Giải thích + làm dùm 2 bài hóa này với

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn 4,6gam 1 chất hữu cơ thu được 3,6gam H2O .Dẫn khí CO2 sinh ra vào dung dịch vôi trong 0,1 M thì được 8 gam chất kết tủa , nhỏ tiếp vào dung dịch này 1 lượng dung dịch NaOH dư thì được 3,5gan chất kết tủa nữa. Tìm công thức nguyên của A và thể tích dung dịch nước vôi trong tham gia phản ứng. Bạn em làm giùm bài này thì nó -> là nCO2 = 0,15 mol nH20 = 0,2 mol em ko hiểu chổ này , ai hiểu giải thích dùm , hoặc có cách giải nào khác chỉ em lun Bài 6: đót cháy hoàn toàn 3,1 gam chất hữu cơ (A) cần vừa đủ 0,225 mol oxi . Sản phẩm cháy gồm :4,4 gam CO2 ; 5,6 lít N2(nito)(đo ở 0 độ C , 2atm) và hơi nước.Xác định CTPT của (A) và bài này , làm giùm , thanks trước..
Chilavet
Trả lời 15 năm trước
Trời!Bài dễ ẹc mà kêu khó hiểu là sao.Anh học 4 năm đại học XD chẳng sờ đến tí hóa nào mà vẫn còn hiểu đc mà em đang học lại thấy khó là sao nhỉ??? Bài 1 chỉ cần phân tích đôi chút là hiểu được thui mà.Này nhé: Lượng C02 sục qua Ca(OH)2 mà sau đó thêm NaOH vào lại xuất hiện kết tủa tiếp chứng tỏ phản ứng trước giữa Ca(OH)2 và CO2 có sinh ra Ca(HCO3)2 .Tức là sau PƯ này ta thu được 2 chất là CaCO3 và Ca(HCO3)2.Từ đó mình có 2 PTPƯ: CO2+Ca(OH)2 --->CaCO3 kết tủa+H2O (1) x mol x mol x mol Và 2CO2+Ca(OH)2--->Ca(HCO3)2 tan (2) 2y mol y mol y mol Chính Ca(HCO3)2 là nhân tố tạo kết tủa khi nhỏ thêm NaOH vào dung dịch với phản ứng: Ca(HCO3)2+2NaOH--->CaCO3 kết tủa+Na2CO3+2H2O (3) y mol y mol Lượng chất kết tủa ban đầu là m1=mCaCO3=8g---->x=8/100=0.08 mol theo đầu bài và phản ứng 3 ta có lượng chất kết tủa xuất hiện khi thêm NaOH là CaCO3 có m2=3,5g--->y=3,5/100=0.035 mol. Từ phương trình PƯ (1)&(2) ta thấy Tổng nCO2=nCO2(1)+nCO2(2)=x+2y=0.88+2*0.035=0.15 mol. Vậy lượng CO2 sinh ra khi đốt cháy hoàn toàn chất A là 0.15 mol.Lượng nước thu được là 3.6g tương ứng với số mol là 3.6/18=0.2 mol. Do đó nCO2=0.15 mol nH2O=0.2 mol. Tính toán đến đây rồi thì việc tìm các yếu tố còn lại em chịu khó suy nghĩ nhé.Dễ mà.Cố lên nhé.Bài số 2 cũng dễ thôi em chịu khó tìm hiểu thêm nhé.Chúc em học tốt[:)]
Trang
Trả lời 14 năm trước

Hai bài này là những bài toán cơ bản cần nắm được của chương trình lớp 11. Đối với những bài cơ bản này em cần nắm được phương pháp giải ( rất dễ). Em không giả được có lẽ do lỗ hổng kiến thức Hóa. Mặt khác, do thời gian học trên lớp ít, không có nhiều thời gian làm bài tập, chỗ nào không hiểu cũng khó có thể hỏi tường tận. Chị là gia sư môn Hóa đã có 4 năm kinh nghiệm dạy kèm môn Hóa cho học sinh lớp 8 - 12. Nếu em cần gia sư thì liên hệ với chị nhé. Em có thể nhắn tin cho chị theo số 01267863131.

Chị đã tốt nghiệp Đại học sư phạm TPHCM

Nguyễn Sĩ Đô
Trả lời 12 năm trước

Ta có: nH2O = m/M =3.6/18 = 0.2 mol ( trong đó: M H2O = 18)