Cho trẻ ăn thế nào để không bị táo bón?

Con gái tôi 8 tháng tuổi, hàng ngày ngoài uống sữa ra tôi cho cháu ăn thêm hoa quả, sữa chua và 3 bữa bột cũng với thịt, cá, tôm và rau xen kẽ (bữa nào cũng có rau) nhưng không hiểu sao cháu rất hay bị táo bón. Tôi nên diều chỉnh chế độ ăn của cháu thế nào?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Không biết là bé nhà bạn đang uống sữa mẹ hay sữa ngoài? Nếu sữa ngoài bạn có thể thay đổi sữa cho bé xem sao, nếu sữa mẹ, mẹ cũng cần thay đổi chế độ ăn. Ngoài rau vào cháo bạn có thể cho bé ăn thêm trái cây. Chọn loại trái cây có tính nhuận trường cao như đu đủ, khoai lang, thanh long... Nếu áp dụng các phương pháp mà vẫn không cải thiện được, bạn nên đưa bé đi khám. Đôi khi do cấu tạo đường ruột bất thường cũng gây nên hiện tượng trên.

Thân mến.

Nguồn: webtretho

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước

Xử trí khi trẻ bị táo bón

Cho trẻ ăn đủ số lượng hàng ngày, uống nhiều nước.

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả (chọn loại rau có tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, rau giền, củ khoai lang). Khi nấu bột và cháo, phải băm nhỏ cho trẻ ăn cả cái. Ăn các loại quả như: chuối tiêu, đu đủ, bưởi, cam, quýt, thanh long… Khi trẻ đã bị táo bón không nên ăn cà rốt, hồng xiêm, táo…

Trẻ bú sữa bò bị táo bón: Pha sữa loãng hơn bình thường một chút, có thể pha thêm một thìa cà phê nước quả (cam, quýt) vào cốc sữa cho trẻ, hoặc dùng nước cháo pha sữa cho trẻ trên 5 tháng.

Mẹ bị táo bón cho con bú thì phải điều trị táo bón cho mẹ, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước…

Xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái, 3-4 lần/ngày giữa 2 bữa để kích thích tăng nhu động ruột.

Tập thói quen ăn nhiều rau: Thái nhỏ nấu canh, luộc rau cho trẻ ăn trước. Trẻ lứa tuổi mẫu giáo cần 100-150 g rau/ngày. Cho trẻ ăn cả múi các loại quả như quýt, bưởi, đu đủ, chuối tiêu, thanh long…

Vệ sinh đại tiện giữ một vai trò quan trọng: Tập cho trẻ đại tiện đúng giờ, chọn thời gian lúc trẻ không vội vã, nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng. Tránh để trẻ ngồi bô hoặc ngồi hố xí quá lâu.

Các trường hợp táo bón do nứt hậu môn: Rửa sạch hậu môn, bôi dung dịch Natri bạc 2%.

Điều trị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… nếu có.

Khi đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không có hiệu quả thì mới dùng thuốc (dầu Parafin): 5-10 ml (trẻ nhỏ), 10-20 ml (trẻ lớn) vào buổi sáng. Thụt hậu môn là biện pháp cuối cùng; dùng nước ấm pha với Glycerin 30-40 ml đối với trẻ dưới 1 tuổi và 100-250 ml đối với trẻ trên 1 tuổi.

Những trường hợp cần đưa trẻ đến bệnh viện:

- Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng.

- Táo bón sau khi trẻ mới sinh, bụng chướng.

- Táo bón ảnh hưởng đến sức khỏe: Kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn.

Lê Văn Hân
Trả lời 13 năm trước

Ở độ tuổi này bé rất dễ bị táo bón.xin giới thiệu với bạn sản phẩm nước diệp lục của tập đoàn quốc tế synergy worldwide.sản phẩm đạt 2 giải nobel và rất có công dụng trong việc trị táo bón.bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm thì hãy gọi cho mình sđt 0167.991.6842 nhé!

hao
Trả lời 11 năm trước

Cu nha mình táo suốt 4 năm đầu đời. Đấy là 2 năm liền nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ ý nhé. Mình rút ra kinh nghiệm là

Nguyên nhân:

- cho bé ăn quá nhiều chất đạm sẽ gây cho ruột bé khó tiêu hóa
- bé uống nhiều sữa mà bỏ qua việc uống nước lọc thừong xuyên
- ăn ít rau củ, quả
- ngủ không đầy đủ và không đúng giờ giấc

Mình cải thiện bằng cách:

- Bỏ sữa bột và cho uống sữa tươi
- Giảm chất đạm, cho ăn nhiều rau, củ lên
- uống nước thường xuyên ngay cả khi không khát
- Cách ngày cho uống diếp cá xay một lần
- Cố gắng cho bé ngủ đủ và đúng giờ giấc
- thường xuyên cho khoai lang, vừng đen, đỗ đen, đỗ xanh, ý dĩ..... vào cháo dinh dưỡng
- vận động, đạp xe, chạy nhảy, đi bộ ........... mỗi ngày

Bằng những cách trên, trộm vía hơn năm nay ngày nào cu nhà mình cũng đi ngon lành.

Ngoài ra khuyên các mẹ không nên cho con uống men vi sinh nhiều, men này sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bé ỉ lại và dần dần nhu động ruột của bé không còn hoạt động được tự nhiên nữa, lúc nào cũng phải nhờ vào thuốc men.

Vài dòng chia sẻ với các mẹ!