Điều kiện dự tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên tại các trường THPT TP.HCM như thế nào?

Điểm khuyến khích, ưu tiên được tính giống như lớp 10 thường không? Điểm xét tuyển tính như thế nào?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Theo quy định, HS dự thi vào trường chuyên, lớp chuyên tại TP.HCM thuộc diện tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi 15-17 (hoặc học sớm tuổi hợp lệ) kèm các điều kiện sai: tốt nghiệp THCS loại giỏi, môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học (lớp chuyên tin học dùng điểm môn toán để xét) và 7,0 trở lên đối với các môn ngữ văn, tiếng Anh. Riêng Trường THPT Lê Hồng Phong có tuyển HS tốt nghiệp THCS ở các tỉnh thành khác nhưng phải đảm bảo các điều kiện về tuổi và học lực như trên.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên không tính điểm ưu tiên. Điểm khuyến khích được cộng cho HS đoạt giải HS giỏi lớp 9 cấp thành phố; kỳ thi tài năng do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc tham gia tổ chức theo khu vực một số tỉnh thành thuộc trung ương hoặc toàn quốc; kỳ thi khu vực, thi quốc tế. HS được cộng thêm điểm khuyến khích nếu môn đạt giải là môn chuyên mà HS đăng ký. Mức điểm cộng được tính như sau: giải nhất 2 điểm, giải nhì 1,5 điểm, giải ba 1 điểm.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm môn ngữ văn + điểm môn toán + điểm môn thứ ba + điểm môn chuyên (nhân hệ số 2) + điểm khuyến khích (nếu có). Trong đó không có bài thi nào dưới điểm4 và bài thi môn chuyên từ6 điểm trở lên.