Anh hùng cứu mỹ nhân!

Chào tất cả các vị anh hùng! Không biết có vị nào quan tâm đến anh Bờ Cờ Cờ(xi măng Bỉm Sơn) không? Theo em được biết thì anh này vừa họp cổ đông xong và quyết định tăng vốn điều lệ từ 900 tỷ lên 1000 tỷ, bằng cách phát hành thêm 10tr cổ phần, giá khởi điểm bán ra công chúng là 35.000đ/cp. Em trình độ còn non kém, không biết gì về phân tích kỹ thuật cả. Em cũng có đọc về loạt bài hướng dẫn PTKT rùi mà hơi khó các bác ạ! Không biết có vị anh hùng nào ra tay giúp em chỉ dẫn vài đường kĩ thuật của anh này!. Em sẽ hậu tạ một chầu ăn kem cùng mỹ nhân (là em đó).
Trả lời 15 năm trước
Nhưng mà đúng là ngại thật, vì làm thế nào để có thể nói được chỉ trong vòng vài bài viết một môn phức tạp thế được. Còn nếu chỉ là lý thuyết thì đơn giản thôi, mang usb tại hạ copy cho bí kíp Technical analyis from A to Z dạng web rất tiện tra cứu (cái này trước được free trên http://www.equis.com/ – trang chủ của Metastock). Lần trước ngồi uống café với Phương thiếu hiệp cũng có loạn bàn về món võ công PTKT này, kết luận chung là có chỗ đắc dụng nhưng không thể (hoặc không cần) dùng một cách phức tạp như thế giới (Cắt tiết gà không cần dao mổ trâu). Kinh nghiệm bản thân của tại hạ cũng chỉ tập trung vào những chỉ báo thông dụng nhất MA, RSI, P, Vol … còn trong trường hợp không ra được kết quả gì thì thôi…ta đòi dép ta về. Trong TTCK có câu “không nên làm theo lời khuyên của người khác” chắc mọi người quen và cũng dễ giải thích, nhưng còn vế nữa là “không nên cho lời khuyên” chắc khó hiểu? Lí do là lời khuyên đúng với người này chưa chắc đúng với người khác vì mỗi quyết định mua bán đều phải kèm theo vô số điều kiện mà mỗi người lại có đặc điểm riêng. Ví dụ đơn giản nhất khoảng thời gian đầu tư - timeframe – time horizon của mỗi người không giống nhau, nếu bảo là SSI tốt giá sẽ tăng đấy nhưng không có thời gian thì nói cũng như không vì giả sử cần nắm giữ 6 tháng – 1 năm nhưng người đầu tư kia chỉ có thể chờ nửa tháng (có nhiều lí do ngoài đầu cơ như cần tài chính vào việc gì đó (có kế hoạch trước), vốn vay…) thì lời khuyên tốt kia lại hóa ra hại người ta. Vì vậy trong quá trình học hỏi về CK trên các diễn đàn thì trước hết phải rạo cho mình một bộ lọc hiệu quả. Thử phán vui vài điểm trong lúc chờ tiểu thư bộc lộ thân phận xem sao (vui là chính): * comeon84 là 1 nhà đầu tư mới (tất nhiên mới thì mới hỏi chứ :D) và đang ở bước 2 của quá trình đi ngược mà hầu hết nhà đầu tư nào cũng gặp phải. Quá trình xuôi là : bước 1 cố gắng tồn tại trong thị trường, bước 2 có lãi vừa phải và đều đặn, bước 3 lãi thật nhiều- “beat the market”, trong khi thực tế mọi người bị lôi kéo vào thị trường bởi mức siêu lãi (bước 1), sau đó lãi không thấy đâu mà tài khoản cứ vơi dần thì nháo nhào nhảy sóng, tìm đáy tìm đỉnh, thay đổi danh mục…tìm cách gỡ (bước 2 – dặc điểm khác dễ nhận thấy là nhà đầu tư rất chịu khó học hỏi,tìm tòi, nghiên cứu) nhưng cuối cùng nhận ra là làm cách nào khỏi lỗ thêm là tốt lắm rồi (bước 3), đến lúc này nhà đầu tư mới quay trở lại quá trình mà đáng lẽ ra phải đi từ đầu. * Trong trường hợp như thế này thì cách tốt nhất là lùi luôn về bước 3 (là bước 1 của quá trình đúng). Mang trên mình áp lực phải gỡ gạc khiến cho các quyết định ngày càng trở nên loạn (mặc dù công sức suy nghĩ bỏ ra rất nhiều), có thể gọi là càng dãy càng bị xiết chặt. Quay về bước khởi đầu đúng đắn sẽ khiến suy nghĩ thoải mái hơn và tìm ra con đường đi cho mình. PS: Nếu muốn đi sâu vào mảng phân tích kĩ thuật thì hỏi Phương thiếu hiệp và bằng hữu là đúng người đúng tội đấy.