Có nên bán nhà để trả món nợ 500 triệu đồng?

Tôi năm nay 30 tuổi, chồng 39 tuổi, có hai con (cháu lớn 5 tuổi, cháu nhỏ được 3 tuổi). Chúng tôi có một căn nhà tầm 90m2 và đã cầm cố vay tiền ngân hàng 300 triệu đồng (vay để xây nhà). Ngoài ra, vợ chồng còn nợ của người quen 150 triệu và hiện tổng số nợ lên khoảng 500 triệu đồng.

Tôi đang đi làm nhưng công ty khó khăn nên từ Tết đến giờ chưa trả lương (lương tôi 3 triệu một tháng). Do đó, hàng tháng tiền lãi ngân hàng 2,5 triệu, lãi của người quen là 2 triệu, rồi tiền học hành, tiền sữa của các cháu..., tất cả đều trông chờ vào số lương 7 triệu đồng một tháng của chồng.

Mấy tháng nay, tiền ăn uống của gia đình, tôi toàn phải đi vay mượn thêm. Bản thân tôi, do có vấn đề về sức khỏe nên không thể nghỉ nơi làm cũ vì nếu đi xin việc mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, tôi đành phải bám trụ lại chỗ này với hy vọng tiền lương họ sẽ trả, chỉ là hơi muộn.

Do quá khó khăn về tài chính, lại luôn suy nghĩ nặng đầu với món nợ 500 triệu đồng, tôi bàn với chồng bán nhà đi để trả nợ rồi trước mắt đi thuê nhà để ở (nhà tôi đã có người trả 850 triệu) nhưng chồng nhất quyết không chịu. Anh nói bán nhà là tan nát hết, còn tôi thấy nhiều người đi thuê nhà và vẫn sống ổn.

Chúng tôi thật sự bất hoà trong vấn đề này. Rất mong nhận được sự góp ý, chia sẻ từ mọi người xem vợ chồng tôi nên lựa chọn phương án nào sẽ tốt nhất trong hoàn cảnh này.

Trả lời 9 năm trước
Gia đình bạn đang chi quá tầm. Nhà giá trị có 850 T mà nợ cho việc xây nhà 500 T , trong khi thu nhập thấp . Riêng việc nợ không lãi thì vốn cũng không thể trả nổi với thu nhập hiện tại . Lời khuyên kinh nghiệm : Bán nhà trả nợ , dư vốn gởi ngân hàng lấy lãi , cộng thêm ít tiền lương để thuê nhà. Nơi bạn ở căn nhà 90 m2 giá 850 T thì nơi đó tiền thuê nhà cũng 3 - 4 T cho một căn nhà tương tự. Tiền lương chồng sống đủ , hoặc dư chút sẽ thoải mái trong cuộc sống , gia đình vẫn vui vẻ để xây dựng tiếp. Còn sống như hiện tại sẽ bị áp lực. Gia đình tan hay không do tình cảm , lối sống , tinh thần .. chứ không phải do thuê nhà.
Trả lời 9 năm trước
Minh không biết nhà bạn ở đâu. nếu như ở sài gòn, nhà 90m2 thì bạn có thể cho thuê 1 tháng tầm 10tr, nhưng ko rõ là nhà bạn trong hẻm hay mặt tiền thôi thì tôi tạm tính là bạn đem nhà cho thuê môtt tháng dc 5tr. cả nhà bạn 4 người chịu khó thuê phòng trọ khoảng 20m2 có gác lửng hàng tháng cae tiền nhà tiền điện tiền nước khoảng 2.5tr bạn sẽ còn 2.5tr cộng với tiền lương cho g62 bạn 7tr là 9.5tr đóng lãi và trả dư nợ hết 4.5tr còn lại 5tr.cố gắng chi tiêu sinh hoạt tiết kiệm thì số tiền 5tr đó cũng đủ chi tiêu hàng tháng và đợi số tiền lương cty bạn trả chậm khi đó lấy ra mà trả bớt cho ngân hàng. chưa kể cuốinam8 còn lương táng 13 của chị và chồng chị 2 người 10tr cộng với 1 năm lương của chị là co dc 46 tr. nếu như vây thì chị vẫn giữ dc nhà mà vẫn đủ chi phí trqng trải cuộc sống. chúc vk ck chị hạnh phúc
Trả lời 9 năm trước
Theo tôi nghĩ là gia đính bạn nên bán đi để giải quyết hết nợ nần cho đầu óc thanh thảng và còn có tiền lo cho con cái học hành và mọi chi phí khác, lùi 1 bước mà giải quyết khó khăn lúc này đã! việc thuê nhà nguyên căn tui thấy lúc này cũng hợp lý đối với hoàn cảnh của các bạn (khoảng vài triệu là được còn hơn là 1 tháng đóng tiền lãi và loay hoay như vậy). Tôi chỉ ý kiến vậy thôi chúc các bạn có suy nghĩ thật đúng đắn!
Trả lời 9 năm trước
Tôi thấy hoàn cảnh của anh chị rất khó khăn nên giải pháp bán nhà để trả nợ là đúng nhất, bởi vì hiện tại số nợ của anh chị đã là 500 triệu, trong khi đó thu nhập hàng tháng của anh chị chỉ đủ để trang trải cuộc sống chưa kể bệnh tật ốm đau thì không thể hy vọng sẽ trả được nợ, trừ khi có một phép màu nào đó (trúng số, bạn bè người thân ủng hộ…). Nếu cứ để như tình trạng hiện nay thì sau 2 -3 năm nữa tiền lãi các khoản phát sinh sẽ mất trắng căn nhà. Như vậy theo tôi anh chị nên suy tính kỹ, nếu bán nhà trả nợ còn dư ra bao nhiêu mình mua tạm miếng đất nhỏ ở xa rồi cất căn nhà tạm, hoặc tiền mua đất để đó rồi đi thuê nhà ở một thời gian, chờ cơ hội tính tiếp. Anh ấy nói cũng đúng, bán đi là hết nhưng mình làm gì có điều kiện để mà giữ? Vài lời góp ý, mong anh chị cố gắng vượt qua khó khăn, quan trọng là phải bình tĩnh và vợ chồng thống nhất cao là sẽ ổn thôi.
Trả lời 9 năm trước
1. Nếu bạn bán nhà, khi trả nợ còn lại 350 triệu bạn sẽ làm gì? gửi ngân hàng hay mua đất vùng ngoại ô?, theo tôi nên mua đất. Khi đó, gia đình bạn phải đi thuê nhà mỗi tháng chắc tầm 2-3 triêu/tháng lúc đó mọi thứ đỡ áp lực. 7 triệu -3 triệu thuê nhà = 4 triệu thì đỡ áp lực hơn 2. nếu vẫn giữ lại, không bán liệu những món nợ trên đến bao giờ đến hạn phải trả hết? nếu thời gian còn dài thì bạn đỡ phải lo mà chỉ cố gắng tằn tiện sinh hoat. Đúng là quá khó: 7 triệu-4,5 triệu tiền lãi, gốc = 2,5 triêu/tháng trang trải cả gia đình, tiền đi lại quả là khó tính. Mình là con trai, theo mình sẽ áp dụng cách một như bạn đó. Cuộc đời còn dài nên sau này có điều kiện, bạn đi làm lại cả hai lại tích góp để xây nhà khi đã có đất để dành. Chúc bạn sáng suốt lựa chọn
Trả lời 9 năm trước
Thà đau một lần rồi thôi. Chị nên khuyên anh nhà bán đi, để 2 cháu có tiền ăn học. O ép tiền bạc để rồi các cháu bữa cháu bữa đói bữa no tội lắm
Tuan Dau
Trả lời 9 năm trước
Nếu chủ nợ đòi quá thì cũng nên cân nhắc phương án bán nhà bạn nhé
Dungnguyen
Trả lời 9 năm trước

Thebank.vn - chia sẻ kiến thức mở thẻ tín dụng ,vay tín chấp, vay thế chấp ...tư vấn miễn phí mở thẻ tín dụng>> Đăng kýlàm thẻ tín dụngngay