Từ quan điểm của các nước đang phát triển, cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO đem lại lợi ích gì?

meongo
Trả lời 16 năm trước
Có thể ví các hiệp định của WTO như một bộ luật điều chỉnh các mối quan hệ thương mại quốc tế, và cơ chế giải quyết tranh chấp là một công cụ đảm bảo cho việc thực hiện bộ luật ấy. Trước kia, nếu chỉ dựa vào các thoả thuận thương mại song phương, từng nước đang phát triển ít dám đối đầu hoặc làm căng với các nước phát triển vì không tìm được tiếng nói ủng hộ. Với một hệ thống thủ tục, quy tắc tương đối chặt chẽ như cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, trước hết các nước đang phát triển có thể đoàn kết, cùng nhau khởi kiện một nước phát triển. Ngay cả khi nước đang phát triển một mình đứng ra khởi kiện thì do vấn đề đã được đưa ra WTO, được tất cả các nước thành viên khác biết đến và được xem xét bởi một cơ cấu khách quan nên nước phát triển bị kiện cũng không thể tuỳ tiện chèn ép nước đang phát triển. Thực tế cho thấy, từ khi WTO ra đời, số nước đang phát triển là bên khởi kiện và thắng kiện trong các vụ giải quyết tranh chấp đã tăng lên rất nhiều.