Hỏi về tác phẩm "Thuốc" của Lỗ Tấn?

có thể giúp mình về ý nghĩa của hình ảnh chiếc vòng hoa , con quạ và con đường trong tác phẩm "Thuốc" của lỗ tấn không, giải thích giúp mình cả chỗ đối thoại ở trong quán trà nữa

Kim
Trả lời 14 năm trước

Câu chuyện của những người khách trong quán trà nhà ông bà Hoa Thuyên:

-Bàn về cái chết của người tử tù Hạ Du và cho rằng anh ta là kẻ “điên rồi”.

-Bàn về việc ông Hoa Thuyên mua được chiếc bánh tẩm máu người tử tù.

-Bàn về hiệu quả của liều thuốc được truyền tụng trong dân gian chữa bệnh lao bằng bánh bao chấm máu tươi của người.

Điều nhà văn muốn nói qua những chuyện ấy:

-Phê phán tuyệt đại bộ phận nhân dân Trung Hoa thời kỳ ấy ngu muội, lạc hậu, như đang “ngủ say trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”; xã hội Trung Quốc là một “con bệnh trầm trọng” đòi hỏi một liều “thuốc” mới, cần phát quang một “con đường” mới.

-Tỏ thái độ đau xót, tiếc thương cho người chiến sĩ chiến đấu hy sinh cho quần chúng mà quần chúng “ngu muội quá đổi” không hiểu. Cùng với ý nghĩa trên, tác giả đưa ra tư tưởng chủ đề của tác phẩm: cần có liều “thuốc” mới chữa căn bệnh rời rã của quốc dân.