Doanh nghiệp thương mại nhà nước và doanh nghiệp quốc doanh có phải là một không?

gauden
Trả lời 16 năm trước
Không. Doanh nghiệp quốc doanh chỉ liên quan đến vấn đề sở hữu vốn, trong doanh nghiệp quốc doanh thì toàn bộ vốn thuộc về Nhà nước, hay nói cách khác, Nhà nước là chủ sở hữu doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp thương mại nhà nước không hoàn toàn gắn với vấn đề sở hữu doanh nghiệp. Bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào (quốc doanh, cổ phần, liên doanh, tư nhân, v.v…) đều có thể được hưởng đặc quyền của Nhà nước và do vậy đều có thể gọi là doanh nghiệp thương mại nhà nước.