Kế hoạch niêm yết của Thép Đình Vũ có bị ảnh hưởng bởi việc niêm yết của công ty mẹ không?

Tôi vừa mua cổ phiếu của CTCP Thép Đình Vũ trên thị trường OTC. Được biết, CTCP Sản xuất và Kinh doanh kim khí Hải Phòng (Ptramesco), công ty mẹ của Thép Đình Vũ niêm yết vào ngày 21/8 tại sàn Hà Nội, vậy kế hoạch niêm yết của Thép Đình Vũ có bị ảnh hưởng không? Ptramesco có góp vốn vào các dự án đầu tư mới của Thép Đình Vũ như nhà máy sản xuất gang lỏng?
Trả lời 15 năm trước
Ý tưởng xây dựng nhà máy sản xuất phôi và quy trình sản xuất phôi từ luyện quặng là của Ptramesco, nhưng không đủ vốn thực hiện nên chúng tôi quyết định thành lập CTCP Thép Đình Vũ để kêu gọi cổ đông bên ngoài góp vốn thực hiện kế hoạch này. Ptramesco là cổ đông lớn, cổ đông sáng lập của Thép Đình Vũ, hiện chiếm 42,7% vốn điều lệ của Thép Đình Vũ, chứ không phải là công ty mẹ chiếm cổ phần chi phối. Ptramesco chỉ góp vốn vào Thép Đình Vũ để đầu tư các dự án sản xuất nhà máy phôi, nhà máy gang, chứ không góp thêm vốn cổ phần đầu tư dự án này, tức Thép Đình Vũ đầu tư 100% vốn vào dự án. Ptramesco góp một phần nhỏ vốn (khoảng 10%) cùng Thép Đình Vũ góp 70% vốn vào thành lập liên doanh khai thác khoáng sản tại Lào. Việc niêm yết của Ptramesco không ảnh hưởng gì đến kế hoạch niêm yết của Thép Đình Vũ. Hiện Thép Đình Vũ đang hoàn tất các thủ tục tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo kế hoạch đã được ĐHCĐ thông qua. Hồ sơ tăng vốn đã hoàn tất và chờ UBCK phê duyệt. Sau khi hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ, Thép Đình Vũ sẽ hoàn tất thủ tục để niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội. Ptramesco chỉ có hoạt động sản xuất nhỏ, không có quyền lợi mâu thuẫn với Thép Đình Vũ. Ngoài ra, Ptramesco hỗ trợ Thép Đình Vũ về thương mại như thực hiện các hợp đồng nhập khẩu ủy thác nguyên liệu cho Thép Đình Vũ.