Bạn bè quốc tế có coi thường người Việt Nam ta không ?

Nêu thêm dẫn chứng nữa nhé.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Thời buổi hiện nay việc tiếp xúc, giao lưu xã giao với người nước ngoài rất dễ dàng. Người nước ngoài đến Việt Nam thì:
Lào, Campuchia: Có những nể nang, tôn trọng dành cho người Việt.

Mỹ da trắng, Úc da trắng, Anh, Hà Lan, Pháp (tôi chỉ tiếp xúc được những người Pháp có nói tiếng Anh): Đa phần cư xử lịch sự, giao tiếp ngang hàng theo kiểu bạn hữu, giao lưu. Không tỏ vẻ coi thường.

Khách du lịch từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan: Những người này tôi ít tiếp xúc, chỉ có một vài lần có cơ hội tiếp xúc. Cảm giác rất dễ gần nhưng vì lượng người tiếp xúc quá ít nên không rút ra kết luận.

Da đen: Tôi không thích, không có tiếp xúc, nhưng những người này dựa vào gì để khi dễ người Việt Nam?

Những người nước ngoài, chưa từng đến Việt Nam, không có người thân là Việt thì tôi hoàn toàn không biết.

Kết luận cuối cùng: Những người nước ngoài đến làm việc, học tập và du lịch không khinh thường người Việt.

pq
Trả lời 14 năm trước

Nếu bạn chỉ nghe những thông tin tuyên truyền trên báo chí "lề phải" suốt bao nhiêu năm qua thì sẽ đọc thấy toàn những điều điều tốt đẹp về đất nước ta nhất là sự kiện chúng ta đánh thắng hai đế quốc sững xỏ..) và vì thế cứ tưởng ai cũng biết đến dân Việt Nam ta và được bạn bè thế giới nể trọng...Có một thời trên báo chí của chúng ta và cả trong những buổi học chính trị ở nhà trường thì học sinh và người dân luôn được kể đi kể lai một câu chuyện rằng có một người Mỹ mở rằng khi tỉnh sau một giấc ngủ tỉnh dậy thấy anh ta đã trở thành một người Việt Nam và bây giờ câu chuyện này vẫn còn được nhiều bác cán bộ già nhắc đi nhắc lại với vẽ tự hào...Nhưng trên thực tế thì có một thời kỳ rất dài sau ngày THỐNG NHẤT thì hàng triệu triệu con người Việt-Nam đã tìm mọi cách vướt thoát khỏi Việt Nam để ra nước ngoài và có hàng triệu triệu người Việt khi không thể đi được thì cũng vẫn mơ ước rằng sau một đêm ngủ đến sáng thức dậy thì thấy mình đang sống ở một nước "Tư-Bản thối nát" nào đó...
Nếu bạn nào đã từng đi du lịch hay đi ra nước ngoài làm việc thì dể dàng nhận thấy rằng khi cầm tờ hộ chiếu Việt Nam thì sẽ bị Hải quan nước sở tại xăm soi kỷ hơn và thường có thái độ khinh thị hơn là cầm hộ chiếu của một nước khác như Hàn - Nhật - Thái Lan - Indo đó là sự thật...Vì người Việt Nam mình đa số ra nước ngoài để làm những công vịệc tay chân theo dạng xuất khẩu lao động giá rẻ và làm toàn những công việc mà dân bản xứ chế không làm - còn phụ nữ thì bị buôn-bán làm nô lệ tình dục ra nước ngoài theo dạng hôn nhân với người Hàn - người Đài Loan và với một số người nước khác...chưa kể một số cộng đồng người Việt nổi tiếng ở các nước phương Tây vì buôn ma túy và trồng cần sa tại nhà...buôn bán đồ quốc cấm như buôn bán động vật hoang dã quý hiếm như sừng tê giác - ngà voi....Đa số chúng ta sống trong nước nên cứ tưởng nước ta "giàu có và văn minh lắm" nhưng khi có dịp đi ra tới khu vực lân cận như Thái Lan - Indo - và xa hơn là Hàn và Nhật thì đã thấy có nhiều điều khác biệt...chứ chưa so sánh Việt Nam ta với những nước ở Tây Âu thì đã thấy sự khác biệt rất lớn, thành phố của họ đẹp hơn sạch hơn và dân chúng có nề nếp văn minh hơn (ra đường không khạc nhổ bừa bải - tiêu tiện đúng chỗ - và nhất là thói quen xếp hàng và giao thông có trật tự hơn, đường phố sạch hon )chúng vẫn còn quá nhiều cái lạc hậu, nếp sống của dân ta vẫn còn kém văn minh...Thậm chí đến bây giờ nhiều người còn chưa biết Việt Nam là nơi nào??? họ cứ tưởng Việt Nam mình vẫn còn chiến tranh...và người dân mình chắc còn lạc hậu lắm...những điều đó hòa toàn trái ngược với những điều sách vỡ dạy học sinh rằng đất nước ta giàu rừng vàng biển bạc, bạn bè thế giới ai cũng biết đến Việt Nam anh hùng và đến vị lảnh tụ là bác Hồ, vì bác là danh nhân văn hóa thế giới..Đến lúc chúng ta phải biết xấu hổ vì sự nhược tiểu lạc hậu của dân tộc để chúng ta tìm cách vươn vai đi lên chứ cứ sống dưới một cái giếng nhỏ rồi ngó lên thì chi thấy "ông trời chỉ bằng cái nắm vung'...và rồi với cách nhin như thế thì đất nước ta sẽ vẫn còn nghèo nàn lạc hậu triền miên..Khi nào bạn cầm cái hộ chiếu mang quộc tịch Việt Nam mà đi qua cửa khẩu hải quan của các nước mà được họ đối xư công bình và lịch sự thì bạn hãy biết rằng đất nước ta đã bình đẳng với các anh em bạn bè khác...và muốn có được điều này thì chính bạn phải là người góp phần vào công việc này...