn muốn sao lưu lại dữ liệu trong điện thoại để chuyển lên lưu trữ trên mạng thì hãy nhấn chọn lên mục Data Backup. Trong pop-up hiện ra, nhấn nút Back Up Data rồi chờ để chương trình thực hiện. Việc sao lưu dữ liệu thì hoàn toàn miễn phí nhưng bạn cần một kết nối internet tốc độ cao (và bạn phải trả tiền cho dung lượng upload từ điện thoại khi thực hiện quá trình backup), do đó, cách hay nhất là hãy đến gần một địa điểm có wifi miễn phí, kết nối mạng cho điện thoại bằng wifi rồi thực hiện sao lưu dữ liệu, lúc đó bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào cả. Sau khi thực hiện xong, bạn nhấn Done để quay lại màn hình làm việc chính. Trong trường hợp chương trình đang thực hiện sao lưu mà bạn cần làm việc khác thì hãy nhấn nút Hide để quay lại menu chính của điện thoại. Khi ấy việc sao lưu sẽ được thực hiện một cách tự động và khi xong việc thì Mylook sẽ thông báo cho bạn biết ngay.

Trong trường hợp muốn công cụ theo dõi địa điểm của điện thoại hoặc hỗ trợ các tính năng khác như khóa máy, xóa dữ liệu trong điện thoại hoặc tự động sao lưu lại những nội dung yêu cầu có trong điện thoại thì bạn nhấn chọn lên mục Missing Device, nếu như tính năng này đã được kích hoạt thì chữ Ready màu xanh sẽ hiện ra, còn trong trường hợp tính năng đó chưa kích hoạt, bạn nhấn nút Enable để mở nó lên. Sau cùng, bấm nút Hide để thiết lập chế độ chạy ngầm cho chương trình. Sau này, khi điện thoại khởi động thì Mylook cũng khởi động theo và luôn luôn sẵn sàng để trợ giúp khi bạn cần. Lưu ý là bạn không nên sử dụng một tài khoản Mylook duy nhất cho nhiều loại điện thoại khác nhau vì nó sẽ gây ra lỗi trong quá trình sử dụng dịch vụ (ví dụ, bạn yêu cầu xóa toàn bộ nội dung trong điện thoại bị mất cắp nhưng nếu một điện thoại khác cũng sử dụng tài khoản Mylook ấy trong máy của mình thì thông tin trong máy ấy cũng sẽ bị xóa theo). Để xem thông tin tài khoản của mình và những gì có trong điện thoại đã lưu trên máy chủ của Mylook, bạn hãy đến địa chỉ https://www.mylookout.com.