Con gái nên học ngành gì?

Em năm nay học lớp 12, còn mấy tháng nữa là thi nhưng vẫn chưa xác định được ngành nghề, nhờ mọi người tư vấn giúp.

Em muốn chọn ngành nghề theo sự phát triển của xã hội, tự tin rằng một khi xác định được mục tiêu thì em sẽ dành trọn đam mê của mình. Em có thể thuyết trình, phản bác ý kiến, hay tham gia các hoạt động xã hội, tuy không xuất sắc nhưng cũng gọi là được.

Nhờ mọi người đã ra trường hoặc đang học chỉ cho em kinh nghiệm chọn ngành nghề. Em cảm ơn rất nhiều.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

"Hay theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Bạn nên xem bộ phim "3 idiots" kinh điển của Ấn Độ nội dung cũg có xoay quanh câu hỏi của bạn. Chúc thành công!

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

có 3 bước để chọn nghề hành nghề:
1/ Xác định tính cách của mình. Như là: mình là người nguyên tắc hay tiếp nhận (mình thích lập kế hoạch các việc mình chuẩn bị làm, hay tới đâu thì điều chỉnh thích làm. Ví dụ: khi đi du lịch thì mình thích đặt phòng ở đâu, ăn gì ngày du lịch thứ nhất… hay là cứ đi, tới đâu tính tới đó). Lưu ý là không có tính cách nào xấu cả, đó chỉ là đặc trưng tính cách của mỗi người mà thôi. Tiếp theo thì xác định tính cách của mình là người giác quan hay trực giác, người quyết định lý trí hay tình cảm và mình có tính cách huớng nội hay huớng ngoại. Chắc chắn rằng để xác định đúng tính cách của mình thì cần chuyên gia nếu không thì lệch 1 ly, hỏng cả cuộc đời bạn ạ. Khi đã hiểu và xác định chính xác tính cách của mình rồi thì chuyên gia sẽ giúp bạn biết rỏ nghề nào phù hợp nhất với tính cách của mình đó bạn (có thể là 5 tới 10 nghề đó nha, tha mà cho bạn chọn).

2/ Xác định sở thích: khi đã có danh sách các nghề phù hợp nhất với tính cách của mình rồi thì bạn cần xác định rỏ mình thật sự thích nghề nào thông qua việc trải nghiệm các ngành nghề càng chi tiết càng tốt nhé từ chuyên môn, ý nghĩa, môi trường làm việc, áp lực niềm vui công việc, cộng với lại tình hình thị trường tuyển dụng, lương mà các công việc này đang được trả trên thị trường… điều này chắc chắn giúp bạn giới hạn lại rỏ ràng nghề mình thích và có thể làm phù hợp nhất với tính cách của mình chỉ 2 tới 3 nghề mà thôi bạn nhé. Tới đây là bạn đã khoanh vùng lựa chọn chính xác của mình rồi.

3/ Xác định năng lực: khi đã xác định rỏ nghề mình đã chọn rồi thì bạn cần chuẩn bị năng lực mà doanh nghiệp sẽ cần khi tuyển dụng người vào làm vì rất nhiều người xin việc, nên khi tuyển vào vị trí đó thì doanh nghiệp chỉ tuyển người có năng lực cao và trả lương cao nếu người đó đạt chuẩn năng lực mà doanh nghiệp yêu cầu. Ngoài ra, bạn cần biết rỏ năng lực làm việc của công việc đó từ chức vụ thấp đến cao từ đó mình lên kế hoạch phấn đấu để làm tốt công việc và lương mới nhiều.

Câu trả lời hơi dài, nhưng rất đầy đủ và chính xác. Bạn tham khảo nhé

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Chào em
Nghề nghiệp là do sự lựa chọn theo sự đam mê của mình, nghề gì cũng là nghề, nhưng quan trọng nhất là e học thật giỏi, lúc đó e sẽ thành công nhiều hơn e àh

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Em tham khảo thử ngành Quản lý Công nghiệp của ĐH Bách Khoa thử nhé. a thấy em cũng khá phù hợp

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Trước c có nộp đơn vào báo chí, nhưng số phận xui khiến c không học được báo học sang thương mại quốc tế, Xuất nhập khẩu. Công việc không hẳn khó nhưng cũng gọi là vất vả. Nhưng yêu nghề nên cũng thấy nó hay, thời buổi nước nhà được kí kết TTP , XNK có đà phát triển hơn nữa. Hồi sinh viên có chạy sự kiện thấy công việc cũng hay nhưng thấy không có đường sống cho mấy nên theo chuyên ngành học...

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Chào em gái!
Anh có ý kiến tư vấn thế này:
- Nếu theo ý của em là "Em muốn chọn ngành nghề theo sự phát triển của xã hội" thì thực tế mà nói, hiện tại các ngành nghề đều theo sự phát triển của xã hội, trong đó các ngành đang HOT có thể kể tới: kỹ sư Công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng, tài chính ngân hàng, y dược.
- Theo kinh nghiệm chọn ngành của riêng anh, anh đã chọn được ngành mình đam mê, yêu thích và cháy hết mình vì nó. Ngày mới chuẩn bị thi ĐH anh làm một bài toán nhỏ như sau: Liệt kê tất cả những ngành nghề theo 3 nhóm: Nhóm ngành mình yêu thích và đam mê; Nhóm ngành đang HOT hoặc sẽ HOT trong tương lai sắp tới; Nhóm ngành phù hợp với học lực, kỹ năng, tính cách của bản thân. Anh lấy GIAO của 3 Nhóm ngành đó và chọn cho mình được một ngành yêu thích (của anh là quản trị tài chính - ngành tài chính ngân hàng). Em có thể tham khảo cách thức này, và nếu em chọn KINH TẾ, anh nghĩ em nên học tại Sài Gòn, bởi môi trường tại đây rất năng động cho em phát huy khả năng của mình.
Ngành nghề nào cũng cao quý và đáng tôn trọng nên vấn đề ở đây không phải là theo xu thế thị trường hay chọn đại để học mà là ở bản thân em. Như bạn Mai Ngọc đã bình luận: "Hay theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn".
Chúc em chọn được ngành phù hợp và học tập tốt để biến giấc mơ thành hiện thực.

Vũ Đạt Dũng
Trả lời 8 năm trước

Dựa theo những tiêu chí của em, anh thấy em hợp với những ngành thuộc nhóm quan hệ đối ngoại, marketing, quan hệ cộng đồng, chăm sóc khách hàng, thực hiện chương trình event...

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Mình khuyên bạn là nên theo ngành nghề mà mình cảm thấy có đam mê, hứng thú nhất, đừng chạy theo số đông để rồi học giữa chừng rồi bỏ, nếu bạn không đủ điểm vào được ngành mình yêu thích thì hãy chọn trường có điểm thấp hơn, đừng có cuống cuồng chọn đại một ngành khác mà mình còn mơ hồ về nó nha bạn. Bạn mình cũng vì ham mác học bách khoa nó rớt ngành hoá đi theo điện tử truyền thông gì đó rồi học ko đuợc phải ôn thi lại. 1 năm bỏ ôn thi lại phí lắm đó bạn. Bạn nên cân nhắc kĩ nha vì ngành nghề nó theo mình suốt cuộc đời đó bạn. Chúc bạn thi tốt!

Trinh Thanh Hà
Trả lời 8 năm trước

Với những mục tiêu của cháu nêu ra, là một thầy giáo đã nghỉ hưu - một ông nội, ngoại - bác xin tư vân cho cháu thế này. Cháu hãy tự minh kiểm tra thạt chắc chắn xem là thực sự có thích các hoạt đọng xã hội k ? Sau dó cháu xem mình có lượng kiến thức XH như thế nào ( kể cả sách vở và thực tế)? Cuối cùng là năng khiếu của cháu như nhanh nhẹn trong giao tiếp, ứng xử, viết văn tốt, có chút hài hước... Chúc cháu thành công trong viẹc lựa chọn nghề nghiệp nhé !

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Quản trị, Luật, báo chí, marketing... Những tiêu chí mà bạn đưa ra thì hầu như ngành nào cũng cần. Học gì cũng phải nhiều kỹ năng thì khi ra trường mới dễ kiếm việc làm. Bạn học khá môn nào? thuộc khối ngành nào? thì nên tìm hiểu những ngành thuộc khối ấy. Tôi cũng từng giống như bạn, cũng không biết mình nên học ngành gì cho phù hợp. Sau vài lần thi lại cuối cùng thì tôi mới biết thực sự mình muốn gì. Dù mất vài năm tuổi xuân nhưng tôi không hề hối hận.