Tạo và sử dụng trang web?? Cách đưa 2 ngôn ngữ vào website

Em vừa mới xoay sở tao được 1 trang web [:,)]. Nhưng mà không bít cách dùng [:-t]. Với lại nó sử dụng tiếng Anh, em muốn đưa tiếng Việt vào thì phải làm thế nào ạ? Mọi người cũng hướng dẫn cho em cách sử dụng được không ạ? Em cảm ơn [:x] http://quatranh.wetpaint.com
súnunday
Trả lời 16 năm trước
Thường cách làm chung là người ta sẽ làm như sau: - Không "ghi chết" chuỗi text trong code: tức là thay vì làm như sau: print "Tên: " thì chuyển nó sang dạng tương tự như: print getLanguageText("name") hàm getLanguageText sẽ trả về chuỗi "Tên" hoặc "Name" tuỳ vào ngôn ngữ đang chọn. Bạn có thể để các mẩu text trong 1 file có cấu trúc đơn giản như sau (ví dụ đối với file language tiếng Việt): name=Tên age=Tuổi ... Như vậy thì chắc bạn đã hình dung ra được cách viết hàm getLanguageText() - Sau đó, ở đầu chương trình (hoặc ở đầu hàm getLanguageText), bạn kiểm tra xem ngôn ngữ hiện tại cần hiển thị là gì, rồi từ đó bạn load file language tương ứng. Tuy nhiên, vấn để chuyển 1 website có sẵn thì lại phức tạp hơn rất nhiều, vì một số lý do sau: - Người ta chỉ yêu cầu chuyển giao diện hay cả nội dung (ví dụ như nội dung động được cất trong database)? - Có nhiều đoạn text đã được "gắn chết" vào trong file HTML trước mất rồi; hoặc có nhiều button làm bằng image, chữ trên button cũng coi như là đã được "gắn chết". Và như vậy trong trường hợp này có khi bạn phải làm lại 1 site thứ 2 với ngôn ngữ khác! - Với một số database đơn giản, ko quá phức tạp, có thể đặt tên 2 field cho 2 ngôn ngữ, ví dụ như với table Product, ứng dụng chúng ta sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt, thì có thể đặt tên field Description_vn và Description_en, tuỳ theo Session mà lấy dữ liệu trong field tương ứng. Tuy nhiên phần Admin phải add data vào đầy đủ cả 2 field. - Với những đoạn text "gắn chết" vào file HTML trước, nếu tách được nó ra, thì cứ đưa vào file language, xong rồi echo hay Response.Write nó ra ^_^!. - Với các button, hay image có chữ trên đó, nếu ko quá khó, như là xài chữ kiểu, hay vẽ chữ bằng tay, thì vẫn có thể design một button, hay image tương tự với ngôn ngữ khác. Dĩ nhiên, ứng dụng song ngữ như thế, chỉ xét trong trường hợp không quá phức tạp.
vietnam
Trả lời 16 năm trước
Vậy là có 2 việc cần làm : 1. Xây dựng bộ khung chuẩn cho Site. Như các bạn đã nói, mình sẽ phải xây dựng Website dựa trên File Lang -> Ứng với ngôn ngữ nào thì dùng Lang ấy và việc hiển thị thì sử dụng các Funtion để gọi, như bạn đã nói . 2. Thiết kế CSDL, theo mình thì thế này Mình tao ra 2 CSDL giống nhau về cấu trúc nhưng khác tên nhau chẳng hạn DATAVIET , DATAENGLISH Khi Visiter chọn phần Language là Việt thì câu truy vấn CSDL sẽ trỏ vào => DATAVIET Tương tự khi là English thì câu truy vấn CSDL sẽ trỏ vào => DATAENGLISH Tuy nhiên viết ra thì khá dễ nhưng làm được thì không đơn giản chút nào cả [:(]