Những điều phụ nữ nên tránh khi mang bầu ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Không có gì quan trọng hơn đối với bà bầu là có một sức khỏe tốt và an toàn cho bé. May mắn rằng những điều này đều nằm trong tầm tay bạn.

Dưới đây là danh sách 10 điều bà bầu nên tránh trong suốt quá trình bầu bí.

1. Tránh căng thẳng

Stress trong quá trình mang thai có thể gây rất nhiều hiểm họa nghiêm trọng cho thai phụ và em bé như: táo bón, đau lưng, mất ngủ và thậm chí dẫn đến sinh non hoặc nhẹ cân. Vì vậy, bà bầu nên có một cuộc sống lành mạnh, thoải mái tư tưởng trong thời gian mang thai.

2. Tránh khói thuốc lá

Hút thuốc lá vô cùng có hại cho thai nhi và ngay chính thai phụ. Trong thời gian mang thai, bà bầu nên tuyệt đối tránh tiếp xúc với thuốc lá, ngay cả khói thuốc từ môi trường bên ngoài. Khi bạn hút thuốc, em bé sẽ nhận được ít oxy hơn gây phát triển chậm và nhẹ cân. Khói thuốc lá cũng được cho là có liên quan đến hiện tượng sinh non và các biến chứng nguy hiểm khi mang thai.

3. Tránh dược phẩm OTC, đặc biệt Aspirin

OTC - viết tắt của Over the Counter (chỉ những loại thuốc mà người bệnh có thể tự mua mà không cần toa thuốc của bác sĩ). Bà bầu không được tự ý dùng những loại thuốc này trừ khi được sự cho phép của bác sĩ. Bởi vì tất cả những loại thuốc khi bạn uống vào đều đi qua nhau thai, ảnh hưởng tới trực tiếp đến thai nhi.

10 điều phụ nữ nên tránh khi mang bầu, Bà bầu, ba bau nen tranh, mang thai nen tranh, do an can tranh khi mang thai, mang thai, mang bau, ba bau, can tranh,

Bà bầu nên có một cuộc sống lành mạnh. (Ảnh minh họa)

4. Tránh giường ngủ của mèo

Mèo rất dễ mắc bệnh Toxoplasma – một căn bệnh khá nguy hiểm đặc biệt với bà bầu. Vì vậy, khi mang thai, bạn nên nhờ ông xã chuyển ngay giường của mèo ra một phòng khác. Toxoplasma là một bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn không thể chơi với mèo trong suốt thời gian mang thai.

5. Tránh cà phê

Trong thời gian mang thai, bạn nên tránh cà phê, chè và nước ngọt có chứa caffeine. Nguyên nhân là những loại đồ uống này có chất kích thích gây nghiện rất nguy hiểm với thai nhi.

6. Tránh bổ sung quá nhiều Vitamin A

Vitamin A có nhiều trong hầu hết các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, chính vì vậy rất hiếm có người thiếu vitamin A. Việc bổ sung quá nhiều vitamin A gây thừa trong thời kì mang thai có thể gây độc hại cho em bé và nguy hiểm hơn có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Trong thời gian mang thai, bạn cần 770 microgram vitamin A là đủ. Phụ nữ cho con bú là 1.300 microgram.

7. Tránh các loại thuốc trừ sâu

Trong suốt thời kì mang thai, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ nhất, bạn không nên tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu và các chất tẩy rửa mạnh trong nhà vì lúc này, hệ thần kinh của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ. Khi tiếp xúc quá nhiều với những loại hóa chất sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và sự phát triển trí não của trẻ.

10 điều phụ nữ nên tránh khi mang bầu, Bà bầu, ba bau nen tranh, mang thai nen tranh, do an can tranh khi mang thai, mang thai, mang bau, ba bau, can tranh,
Khi mang thai, phụ nữ không nên tắm xông hơi. (Ảnh minh họa)

8. Tránh tắm hơi, tắm nước nóng

Phụ nữ mang thai khi nhận nhiệt độ quá nóng vào cơ thể như tắm hơi, tắm nóng dễ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai tắm xông hơi hoặc nước nóng có thế làm thai nhi bị dị tật thần kinh.

9. Tránh các loại cá chứa thủy ngân

Các loại cá có chứa nhiều thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cà ngừ đóng hộp. Phụ nữ mang thai ăn cá có nhiễm thủy ngân cao có nguy cơ gây tổn thương não trẻ. Chú ý khi ăn loại đồ biển, bạn nên chế biến kỹ trước khi sử dụng.

10. Tránh rượu

Tất cả những đồ uống có chứa cồn như rượu, bia, nước ngọt đều không được khuyến khích sử dụng khi mang thai. Khi sử dụng những loại đồ uống này, thai nhi rất dễ nhiễm hội chứng nhiễm rượu ở bào thai (fetal alcohol syndrome (FAS)) và có các khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất.

TuvanAZ.vn
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Ngòai những điều kiêng kị nêu trên, phụ nữ khi mang thai cần nên tránh thêm những điều sau đây.

Kiêng kị những thức kích thích

Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Kiêng ăn quá mặn

Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

Cũng như y học Trung Quốc chủ trương ăn uống thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể uống sữa đậu nành nhạt hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không kiêng ăn mặn thì sẽ làm tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng, các triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon. Nếu nghiêm trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục như lòng trắng trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu chứng nguy kịch: nhiễm độc thai nghén.

Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai, dù ở giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ huyết áp cao, đều phải kiêng ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng.

ha
Trả lời 10 năm trước

Những điều cần lưu ý

1. Đi máy bay: Đó là phương tiện vận chuyển đường dài lý tưởng nhất. Nhưng cũng phải thận trọng trong thời gian cuối vì sinh con trên máy bay thì chẳng tốt chút nào, cho dù phi hành đoàn đã được đào tạo để đối phó với những trường hợp như vậy.

2. Đi bộ: Đây là một hoạt động được đề nghị. Tất nhiên là nên đi bộ ngoài trời vùng thôn quê hay trong công viên thay vì trên đường phố đông người. Dù bạn không thể ra ngoài thành phố, cũng nên đi bộ mỗi ngày, môn thể dục này kích thích sự tuần hoàn, hô hấp, việc tiêu hoá ở ruột và làm mạnh các cơ bắp ở bụng và đùi.

3. Bơi lội: đây là môn thể thao rất hữu ích cho bà mẹ tương lai. Được nước nâng đỡ, bạn có thể thư giãn và luyện tập cơ bắp một cách nhẹ nhàng. Nên chọn kiểu bơi ngửa.

4. Quan hệ tình dục: Ngoại trừ khi bác sĩ cấm vì sợ sảy thai hay đẻ non, thì sinh hoạt vợ chồng vẫn có thể tiếp tục cho đến khi trước sinh. Trong lĩnh vực này không có nguyên tắc tuyệt đối, một số cặp thích chờ đợi đến sau khi sinh, số khác lại thích sống một cách nồng nhiệt.

5. Ánh nắng: ánh nắng rất tốt, sẽ giúp tạo vitmine D cần thiết cho xương. Đừng quên rằngcon của bạn sẽ lấy calcium từ xương củabạn. Bạn cần phải có dự trữ để không bị thiếu calcium, và em bé sẽ không bị còi xương lúc chào đời. Nếu bạn không phơi nắng đủ, bạn có thể uống vitamin D và nên hỏi bác sĩ.

6. Đạp xe đạp: Nếu bạn tập thường xuyên nên chọn con đường bằng phẳng, vắng người và phải ngưng nay khi mệt.

7. Đi xe hơi:
Bạn có thể lái xe và thắt dây an toàn dưới bụng và ngực khi bụng đã to. Giai đoạn cuối bạn không nên lái xe. Tốt nhất nên ngồi phía sau và tránh những chặng đường dài.

8. Tập yoga: Yoga có lợi cho thể chất và tinh thần cho người mẹ. Với những động tác được chọn lọc, các bài tập dễ sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để sinh nở.

Những điều cấm kỵ

1. Rượu: Nó sẽ đi thẳng vào máu và gây độc hại cho đứa bé. Bé sẽ yếu ớt, nhỏ bé và thậm chí có thể bị kém trí tuệ.

2. Sữa tươi (vừa vắt ra): Nên ngừng ngay những loại phômát, sữa tươi hay thịt nguội vì nó có thể bị nhiễm trùng. Sự nhiễm trùng Listeriose rất nguy hiểm cho bào thai. Vì thế, nếu bị sốt 38 độ C, có trạng thái cúm nhẹ, bạn nên đến bác sĩ ngay. Một sự điều trị nhanh chóng sẽ tránh được hậu quả nghiêm trọng.

3. Thuốc men: Một nguyên tắc tuyệt đối là đừng nên uống thuốc nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Trong thời gian mang thai, một loại thuốc có vẻ vô hại cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, thậm chí gây ra dị dạng.

4. Thể thao: Mọi hoạt động làm mệt người mẹ và khiếnphải hấp thụ nhiều ô xy, phải được loại bỏ. Chẳng hạn như chạy bộ, quần vợt, trượt ván nước hay lặn. Các môn thể thao có thể bị ngã cũng nên tránh.

5. Âm nhạc: nên vặn âm thanh nhỏ để tránh làm đứa bé bị mất ngủ và kích động. Những buổi dạ tiệc có khiêu vũ suốt đêm trong khói thuốc dày đặc cũng nên tránh.

6. Chế độ ăn: Nếu bạn mập nhiều cũng không nên ăn kiêng, nếukhông có ý kiến của bác sĩ. Bởi cơ thể của bạn cần thêm protếin, chất béo, đường, calcium, vitamine, muối khoáng và nguyên tố vi lượng và một chế độ ăn kiêng cữ sẽ không đáp ứng được.

7. Thuốc lá: Đây là một thời kỳ lý tưởng để bỏ thuốc. Bạn nên biết đến những nguy cơ mà thuốc lá gây ra cho bào thai. Trước tiên, bào thai có thể nằm ở vòi trứng và gây ra có thai ngoài dạ con, hoặc bào thai bị ngộp nên kém phát triển. Nếu bạn không thể ngừng ngay thì nên giảm từ từ.

8. Thịt tái: Nên chấm dứt món thịt tái, vì bạn có thể bị nhiễm trùng bạch cầu. Nên rửa tay sạch sẽ sau khi chơi, vuốt ve vật nuôi.