Hỏi về cách tính tốc độ truyền qua Internet (27 Mbps) của HDTV ?

Tôi được biết có tốc độ tối thiểu để đạt chất lượng DVD và HDTV qua môi trường Internet như qua trang Web sau : http://vi.wikipedia.org/wiki/Mbps 1- Với chất lượng DVD : - Với DVD thì có số lượng điểm ảnh tương ứng là : 720x576 (pixel) (= 0,4 Mpixel) thì phải có tối thiểu là 8 Mbit/s. Vậy có cơ sở nào để tính liên hệ giữa số điểm ảnh (0,4 Mpixel) với tốc độ 8 Mbit/s ? 2- Với chất lượng HDTV : - Với HDTV thì có số lượng điểm ảnh tương ứng là : 1920x1080 (pixel) (= 2,0 Mpixel) thì phải có tối thiểu là 27 Mbit/s. Vậy có cơ sở nào để tính liên hệ giữa số điểm ảnh (2,0 Mpixel) với tốc độ 27 Mbit/s ? Với hai trường hợp trên thì các thiết bị số càng có nhiều điểm ảnh thì càng tạo được nhiều đơn vị bit thông tin trên 1 đơn vị chíp => do đó dung lượng của thông tin (bit hoặc byte) càng lớn. Nhưng dựa vào cơ sở nào mà người ta lại tính được chính xác con số cụ thể cho chất lượng DVD (8 Mbit/s) và chất lượng HDTV (27 Mbit/s) ?? Bạn nào biết về kiến thức này chỉ cho tôi biết với ! Xin trân thành cảm ơn !
vietnam
Trả lời 15 năm trước
1. HDTV là tiêu chuẩn về màn hiển thị còn HD-DVD là về lưu trữ. 2. Bandwith tính trong HDTV là video không nén, do đó yêu cầu cao hơn bandwith đọc đĩa Blu-Ray chứa video đã nén. Tương tự như vậy bandwith cần có để xem đĩa Blu-ray cũng cao hơn bandwith để xem h264-HDrip (bù lại xem h264-hdrip đòi hỏi cpu cao hơn). Còn cái HDTV thứ nhất chỉ là lý thuyết, thứ 2 là cho dù đạt đc 55mbps chẳng hạn, thì ko phải lúc nào cũng phải dùng hết ca'i bandwidth đấy, ví dụ 1 bộ phim có average bitrate là 10mbps, thì sẽ có những đoạn cao trào có peak bitrate 20~30mbps [:-P], 1 số đoạn khác lại có bitrate thấp hơn [:-P] TÓm lại: Tốc độ truyền tải chẳng có liên quan gì tới độ phân giải video cả[;)]