Có nên mua nhà Hà Nội khi chỉ có 300 triệu?

Tôi năm nay 26 tuổi, đang sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện tôi rất mong muốn sở hữu một căn nhà và đang xem xét mua căn hộ chung cư khoảng 1,5 tỉ. Tôi có thể huy động người thân trong nhà thêm được ít nhất 200 triệu nữa, liệu tôi có nên vay ngân hàng một tỷ để mua.

Tôi tính sơ sơ lãi suất ngân hàng 10%, nếu tôi vay trong 20 năm, mỗi tháng cả gốc và lãi tôi phải trả tầm 13 triệu.

Tôi độc thân, cũng chưa có người yêu nhưng chi phí cá nhân hàng tháng không nhỏ. Tôi đang điều hành một start-up về lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ Tết đến giờ, sau 5 tháng, tôi mới để ra được khoảng 100 triệu. Hiện công ty cũng đang khát vốn nhưng tính tôi rất bất ổn, có tiền là rất hay mua sắm. Tôi đang rất thích mua xe, ngày ngày lên mạng ngắm nghía xe pháo nhưng tôi phải kìm nén vì tôi hiểu nên có cái nhà trước.

Tôi muốn mua nhà: Một là để lấy việc trả nợ làm động lực cho bản thân. Hai là muốn ba mẹ nở mặt nở mày khi con có nhà, ngoài ra, cũng vì cái sĩ diện của bản thân tôi. Anh chị nhiều kinh nghiệm cho tôi lời khuyên với. Tôi chân thành cảm ơn.

Đỗ Hùng
Trả lời 8 năm trước

Vay trong 20 năm, tháng trả gốc lãi trung bình 13tr. Tính ra bạn phải bỏ ra tới 3,1 tỷ cho khoản vay 1 tỷ của mình. Đừng vượt quá sức như vậy, hãy tìm người bán nhà Hà Nội dưới 1 tỷ hãy tính , nếu vay cũng chỉ vài trăm triệu !