Có nên hầm xương lấy nước nấu bột cho trẻ?

Con tôi hiện được 5 tháng rưỡi. Tôi đã bắt đầu cho cháu ăn bột mặn. Hàng ngày tôi vẫn ninh xương ống lấy nước để nấu bột cho cháu (tôi cho thêm cả rau, củ). Nhưng hiện nay tôi thấy có một số thông tin cho rằng nước xương không có chất, ít canxi, ít đạm, nhiều chất béo sẽ làm trẻ khó tiêu, no lâu và nhanh chán ăn. Xin BS tư vấn giúp tôi vấn đề này, có nên cho trẻ ăn nước xương hầm thường xuyên hay không?

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn,

Những thông tin mà bạn nghe được là đúng đấy bạn ạ. Trong xương, đặc biệt là xương ống khi hầm không thu được bao nhiêu lượng canxi trong đó trong khi lượng chất béo tiết ra rất nhiều dễ làm bé khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn có khả năng gây thiếu đạm, vitamin E, A, K, D, sắt kẽm... Với rau củ hầm cũng dễ dàng bị mất đi các vitamin và khoáng chất trong quá trình sơ chế, nấu nướng. Hầu hết các loại rau củ đều giàu vitamin nhóm B, C nhưng loại này dễ tan trong nước và bị hủy ở nhiệt độ cao. 90% nhóm vitamin B, C bị mất trong quá trình nấu quá chín, nấu nhừ.

Giải pháp đúng là bạn chọn thực phẩm tươi, sạch. Thịt, rau: rửa - > cắt -> bằm -> nấu khi nước sôi. Nấu vừa chín. Thêm 1, 2 muỗng dầu tùy độ tuổi. Ăn ngay khi nấu.

Khi bé lớn hơn, qua 1 tuổi chẳng hạn, bé thích ăn các món ăn sáng như phở, bún, miến, mì... khi đó bạn có thể hầm xương gà, xương giá heo để lấy nước ngọt chế biến cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng không được quên 4 nhóm dinh dưỡng chính: đạm (thịt, cá), bột, rau, béo (dầu ăn).

Chúc bé ăn ngoan, chóng lớn.

Thân mến.

Nguồn: webtretho