Hợp pháp hóa mại dâm có bảo vệ được phụ nữ?

Nhiều quốc gia hợp pháp hóa mại dâm, coi đây là cách quản lý và bảo vệ những phụ nữ làm "nghề" này. Theo bạn, việc hợp pháp hóa mại dâm có bảo vệ được nhân phẩm của phụ nữ hay không?

Tham khảo tin: Làm rõ vụ xúc phạm nhân phẩm hai cô gái

http://www.vatgia.com/hoidap/5262/248648/video-clip-bat-gai-mai-dam-trong-tinh-trang-nude!.html

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

- Hướng thứ nhất là cấm tuyệt đối mại dâm dưới mọi hình thức.
Tuy nhiên nếu việc cấm đoán mại dâm này không thể thực hiện được thì hậu quả của nó là hướng tội phạm mại dâm đi vào bí mật và khiến cho những tổ chức tội phạm dễ dàng kiểm soát và lợi dụng nó để cưỡng bức và tống tiền. Sự cấm đoán tạo điều kiện dẫn đến sự phạm tội thông qua lợi dụng tình dục.

- Hướng giải quyết thứ hai đối với mại dâm là kiểm soát bằng cách hạn chế hay cấp môn bài cho gái mại dâm hoặc nhà chứa.

Điều này cho phép công khai hóa và tập trung gái mại dâm lại để quản lý, kiểm soát, bảo vệ sức khỏe chung, đặc biệt là việc đề phòng bệnh hoa liễu, bệnh HIV/AIDS bằng sự kiểm tra thường xuyên và việc loại trừ những phần tử phạm tội có tổ chức luôn dùng các “bàn tay đen” để kiểm soát mại dâm.
Việc cấp môn bài cho gái mại dâm và các nhà chứa tạo ra ấn tượng là xã hội chấp nhận kinh doanh tình dục. Tuy nhiên, theo quan điểm của những nhà Luật học và Xã hội học nước ngoài, luật pháp không định kiến với vấn đề đạo đức và chừng nào còn có quan điểm rằng mại dâm làm mất phẩm cách của phụ nữ và xúc phạm đến sự thiêng liêng của bản chất tình dục tự nhiên của con người nhưng không tạo nên những giá trị chung của xã hội thì người phụ nữ có thể tự do kiếm tiền bằng thân xác của mình nếu người ấy thật sự muốn thế.
Nói tóm lại đừng bao giờ hy vọng ngăn chặn được cái gọi là bản năng con người. Mại dâm ko ở hình thức này thì nó cũng biến tướng, trá hình dưới hình thức khác. Thà quản lý tập trung có quy hoạch còn hơn ko kiểm soát được, bệnh tật tràn lan. Rồi khi chính bản thân mình mắc bệnh mới sáng mắt ra. Thân ai người ấy lo, có học thức, có hiểu biết hết rồi, ngu thì chết ráng chịu. Đừng chết vì thiếu hiểu biết.

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Trong xã hội thì ở ngõ ngách nào tôi cũng thấy có gái mại dâm cả. Vậy làm sao có thể kiểm soát được hết chứ? Càng cấm thì càng hoành hành. Cũng là phụ nữ nhưng tôi ghét họ, có rất nhiều việc để làm tại sao phải chọn nghề đó, chỉ là họ lười lao động mà thôi. riêng tôi thì tôi không bao bọc và bảo vệ họ đâu? Ai bảo họ làm nghề đó? đó là họ muôn mà thôi, mà đã muốn thì ai mà cấm đoán được. Nhà nước liệu có cấm hết được không có giúp đỡ và bao bọc hết được không? một công việc thật gian nan.
Ý kiến của tôi thế này. Nói đi cũng phải nói lại, để không còn tình trạng mại dâm nữa thì các đức ông mới chính là người để bàn đến. Các đức ông không muốn,không tìm đến chúng thì liệu chúng có sinh sôi được không? Để đáp ứng nhu cầu đó của mấy ông thì các cô gái mại dâm lại xuất hiện thôi. vậy là tạo điều kiện cho họ và bệnh tật măng đi khắp nơi lại chính là các đức ông thôi. Cho nên các đức ông nên nhìn nhận lại,vì cuộc sống lành mạnh cho mình cho gia đình và cho họ các đức ông kiên quyết không tìm đến họ nữa là xã hội không còn mại dâm nữa. Đây là ý thức của các đức ông với gia đình và xã hội mà thôi. Tôi nói vậy liệu có quá không? không thể đỗ lội lên đầu các cô gái mại dâm được, nói đi thì cũng nên nói lại thôi à!!!.... Vì mình và gia đình các đức ông hãy nói không với Mại Dâm nhé. Để bảo vệ quyền và nhân phẩm của phụ nữ chính là các Đức ông mà thôi....

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Ở việt nam con người ko phải hàng hóa, do vậy mại dâm ko bao giờ đc hợp pháp hóa ở vn. còn chuyện người phụ nữ có đc bảo vệ hay ko thì nó phụ thuộc chủ yếu vào nhận thức của con người và sự nghiêm minh của người nắm giữ pháp luật thôi, pháp luật nghiêm nhưng người cầm pháp luật ko nghiêm thì chẳng có biện pháp nào bảo về đc ai cả chứ ko nói là phụ nữ.

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Không nói thì tôi chắc chắn 100% ai cũng sẽ đáp lại bạn rằng "Không bao giờ". Nếu bạn hỏi nhân quyền, tôi sẽ trả lời bạn rằng:" Không". Nhưng nhân phẩm, thì " không bao giờ". Bạn có chấp nhận lấy 1 người đàn ông mà bạn biết rõ rằng anh ta đã từng quan hệ với hàng trăm người phụ nữ khác không? Nếu câu trả lời của bạn là " Có thể" ......................Có thể rất hãn hữu.

gfhfghgg
Trả lời 13 năm trước

Tôi đồng ý rằng nên hợp pháp hóa, vì dù hợp pháp hay không hợp pháp thì nó vẫn tồn tại và hoạt động hằng ngày. Hợp pháp hóa để quản lý tốt hơn và thu thuế. Nhưng điều tôi lo ngại nhất lại chính là biện pháp quản lý. Nếu quản lý không tốt thì sẽ càng tệ hại hơn.

Hiện nay trước mắt chúng ta đã có quá nhiều thứ quản lý không tốt. Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong nhiều ví dụ.

Dù tôi đồng ý việc hợp pháp hóa mại dâm, nhưng với tình trạng hiện nay thì chưa nên. Vẫn còn nhiều thứ cấp thiết khác phải lo đến.

tun oi
Trả lời 13 năm trước

Tôi rất hiểu quan điểm của đảng ta về tệ nạn mại dâm và cờ bạc. Đành rằng chúng ta đang đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, không cho phép hợp pháp hóa những tệ nạn nói trên. Nhưng phải nhìn nhận lại một sự thật mà ai ai cũng biết đó là chúng ta không cấm được nhựng tệ nạn đó, nó vẫn diễn ra một cách công khai, với rất nhiều hình thức. Bắt chỗ này thì chổ khác mọc lên, phá hình thức này thì lại có thêm nhiều hình thức mới... Điển hình gần khu tôi ở ( Quận 6 , TPHCM) . Suốt con đường Minh Phụng, rồi khu ngã tư bốn xã... có biết bao nhiêu quán cafe trá hình, hoạt động công khai, từ ngoài đường nhìn vô là thâý những cô tiếp viên trong trang phục hở hang ngồi đu đưa tiếp khách... Rồi thì hớt tóc ôm ở bình thạnh, karaoke ôm, massage kích dục... nhiều vô số kể đâu đâu cũng có. Nói về cờ bạc thì ôi thôi. Cứ mỗi mùa Euro, world cup, ngoại hạng Anh... mỗi ngày có hàng triệu dola của con bạc Việt Nam cá độ. Nếu chúng ta hợp pháp hóa mại dâm và cờ bạc sẽ thu về ngân sách quốc gia một khoảng rất lớn, đồng thời cơ quan chức năng có thể quản lý tệ nạn này dễ dàng, hạn chế lây lan bệnh qua đường tình dục, vừa làm giàu cho ngân sách nhà nước đồng thời giảm bớt gánh nặng cho cơ quan trức năng, xã hội ( các trung tâm phục hồi nhân phẩm phụ nữ, các đội phòng chống tệ nạn xã hội...). Như vậy, cấm hay không cấm cái nào tốt hơn ???

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

Dù có hợp pháp hóa hay không hợp pháp thì nhân phẩm của người phụ nữ cũng chưa chắc đã được bảo vệ khi chúng ta chưa tách biệt 2 khái niệm. Đó là "Mại dâm" và "Gái mại dâm":
- Hiện tại, theo luật pháp nước CHXHCN Việt Nam, mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật. Mà đã vi phạm luật pháp thì sẽ bị xử lý thích đáng .
- Gái mại dâm là người tham gia vào hành vi mại dâm. Bản chất của họ là con người, mà đã là con người thì luôn luôn có trách nhiệm và quyền hạn với bản thân, gia đình cũng như xã hội.
Về đoạn clip trên mạng, rất cần có sự can thiệp của nhiều cơ quan chức năng để tìm ra những người có liên quan và sự cần thiết của luật pháp nghiêm minh. Có như vậy mới xử lý đúng người đúng tội và định hướng cho nước nhà tương lai.
Xin hết !

pqy
Trả lời 13 năm trước

Mình có ý chia sẽ về 2 vấn đề chính của việc hợp pháp hóa mại dâm
thứ 1: chà đạp nhân phẩm người phụ nữ, coi họ như món hàng hóa >> Xin thưa với các bạn, nếu có chính sách rõ ràng. Những người phụ nữ tham gia nghề này đều được bảo vệ của PL, cái chính là họ tự nguyện theo nghề chứ chẳng ai ép họ phải làm mại dâm cả, trước khi quyết định theo nghề thì họ cũng đủ nhận thức họ được gì mà mất gì, họ vào nghề thì hầu hết phải trên 18t , lứa tuổi cũng đã đủ mức độ nhận thức sai trái, tự quyết định cho bản thân
Thứ 2: gây sóng gió trong gia đình >> Xin thưa, những người mua dâm cũng phải trên 18t, như gái mại dâm họ phải biết làm điều đó có ảnh hưởng gì đến gia đình ko, họ đâu phải con nít mà cấm cái này , cấm cái nọ, nếu họ không biết giữ mình là do bản thân họ tạo ra, cũng như rượu bia thuốc lá...anh ko đam mê , ai ép được anh. Gia đình họ bất hòa là do chính họ gây ra chứ ko phải do mại dâm, bản chất của ngành công nghiệp tình dục này là ko có gì xấu, nếu đã ko có bản lĩnh thì đừng có đi mua dâm

gj
Trả lời 13 năm trước

Tôi rất ít tham gia trả lời các câu hỏi trên web hay trên các báo, nhưng đây là một vấn đề khiến tôi quan tâm thật sự và muốn trả lời. Câu trả lời là "mãi mãi là không".
Như rất nhiều bạn đã nói, nếu HPHMD sẽ làm con người ngang với hàng hóa, nhân phẩm con người bị hạ thấp rất nhiều. Họ sẽ ngày càng bị những người khinh ghét MD khinh rẻ, những người đàn ông chuyên đi MD thì coi như món đồ vật.
Thứ hai, nếu HPHMD sẽ tạo điều kiện phát triển thêm hàng ngàn, hàng vạn gái mại dâm. Ngày xưa, hành nghề mại dâm phải chốn trui, chốn nhũi thì giờ đây không cần nữa, họ sẽ hành nghề ngày càng nhiều và hiên ngang hơn. Mặc dù có những trường hợp nói là do số phận, do hoàn cảnh. Nhưng bạn thử nghĩ mà xem, dù vì lý do gì đi chăng nữa, nếu trong đầu bạn chưa bao giờ có tư tưởng, và chưa bao giờ biết đến mại dâm thì bạn có hành nghề mại dâm không? Một đứa trẻ không biết nói tiếng anh thì làm sao nó nói được? Mà nay Nhà nước lại cho hành nghề, chẳng khác nào gieo tư tưởng cho những chị em phụ nữ với lý do hoàn cảnh đi vào con đường này.
"HPHMD vì lý do bảo vệ phụ nữ". Bảo vệ phụ nữ về mặt gì?? Nhân phẩm -> Không bao giờ có, đánh đập, áp bức của những tên ma cô .... -> lại càng không. Sẽ được Nhà nước bảo vệ ư? Hiện nay, đầy những công dân lương thiện, làm ăn đàng hoàng mà Nhà nước còn chưa thể nào bảo vệ hết thì nói gì là gái hành nghề MD. Và tất nhiên làm ăn lương thiện hay không thì luôn có những khe hở của nó, đâu phải ai làm gì cũng báo cáo đàng hoàng với Nhà nước, chính bản thân họ còn muốn dấu giếm mọi sự vì 2 chữ "Đóng thuế" to đùng đùng.
Nói về xã hội, về gia đình, tôi nghĩ chắc phải mở thêm nhiều nhà mở để nhận trẻ mồ côi vì dù có phòng có tránh, đâu chắc 100 % sẽ phòng tránh được mà hiện thực là các quý ông đâu ai thích dùng đồ bảo hộ khi quan hệ đâu chứ. Mà trẻ mồ côi thì liệu nó có được chăm sóc đàng hoàng, được yêu thương, được lo lắng, quan tâm như ở nhà hay không? Hoàn cảnh ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, suy nghĩ, hành động, tính cách của con người. Tôi không nói là những đứa trẻ đó sẽ hư hỏng nhưng mà chắc chắn rằng có nhiều điều chúng sẽ không có khi sống với gia đình, người thân.....
Còn về đời sống vợ chồng, chồng của tôi không cần phải có dính líu tới gái MD đâu, chỉ cần có chút suy nghĩ về việc đó thôi là tôi đã nổi trận lôi đình lên rồi, còn quan hệ dù chỉ 1 lần vì bất cứ lý do gì đi chăng nữa và dù tôi đã có đến chục đứa con rồi thì tôi cũng xách con tôi đi theo và ly dị. Đối với tôi, chồng quan hệ với ai đi chăng nữa, điều đó là không bao giờ chấp nhận được. Và tôi nghĩ có rất nhiều người cùng quan điểm với tôi, mà nếu không đi chăng nữa thì sao?? cuộc sống gia đình có còn hạnh phúc không, con cái có còn được yêu thương, chăm sóc không? và còn bao nhiêu hệ lụy nữa đây.
Và cũng đúng như một bạn đã nói, HPHMD sẽ đưa đẩy xã hội đến với cái gọi là "loạn luân". Nếu bạn đi làm, cũng thấy đồng nghiệp nói về chuyện "tối qua đi em này, em kia" rồi nói bạn " sao không thử cho biết...", về nhà thì cứ thấy những cô gái MD đi hiên ngang, đầy rẫy ngoài đường, phim ảnh thì cũng đầy hình ảnh sex, nhưng bạn là một người có chút địa vị trong xã hội, nếu làm chuyện đó, người ta mà nhìn thấy thì sao?? Nhà bạn có con gái.....
Ừ thì chuyện vợ chồng, chồng đi ăn chả với gái mại dâm,tạm coi như đó cũng là sinh lý bình thường đi, còn nhắc đến hai chữ "loạn luân", thật sự tôi thấy ghê tởm. Chồng tôi quan hệ với gái, tôi đã sock và suy sụp lắm rùi chứ mà có chuyện kia nữa chắc tôi nghĩ rằng tôi có ở đó mà đập đầu vô tường cho rồi, thật sự tôi không thể chịu nổi, không muốn sống để mà chứng kiến những cảnh đó.
Còn rất nhiều, rất nhiều những lý do khác nữa để tôi có thể khẳng định rằng. KHÔNG BAO GIỜ HỢP PHÁP HÓA MẠI DÂM, nó không giải quyết được vấn đề gì cả mà chỉ làm cho nhân phẩm, đạo đức con người ngày càng suy đồi, gia đình tan nát, xã hội điên đảo

fh
Trả lời 13 năm trước

Nhiều quốc gia hợp pháp hóa mại dâm , coi đây là cách quản lý và bảo vệ những phụ nữ làm nghề này ...theo tôi việc hợp pháp hóa mại dâm là một việc làm bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ . Bởi vì họ có những lý do riêng của họ , nên họ cần phải làm chuyện ấy . Giả sử như công an có thi hành công vụ , bắt quả tang cũng không cần quay phim , chụp ảnh họ như vậy ...mà chỉ cần lập biên bản để họ ký tên xác nhận và tùy theo mức độ mà xử phạt . Nhưng theo tôi khi bắt xong phải để cho họ ăn mặc kính đáo chứ không để họ trần truồng mà phải làm việc với người thi hành công vụ , tránh cán bộ thi hành công vụ lợi dụng nhìn vào vùng kín của họ , vì họ là kẻ bán dâm chứ không cho ai nhìn không phải trả tiền mà còn bị tung tin lên mạng . Cho nên , chuyện họ bán dâm là sai nhưng họ cũng cần được bảo vệ nhân phẩm của họ , việc hợp pháp ...bảo vệ họ là hoàn toàn hợp lý , hợp tình .